Bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19: Tổng thống Trump, đối thủ Biden quan điểm trái chiều

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đang đưa ra những ý kiến trái chiều về việc bắt buộc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

Tổng thống Donald Trump nói sẽ không bắt buộc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong khi ông Joe Biden nói việc đó còn tùy thuộc và công dụng của vắc xin /// Reuters
Tổng thống Donald Trump nói sẽ không bắt buộc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong khi ông Joe Biden nói việc đó còn tùy thuộc và công dụng của vắc xin
Reuters

Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 15.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ không bắt buộc người dân tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Nhà lãnh đạo cho biết sẽ có những người phản ứng rất mạnh về việc này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump nói rằng người lao động thuộc các ngành nghề quan trọng và người lớn tuổi sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin nếu phát triển thành công.

Trong khi đó, trong phần hỏi đáp với cử tri do ABC News tổ chức ngày 15.10, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden nói việc bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 hay không còn tùy thuộc vào bản chất của vắc xin, cụ thể là vắc xin đó phải có tác động tích cực đến 85% dân số, và việc phân phối.

Khi được yêu cầu trả lời rõ hơn, ông Biden nói việc bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 là điều nên được suy nghĩ và bàn đến, vì Covid-19 đang tiếp tục lây lan.

Ông Trump và ông Biden tranh giờ phát sóng chương trình đối thoại với cử tri

Về câu hỏi làm thế nào để thi hành quy định, ông Biden nói đó là điều không thể vì cũng giống như việc đeo khẩu trang, không thể bắt buộc 100% dân chúng tuân thủ.

Tuy nhiên, ông Biden nói sẽ yêu cầu thống đốc của toàn bộ 50 bang thi hành mệnh lệnh. Nếu chưa được, ông sẽ tiếp tục yêu cầu toàn bộ thị trưởng, nghị viên và quan chức địa phương thực thi quy định.

Trong cuộc khảo sát gần đây của Axios-Ipsos, chỉ có 44% người Mỹ tham gia khảo sát nói rằng sẽ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nếu được tặng thêm 100 USD. Những người này tỏ ra e dè hơn nếu phải tiêm vắc xin và phải trả tiền cho mũi tiêm. Việc Tổng thống Trump tuyên bố vắc xin ngừa Covid-19 sẽ sẵn sàng trước ngày bầu cử đã làm cho nhiều người lo ngại về việc quá trình thử nghiệm bị cắt ngắn, đặt ra lo ngại về độ an toàn của vắc xin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU