Bất bình trọng tài làm sai trận gặp Úc, VFF gửi thư kiến nghị cho sếp lớn FIFA

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong trận đấu giữa tuyển Việt Nam và đội Úc tại vòng loại World Cup thứ 3 trên sân Mỹ Đình vào tối 7,9, trọng tài chính Abdulrahman Ibrahim (Qatar) đã không cho chủ nhà được hưởng phạt đền.

Xem đi xem lại VAR, trọng tài Qatar từ chối phạt đền cho đội tuyển Việt Nam

Phút 27 của hiệp 1, khi Hồng Duy sút từ cánh trái, bóng đã đập vào tay của cầu thủ Grant (đội Úc) đang đứng trong vòng cấm. Sau khi tham khảo VAR, trọng tài Ibrahim đã từ chối cho tuyển Việt Nam một quả phạt đền. Nếu trọng tài chỉ tay vào chấm penalty, rất có thể đội Việt Nam đã có bàn thắng dẫn trước.

Trước đó, ở trận đấu giữa đội Ả Rập Xê Út và tuyển Việt Nam, trọng tài chính sau khi tham khảo VAR tình huống để bóng chạm tay trong vòng cấm của Duy Mạnh, đã phạt cầu thủ Việt Nam một thẻ vàng (thành thẻ đỏ vì trước đó vài phút, Mạnh bị thẻ vàng thứ nhất) còn đội khách được hưởng penalty.

Bất bình trọng tài làm sai trận gặp Úc, VFF gửi thư kiến nghị cho sếp lớn FIFA - ảnh 1

Hồng Duy đã thi đấu rất nỗ lực

ẢNH: VFF

Bất bình trọng tài làm sai trận gặp Úc, VFF gửi thư kiến nghị cho sếp lớn FIFA - ảnh 2

Thầy Park sốt ruột cũng ngó vào khu vực trọng tài xem VAR

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Bất bình trọng tài làm sai trận gặp Úc, VFF gửi thư kiến nghị cho sếp lớn FIFA - ảnh 3

Trọng tài Abdulrahman Ibrahim trong trận tuyển Việt Nam gặp đội Úc

ẢNH: MINH TÚ

Thư do ông Trần Quốc Tuấn ký, gửi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Chủ tịch AFC Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, với nội dung đề nghị kiểm tra chất lượng công tác trọng tài nhằm đảm bảo công bằng và giữ gìn hình ảnh, uy tín cho vòng loại World Cup.

Trong thư, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn gửi lời cảm ơn Chủ tịch FIFA và Chủ tịch AFC đã hỗ trợ, hướng dẫn và chỉ đạo bộ phận điều hành phối hợp chặt chẽ với VFF để tổ chức thành công trận đấu giữa tuyển Việt Nam và đội Úc vào ngày 7.9, trong bối cảnh đối diện với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

VFF ủng hộ và đánh giá cao quyết định của FIFA và AFC đối với việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) vào các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, trong đó trận đấu giữa tuyển Việt Nam và đội Úc là trận đấu đầu tiên công nghệ VAR được thực hiện tại một sự kiện bóng đá quốc tế chính thức do VFF đăng cai tổ chức. Điều này đã được đông đảo khán giả hâm mộ cũng như truyền thông Việt Nam và quốc tế quan tâm theo dõi và đặt niềm tin rất lớn vào tính công bằng đến từ các quyết định của trọng tài.

Bất bình trọng tài làm sai trận gặp Úc, VFF gửi thư kiến nghị cho sếp lớn FIFA - ảnh 4

Trọng tài VAR trận Việt Nam gặp đội Úc

ẢNH: VFF

Mục đích của việc áp dụng VAR là giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác đối với các tình huống theo quy định của luật. Tuy nhiên, ở trận đấu này, VFF nhận thấy trọng tài đã không đưa ra quyết định chính xác, gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Với tư cách là một thành viên có trách nhiệm, VFF mong muốn góp phần xây dựng và bảo vệ sự công bằng, uy tín của các giải đấu chính thức của FIFA, AFC. VFF đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài để có giải pháp điều hành hiệu quả tại những vòng đấu tới nhằm đảm bảo hình ảnh và uy tín của giải đấu.

Bất bình trọng tài làm sai trận gặp Úc, VFF gửi thư kiến nghị cho sếp lớn FIFA - ảnh 5

Trọng tài Tantashev xem lại tình huống chạm tay của Duy Mạnh trận gặp đội Ả Rập Xê Út

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Xin được nhắc lại, trọng tài chính người Abdulrahman Ibrahim, 33 tuổi vốn là người quen của đội tuyển Việt Nam.

Tại vòng bảng Asian Cup 2019, ở trận thua Iraq với tỷ số 2-3, tuyển Việt Nam đã được nhận hai thẻ vàng còn đội bạn cũng dính 1 thẻ. Trọng tài Abdulrahman đã rút thẻ cảnh cáo Trọng Hoàng ở ngay phút đầu tiên của trận đấu còn Quang Hải bị thẻ phút 18. Trong trận này, Công Phượng ghi 1 bàn, bàn còn lại do cầu thủ Iraq đá phản lưới nhà.

Bất bình trọng tài làm sai trận gặp Úc, VFF gửi thư kiến nghị cho sếp lớn FIFA - ảnh 6

Trọng tài Ibrahim từng bắt nhiều trận có tuyển Việt Nam

ẢNH: AFC

Trọng tài Abdulrahman cũng điều khiển trận đội Philippines thua tuyển Việt Nam 1-2 (bàn thắng do Anh Đức, Văn Đức ghi). Trận này Quang Hải cũng bị nhận thẻ vàng phút 21.

Còn trọng tài VAR là ông Khamis Mohammed Al Marri, 37 tuổi. Vị trọng tài người Qatar này đã từng bị phản ứng gay gắt khi điều khiển trận đấu vòng bảng AFF Cup 2018 giữa đội chủ nhà Myanmar và Việt Nam (kết quả hòa 0-0). Cụ thể, trọng tài Khamis từng tước bỏ bàn thắng của Văn Toàn vì cho rằng anh đã rơi vào thế việt vị ở phút 77, mặc dù băng hình cho thấy cầu thủ Việt Nam hoàn toàn ở tư thế hợp lệ khi sút bóng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU