Bắt 2 cán bộ ‘làm luật’ cho xe qua cửa khẩu Lạng Sơn giá 100-300 triệu đồng/xe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sau phản ánh của Thanh Niên, Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố, tạm giam 1 “cò mồi” và 2 cán bộ trật tự đô thị “làm luật”, ưu tiên cho xe qua cửa khẩu với giá 100 - 300 triệu đồng/xe.

Chiều 14.1, trao đổi với Thanh Niên, đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Văn Thìn (44 tuổi, trú xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn, Lạng Sơn) để làm rõ hành vi “đưa hối lộ”; Lâm Văn Hưởng (39 tuổi) và Nông Tuấn Anh (30 tuổi), đều là cán bộ Đội Trật tự đô thị H.Cao Lộc (Lạng Sơn) cùng về hành vi “nhận hối lộ”.

Bắt 2 cán bộ ‘làm luật’ cho xe qua cửa khẩu Lạng Sơn giá 100-300 triệu đồng/xe - ảnh 1

Các xe container ùn tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn

vấn tâm

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, qua thông tin từ quần chúng nhân nhân và các công tác nghiệp vụ, cơ quan này đã làm rõ một số cán bộ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Lạng Sơn nhận hối lộ để dàn xếp, ưu tiên đưa hàng lên biên giới, xuất bán sang Trung Quốc nhanh hơn.

Công an tỉnh Lạng Sơn xác định Thìn là một “cò mồi” xuất nhập khẩu ở biên giới Việt - Trung đã lợi dụng tình trạng ùn ứ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn, xe tải đỗ dài ngày ở các bãi kiểm hóa, trung chuyển,… để móc nối với Hưởng và Tuấn Anh làm nhiệm vụ phát phiếu thứ tự tại bãi trung chuyển hàng hóa Bản Liếp (xã Phú Xá, H.Cao Lộc) để thực hiện việc bán chỗ, ưu tiên cho những xe đi trước.

Nhóm bị can tìm những xe đã được cấp phiếu xếp xe xuất khẩu hàng hoá nhưng do hàng bị hỏng hoặc tự quay đầu bỏ chỗ để đưa những xe mới đến thay vào với giá từ 100 - 300 triệu đồng/xe tuỳ loại.

Trước đó, Công an Lạng Sơn đã vào cuộc điều tra xác minh tình trạng “làm luật” xe container ở cửa khẩu

Bước đầu, Công an tỉnh Lạng Sơn đã làm rõ nhóm bị can thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề này, sau loạt phóng sự Gánh nặng ‘tiền làm luật’ ở cửa khẩu Lạng Sơn của Báo Thanh Niên vào đầu tháng 1, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo, giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ thông tin Báo Thanh Niên phản ánh, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Tài xế container chi hàng chục triệu đồng ‘tiền luật’ ở cửa khẩu Lạng Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU