Bắt cán bộ y tế Phú Thọ nhận 'hoa hồng' hơn 2 tỉ của CT Việt Á

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thanh tra tỉnh Phú Thọ phát hiện Trần Gia Phú có nhận “hoa hồng” của Công ty Việt Á và đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an và Viện KSND tỉnh Phú Thọ làm rõ dấu hiệu phạm tội của ông Phú.

Ngày 27.5, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trần Gia Phú, Trưởng đơn vị Vi sinh, Phó giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, để điều tra, làm rõ hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan đến Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Bắt cán bộ y tế Phú Thọ nhận 'hoa hồng' hơn 2 tỉ của CT Việt Á  - ảnh 1

Kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á

TTXVN

Bắt cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ nhận tiền Việt Á qua tài khoản bố vợ

Trước đó, trong quá trình thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại các đơn vị trên địa bàn, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã phát hiện ông Phú có nhận “hoa hồng” của Công ty Việt Á và đã chuyển hồ sơ, đề nghị Công an và Viện KSND tỉnh Phú Thọ làm rõ dấu hiệu phạm tội của ông Phú.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Phú Thọ, năm 2020 - 2021, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ ký 8 hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm... với Công ty Việt Á, tổng trị giá 8,2 tỉ đồng. Việc mua sắm này được “mối lái” bởi ông Phú. Sau đó, ông Phú được Công ty Việt Á “lót tay” hơn 2 tỉ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Phú Thọ, ông Phú đã không báo cáo việc nhận tiền với Ban Giám đốc bệnh viện và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, cho đến khi đoàn thanh tra về làm việc thì ông Phú mới báo cáo và xin nộp lại tiền “hoa hồng” đã nhận của Công ty Việt Á.

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC Đắk Lắk cùng nhiều thuộc cấp

Ngày 27.5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 cán bộ, nhân viên tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Đắk Lắk để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Những bị can bị khởi tố gồm: ông Trịnh Quang Trí (giám đốc), ông Trần Thanh Mỹ (trưởng phòng tài chính - kế toán), ông Đặng Minh Tuyết (phó trưởng khoa xét nghiệm), bà Trần Thị Nguyên Hằng (nhân viên khoa xét nghiệm), bà Trần Thị Mai Anh (nhân viên khoa dược). Trong đó, cơ quan điều tra bắt tạm giam 3 người: Trịnh Quang Trí, Trần Thanh Mỹ và Trần Thị Nguyên Hằng. Ngoài ra, bà Đinh Lê Lê Na, nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á tại Đắk Lắk và Tây nguyên, cũng bị khởi tố để điều tra về cùng hành vi trên.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 7.2020 - 11.2021, CDC Đắk Lắk đã tạm ứng hơn 87.000 kit xét nghiệm Covid-19 của một số công ty. Sau đó, các cá nhân thuộc CDC Đắk Lắk đã hợp thức hóa hồ sơ bằng 4 gói thầu mua sắm rồi thanh toán hơn 13 tỉ đồng cho Công ty Việt Á và một số công ty khác với đơn giá cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất thực tế của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 6 tỉ đồng. Khi CDC Đắk Lắk thanh toán, Công ty Việt Á đã chuyển cho bà Đinh Lê Lê Na để chi cho các cá nhân tại CDC Đắk Lắk hơn 3 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU