Bất an vì nhà cửa nứt nẻ bất thường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hiện tượng sụt lún đất bất thường, nứt nẻ nhà cửa đang xảy ra tại xã Liên Hợp (H.Quỳ Hợp, Nghệ An) khiến người dân bất an, lo lắng.

Bỗng dưng nứt nẻ

Căn nhà của bà Hà Thị Quang (bản Quèn, xã Liên Hợp) xây xong năm 2021, mới đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt chạy khắp các bức tường, có vết kéo dài 4 - 5m. Vết nứt còn xuất hiện cả dưới nền nhà bếp tiếp giáp với căn nhà mới xây khiến bà Quang rất lo lắng. Theo bà Quang, đây là hiện tượng rất bất thường vì căn nhà được xây kiên cố. Các vết nứt này xuất hiện cùng thời điểm với những vết nứt của những nhà hàng xóm kề bên, xảy ra cách đây chừng 7 - 8 tháng. “Từ khi xuất hiện các vết nứt này, tôi ăn ngủ không yên nhưng chẳng biết phải làm gì và kêu ai”, bà Quang nói. Căn nhà của gia đình ông Lò Văn Huế, hàng xóm với bà Quang, cũng xuất hiện các vết nứt tương tự. Căn nhà chính lẫn công trình phụ của gia đình bị nứt nẻ, có những đoạn đã tạo kẽ hở rộng hơn 1 cm khiến ông Huế rất lo lắng. “Nhiều đêm không dám ngủ vì cứ sợ nhà sập”, ông Huế nói.

Bất an vì nhà cửa nứt nẻ bất thường - ảnh 1

Vết nứt chạy dưới nền đất nhà bà Quang

Hiện tượng tương tự cũng xuất hiện tại một số nhà dân khác ở bản này. Ngoài ra, nhiều giếng nước của người dân cũng có thời điểm bị cạn trơ đáy. Người dân cho biết, tại ruộng lúa của dân ở ngoài đồng cũng xuất hiện các hố sụt lún đất bất thường. Hiện tượng này tương tự như tình trạng sụt lún đất, nhà cửa nứt nẻ, giếng nước khô cạn đã xảy ra ở xã Châu Hồng (H.Quỳ Hợp, Báo Thanh Niên đã phản ánh). Người dân ở đây cũng nghi vấn nguyên nhân có thể do mỏ quặng ở gần đó đã bơm hút nước ngầm khiến mạch nước ngầm bị tụt, dẫn đến sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa. Ông Lương Văn Bình, Trưởng bản Quèn, cho biết sau khi xuất hiện các hố sụt lún ngoài đồng thì không rõ ai đó đã âm thầm lấp các hố này lại trước khi cơ quan chức năng có mặt để ghi nhận, tìm nguyên nhân.

Lo hậu quả lâu dài

Theo tìm hiểu của PV, tại khu vực này hiện có một dự án khai thác quặng thiếc đã được cơ quan chức năng cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Hồng Bảo Ngọc. Chính quyền địa phương cho biết đến nay mỏ quặng này vẫn chưa chính thức đi vào khai thác mà đang trong quá trình xây dựng, vận hành thử và nổ mìn làm hầm để phục vụ quá trình khai thác.

Bất an vì nhà cửa nứt nẻ bất thường - ảnh 2

Vết nứt tại nhà ông Huế

KHÁNH HOAN

Ông Lô Thanh Đồng, Chủ tịch UBND xã Liên Hợp, cho biết dù chưa chính thức khai thác, nhưng doanh nghiệp này đã bơm thử để hút nước ngầm. Ngay sau đó xuất hiện các hố sụt lún, giếng khoan sâu đến 50 m cũng bị cạn. Vì thế, người dân lẫn chính quyền địa phương rất lo lắng. “Mới bơm thử mà đã như vậy, khi đi vào khai thác chính thức thì không biết sẽ như thế nào. Người dân ở đây rất lo, đặc biệt là sau khi xảy ra tình trạng sụt lún đất, nhiều nhà cửa nứt nẻ tương tự như ở xã Châu Hồng”, ông Đồng nói.

Người dân cũng cho biết, gần đây doanh nghiệp này lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước khá lớn chạy từ mỏ quặng dọc theo suối Quèn dài khoảng 500 m. Đường ống này được cho là để phục vụ cho việc bơm hút nước ngầm từ bên trong mỏ quặng ra ngoài để đảm bảo mỏ quặng luôn khô ráo.

Ngày 1.7 vừa qua, UBND H.Quỳ Hợp có văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An và các sở liên quan để xem xét, phòng ngừa hậu quả của việc hút nước ngầm để khai thác thiếc tại xã Liên Hợp. Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khai thác, chế biến quặng thiếc của Công ty TNHH Hồng Bảo Ngọc đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt năm 2020 cho thấy, lượng nước phát sinh trong quá trình khai thác hầm lò phải bơm hút lên tới 400 - 480 m3/giờ. “Vì thế mà người dân địa phương đều bày tỏ và lo ngại về việc Công ty TNHH Hồng Bảo Ngọc khi đi vào khai thác chính thức, bơm hút nước theo công suất đã được phê duyệt có nguy cơ rất cao làm cạn kiệt nguồn nước ngầm và dẫn đến sụt lún đất, nhà cửa của nhân dân như vụ việc đang xảy ra trên địa bàn xã Châu Hồng trong thời gian vừa qua”, báo cáo của UBND H.Quỳ Hợp nêu.

Một lãnh đạo H.Quỳ Hợp cho biết để phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra khi Công ty TNHH Hồng Bảo Ngọc đi vào khai thác và bơm hút nước, huyện đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét chỉ đạo các sở, ngành có liên quan kiểm tra, đánh giá, đặc biệt là đánh giá về lượng nước bơm hút trong quá trình khai thác hầm lò đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. “Kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành cho thấy công ty này có đầy đủ hồ sơ, thủ tục. Tuy nhiên, vấn đề mà địa phương và người dân lo lắng là lượng nước được phép bơm hút quá lớn”, vị lãnh đạo này nói.

Vị này cũng cho biết do địa hình của xã Liên Hợp rất hẹp, độ dốc khá lớn, do đó khi nguồn nước ngầm bị hút cạn kiệt, tình trạng sụt lún ở xã Liên Hợp được nhận định sẽ rất nguy hiểm.

Như Thanh Niên đã thông tin, hiện tượng sụt lún đất bất thường và hàng trăm căn nhà bị nứt nẻ, gần 300 giếng nước bị khô cạn đã xảy ra tại xã Châu Hồng, H.Quỳ Châu từ hơn 1 năm qua khiến người dân rất bất an. Dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chuyên môn, nhưng nhận định ban đầu cho thấy hiện tượng này là do hút nước ngầm để khai thác thiếc. Sau khi H.Quỳ Hợp yêu cầu doanh nghiệp ngừng hút nước ngầm ở xã Châu Hồng thì hiện tượng trên đã không còn xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU