Bảo vệ smartphone

0 Thanh Niên Online

Gần đây, người dùng smartphone chạy hệ điều hành Android rất lo lắng khi các phần mềm độc hại xuất hiện trên Android Market của Google. Làm sao bảo vệ được điện thoại của bạn?

Bảo vệ smartphone

Gần đây, người dùng smartphone chạy hệ điều hành Android rất lo lắng khi các phần mềm độc hại xuất hiện trên Android Market của Google. Làm sao bảo vệ được điện thoại của bạn?

Phần mềm độc hại gây ảnh hưởng mạnh mẽ nhất thời gian vừa qua là DroidDream, nó không chỉ thâm nhập điện thoại mà còn tự động thực hiện những công việc mà chính người dùng không hề biết, chẳng hạn như cài đặt một ứng dụng độc hại. DroidDream bắt đầu đánh cắp các thông tin người dùng sau khi đã kiểm soát nó còn chèn những lệnh mà người dùng không hề hay biết. Mặc dù Google đã nhanh chóng xóa bỏ các ứng dụng độc hại nhưng tốt hơn cả là tự tay tuân thủ các quy tắc bảo mật.

Download từ nguồn tin cậy

Đây là một điều cơ bản nhất để bảo vệ chống lại các phần mềm độc hại tấn công lên bất kỳ nền tảng nào. Trong vụ việc DroidDream, các nhà phát triển ứng dụng độc hại này đặt tên nó hơi khác một chút trên Android Market nhưng nếu nhìn kỹ màn hình của các ứng dụng này với các phần mềm gốc thì các biểu tượng của chúng hoàn toàn khác biệt.

Cập nhật hệ điều hành mới

Từ bài học về DroidDream, chúng ta nhận ra rằng các hacker đã sử dụng các ứng dụng độc hại để tấn công điện thoại thông qua lỗ hổng đã biết trong Android. Và khi những bản vá được xuất hiện, người dùng hãy nhanh chóng cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới và cài đặt chúng ngay lập tức. Google thường xuyên phát hành bản cập nhật cho Android sau khi phát hiện các lỗ hổng trên hệ điều hành mà hãng này phát hành.

Tính chất mã nguồn mở của Android cho phép các nhà phát triển ứng dụng mới có thể post các ứng dụng lên Android Market được dễ dàng. Google đóng vai trò rà soát ứng dụng nhưng cách thức làm việc khác với iOS của Apple. Đó chính là điều mà người dùng nhận thấy sự tăng trưởng kho ứng dụng một cách ấn tượng cho nền tảng này, đó có thể được xem là một phần để các sự cố như trojan DroidDream có thể xuất hiện. Vì vậy, trước khi tải về, bạn hãy cẩn thận, hãy để ý những công ty phát hành ứng dụng, nên nghiên cứu kỹ trước khi tải về ứng dụng trực tiếp trên điện thoại. Kiểm tra các xếp hạng và đánh giá, nhìn vào các điều khoản ứng dụng, chẳng hạn như cho phép nó truy cập dữ liệu cá nhân.

Bảo vệ điện thoại với mật khẩu

Một điều đơn giản cần làm nhưng nhiều người lại không áp dụng là nên sử dụng mật khẩu để bạn có thể tự bảo vệ điện thoại của mình. Sử dụng một khóa vân tay thực sự sẽ là tốt hơn rất nhiều. Nhưng nếu tốt hơn, bạn có thể nhờ đến các ứng dụng bảo mật, nó sẽ ngăn chặn hầu như tất cả các hoạt động tương tự như hack, đó là chưa kể đến việc bạn lỡ để quên điện thoại trên taxi hoặc ở đâu đó.

Cẩn thận khi kết nối WiFi

WiFi là một trong những phát minh có lợi nhất cho máy tính trong thập kỷ qua, mang lại khả năng truy cập internet không dây ở trong nhà hàng, quán cà phê hay nhiều nơi khác. Nhưng bạn hãy hiểu rằng bất cứ ai cũng có thể bước vào nơi có phủ sóng WiFi mà bạn sử dụng và có thể thực hiện các biện pháp tấn công vào hệ thống của bạn để lấy các thông tin nhạy cảm. Nếu mạng WiFi không được bảo vệ, tốt nhất hãy suy nghĩ chuyển sang một nơi mạng WiFi an toàn, được bảo vệ chặt chẽ. Tuyệt đối không được thực hiện trong các công việc nhạy cảm, chẳng hạn như truy cập tài khoản ngân hàng…

Cài đặt ứng dụng bảo mật

Nếu bạn bảo đảm đã thực hiện các thủ thuật trên, có thể bạn sẽ không thực sự cần phải thực hiện thêm bước này. Việc cài đặt ứng dụng bảo mật sẽ giúp hệ điều hành được an toàn hơn trước các cuộc tấn công, cũng giống như máy tính và các ứng dụng được cô lập nhiều hơn.

Dĩ nhiên, khi cài đặt ứng dụng bảo mật, người dùng cần lấy ở một nguồn đáng tin cậy, có những ứng dụng miễn phí nhưng không kém phần hấp dẫn với các tính năng có sẵn. Nếu có điều kiện tài chính, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng cao cấp, chẳng hạn Lookout Android cho phép phân tích tất cả các ứng dụng trên điện thoại và cung cấp điều khoản sử dụng, thuận tiện trong việc tải các trò chơi ngẫu nhiên vốn còn ngờ ngợ với người dùng. Ngoài ra, các tên tuổi như Symantec, McAfee, Norton… cung cấp những phần mềm bảo mật nổi tiếng, họ cũng cung cấp các ứng dụng miễn phí.

Theo Người Lao Động

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU