Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.

 
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8
Ảnh cắt từ clip

Kể từ khi hình thành và đưa vào hoạt động hai tuyến phố đi bộ: Nguyễn Huệ và Bùi Viện (Q.1, TP.HCM) đã trở thành điểm vui chơi, giải trí hấp dẫn vào mỗi dịp cuối tuần, nhất là vào các dịp lễ, tết không chỉ của riêng người dân TP mà còn thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt là tuyến phố đi bộ Bùi Viện bởi đây là tuyến phố tập trung rất nhiều khách du lịch nước ngoài đến tham quan TP.HCM.

Có thể nói, hai tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ và khu phố Tây Bùi Viện đã trở thành điểm đến văn hóa và là “thương hiệu” riêng, góp phần cho sự phát triển chung của TP.

Thế nhưng, quan sát tại hai tuyến phố đi bộ, đặc biệt là tại khu phố Tây Bùi Viện trong thời gian qua cũng đã phát sinh ra nhiều hệ lụy, thậm chí là gây ra tình trạng bất an, gây mất an ninh trật tự.

Tình trạng nhiều người buôn bán hàng rong, hàng chục hàng quán kinh doanh, đặc biệt là các quán nhậu chiếm phố để kinh doanh, buôn bán khiến phố đi bộ dường như “căng cứng” vào mỗi dịp cuối tuần, nhất là vào dịp nghỉ lễ và thường xuyên gây ra cảnh mất an ninh trật tự. Nói là phố đi bộ nhưng đã không còn chỗ đi cho khách bộ hành. Thành ra phố đi bộ ít nhiều đã bị “biến chất”.

Nguy hiểm hơn, tại khu phố Tây Bùi Viện thời gian qua cũng tập trung nhiều thành phần "bất hảo" và đã liên tục xảy ra hàng chục cuộc ẩu đả, thậm chí là đánh chém nhau trên phố khi phát sinh những mâu thuẫn tại các quán nhậu. Thậm chí tuyến phố đi bộ cũng đã trở thành địa điểm mà “nam thanh nữ tú” hẹn nhau để giải quyết mâu thuẫn.

Hình ảnh những thanh niên cầm ghế, gậy gộc phang vào đối phương hay cầm hung khí là dao kiếm, mã tấu… chém nhau loạn xạ gây náo loạn ở phố đi bộ Bùi Viện mới đây đã khiến nhiều người chứng kiến kinh hoàng, một cảm giác vô cùng bất an.

Đặc biệt là đối với du khách nước ngoài, thật bất an khi đến phố đi bộ khi chứng kiến cảnh ẩu đả, chém nhau gây náo loạn đường phố

Trước đó, để lập lại trật tự tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và phố Tây Bùi Viện, UBND TP.HCM cũng đã giao cho UBND Q.1 chấn chỉnh công tác giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, chấm dứt các hoạt động buôn bán hàng rong tại quanh khu vực Công viên tượng đài. 

Đối với phố đi bộ Bùi Viện, UBND Q.1 được giao tổ chức sao cho văn minh, lịch sự các hoạt động tại đây. Đồng thời tăng cường công tác an ninh trật tự, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, nhất là các hoạt động đường phố để hình thành nét đặc trưng, phục vụ du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, tham gia vào các hoạt động tại phố đi bộ.

Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý việc kinh doanh quá giờ quy định gây tiếng ồn, buôn bán dưới lòng đường cũng như kiên quyết xử lý việc kinh doanh shisha, “bóng cười” gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch tại tuyến phố và sức khỏe của thanh thiếu niên TP.

Để các tuyến phố đi bộ trở thành nét đặc trưng riêng của TP và là điểm đến sinh hoạt về văn hóa, điểm đến an toàn của người dân, đã đến lúc UBND Q.1 cũng như lực lượng chức năng cần chấn chỉnh lại các hoạt động kinh doanh tại các tuyến phố này.

Đồng thời, lực lượng chức năng cần thường xuyên kiểm tra, tuần tra để nhanh chóng xử lý, trấn áp các đối tượng quá khích, gây rối trật tự công cộng; công khai số điện thoại đường dây nóng của lực lượng xử lý, phản ứng nhanh tại các tuyến phố đi bộ này cũng là một trong những gợi ý trong quá trình hoàn thiện, nhằm phần nào ổn định trật tự, an toàn nơi đây.

Bài viết thể hiện văn phong, quan điểm tác giả, sống và làm việc tại TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU