Bất an với các trạm cân thu mua nông sản

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tỉnh lộ 678 ở H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) dài chỉ 27 km nhưng hiện có tới 10 trạm cân thu mua nông sản.

Trong đó, riêng đoạn thuộc địa bàn xã Đăk Rơ Ông tập trung nhiều nhất với 5 trạm cân. Tổng cộng trên địa bàn huyện này có 15 trạm cân thu mua nông sản, chủ yếu là thu mua sắn (mì) của người dân.

Theo ông Ngụy Đình Phúc, đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum, qua kiểm tra thực tế tại H.Tu Mơ Rông thì các trạm cân đều có sai phạm: Các trạm cân sử dụng cân không có tem nhãn hàng hóa và kiểm định theo quy định; các điểm thu mua nông sản không niêm yết giá theo quy định...

Bất an với các trạm cân thu mua nông sản - ảnh 1

Một trạm cân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đấu nối trái phép vào trục đường chín

Đức Nhật

Cùng với những sai phạm trong lĩnh vực thương mại, nhiều trạm cân tại H.Tu Mơ Rông còn có những vi phạm như đào bới hành lang an toàn đường bộ để lắp đặt trạm cân, xây dựng nhà ở trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Đáng chú ý, các trạm cân này đã mở đường đấu nối vào đường chính mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng. Việc này sẽ gây ra những xung đột giao thông tại địa điểm mà các trạm cân này mở đường đấu nối.

Thầy Bạch Thế Hùng, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Đăk Sao (H.Tu Mơ Rông), cho hay bên cạnh điểm trường thôn Kạch Nhỏ, xã Đăk Sao được lắp đặt 1 trạm cân mì, gây ra nhiều mối đe dọa cho học sinh. “Việc đặt trạm cân bên cạnh trường là không phù hợp, bởi lưu lượng xe ra vào nhiều sẽ gây mất an toàn đối với việc đi lại của phụ huynh, học sinh”, thầy Hùng nói.

Trước phản ảnh của dân, ông Phạm Xuân Quang, Phó chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông, cho biết huyện đã tăng cường chỉ đạo các xã quản lý chặt chẽ, không cho các trạm cân mọc thêm. Đối với những trạm cân huyện đã cho chủ trương xây dựng, đề nghị sớm hoàn thành thủ tục theo đúng quy định và chấp hành các quy định của pháp luật. Với những trạm cân vi phạm an toàn giao thông, huyện đã liên hệ với cơ quan thanh tra giao thông để xử lý các việc liên quan đến đấu nối.

Ngoài H.Tu Mơ Rông, các trạm cân cũng đang mọc lên ở nhiều địa phương khác. Trước thực trạng này, ngày 14.4, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã ra văn bản chỉ đạo 10 huyện, thành phố khẩn trương tiến hành rà soát, kiểm tra các trạm cân thu mua nông sản trên địa bàn quản lý của địa phương. UBND tỉnh Kon Tum còn giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Sở KH-ĐT, Sở TN-MT tổ chức kiểm tra, rà soát và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý các trạm cân vi phạm theo đúng quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU