Bắt 2 thanh niên trong ổ nhóm lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hàng tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an TP.Hà Nội vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 thanh niên trong ổ nhóm lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Những cây lan đột biến giả bị các đối tượng bỏ lại trong một vườn lan ở H.Yên Thủy, Hòa Bình /// Ảnh Trần Cường
Những cây lan đột biến giả bị các đối tượng bỏ lại trong một vườn lan ở H.Yên Thủy, Hòa Bình
Ảnh Trần Cường

Chiều 5.7, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Công an TP.Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Trịnh Hải Nam (19 tuổi) và Quách Văn Hải (29 tuổi), cùng trú tại H.Yên Thủy (Hòa Bình), để làm rõ tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài 2 bị can này, Công an TP.Hà Nội cũng đang truy bắt 4 đồng phạm khác cùng trú H.Yên Thủy, gồm: Nguyễn Anh Thái (24 tuổi), Trần Thắng Xuất (29 tuổi), Trần Hữu Sỹ (34 tuổi) và Đỗ Văn Chung (34 tuổi).

Bắt 2 thanh niên trong ổ nhóm lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hàng tỉ đồng - ảnh 1

Bị can Trịnh Hải Nam tại cơ quan điều tra

Ảnh Công an cung cấp

Nạn nhân chơi lan đột biến vỡ mộng, ôm hận, tha thiết cầu cứu

Theo tài liệu điều tra ban đầu, nhóm này cùng sinh ra ở địa phương có nhiều người trồng và buôn các loại cây hoa lan, trong đó có lan đột biến gen nên có kiến thức và am hiểu về các loại hoa lan.

Nhận thấy nhu cầu chơi, kinh doanh lan đột biến, nhóm này đã bàn bạc, rủ nhau lừa bán lan đột biến gen giả để chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Nam tạo tài khoản mạng xã hội và tạo uy tín, tăng tương tác để đăng các bài viết rao bán các loại lan và trực tiếp nhắn tin trao đổi với người mua về số lượng, chủng loại, giá cả.

Sỹ được giao nhiệm vụ nói chuyện với khách qua điện thoại, Chung và Thái thuê nhà để dựng vườn trồng lan, còn Xuất là người chuẩn bị và cung cấp lan thường để lừa bán.

Bắt 2 thanh niên trong ổ nhóm lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hàng tỉ đồng - ảnh 2

Bị can Quách Văn Hải tại cơ quan điều tra

Ảnh Công an cung cấp

Nếu người mua muốn gặp trực tiếp và đến vườn để mua bán thì Hải, Chung và Thái sẽ gặp trực tiếp để lừa bán cây lan đột biến gen giả cho người mua, tùy theo người mua là khách của ai thì đối tượng đó tiếp và thực hiện việc mua bán.

Khi giao dịch trót lọt, nhóm này chia nhau số tiền chiếm đoạt được.

Bước đầu, Công an TP.Hà Nội xác định, trong thời gian từ tháng 10.2020 đến tháng 2.2021, ổ nhóm này đã lừa bán 38 cây lan đột biến giả cho 7 bị hại, chiếm đoạt hơn 1,4 tỉ đồng.

Sự thật về những vườn lan đột biến “đình đám” trên mạng xã hội

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU