Bảo vệ sinh mệnh rừng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thông tin Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) khởi tố 3 bị can, trong đó bắt giam 2 người, vì triệt hạ hơn 400 cây thông 3 lá ở TP.Đà Lạt đã phần nào lấy lại niềm tin cho người dân phố núi và những người yêu Đà Lạt.

Bởi rừng thông 3 lá có vai trò rất quan trọng với thành phố này.

Giữa tháng 5.2022, khi cơ quan chức năng phát hiện hơn 400 cây thông trên thuộc rừng phòng hộ, tại tiểu khu 144b (TP.Đà Lạt) bị triệt hạ nằm la liệt khiến người dân bàng hoàng, còn một lãnh đạo TP.Đà Lạt phải thốt lên: “Chúng tôi đều bất ngờ!”.

Bất ngờ vì đây là vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất xảy ra tại Đà Lạt từ trước đến nay. Lẽ khác, quanh khu vực rừng thông bị cưa hạ không có đường đi, nếu lấy gỗ không có đường vận chuyển ra ngoài, còn nếu phá rừng để chiếm đất thì không có nguồn nước để canh tác. Do đó, chưa xác định được mục đích của những người cưa hạ rừng thông.

Lúc đó, nhiều giả thiết được đưa ra: Có thể đây là vụ phá rừng để “chơi nhau” giữa các cán bộ giữ rừng hay là vụ phá rừng thách thức chính quyền, thách thức pháp luật? Vì thời điểm đó, tỉnh Lâm Đồng vừa có nghị quyết và nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý bảo vệ rừng. Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đến thị sát hiện trường vụ phá rừng thông này và ông chỉ đạo ngành công an lập ngay chuyên án, bằng mọi giá phải truy bắt cho được những kẻ phá rừng để xử lý nghiêm minh và công khai vụ án để răn đe.

Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng huy động nhiều lực lượng phối hợp với Công an TP.Đà Lạt khoanh vùng, rà soát, triệu tập hơn 100 người khả nghi lên làm việc. Thế nhưng, hàng tháng trôi qua mà thủ phạm vụ phá rừng vẫn “bí ẩn” khiến lãnh đạo TP.Đà Lạt cũng như tỉnh Lâm Đồng sốt ruột. Còn dư luận nghi ngờ một vụ án “chìm xuồng”.

Sau khi xác định được nhóm 7 người triệt hạ hơn 400 cây thông do Lê Thị Minh (60 tuổi, trú Đà Lạt) cầm đầu, một lần nữa khiến nhiều người cũng tỏ ra bất ngờ. Bất ngờ ở đây chính là việc cơ quan điều tra cho biết Minh nhiều lần thuê người phá rừng, chiếm đất ở H.Lạc Dương (giáp ranh với Đà Lạt) nhưng chưa bị phát hiện. Nhiều người đưa ra giả thuyết, nếu vụ phá rừng thông Đà Lạt kể trên không được đưa ra ánh sáng, rất có thể nhiều khoảnh rừng khác sẽ “chảy máu”.

Rừng thông là đặc sản của Lâm Đồng và Đà Lạt nói riêng. Giữ rừng thông chính là giữ được “linh hồn” cho ngành du lịch vốn đã thành thương hiệu cho phố núi. Thế nhưng, thời gian qua có một số vụ phá rừng thông xảy ra ngay tại trung tâm Đà Lạt. Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, trong 7 tháng đầu năm 2022, dù số vụ phá rừng giảm nhưng diện tích thiệt hại do phá rừng lại tăng 50%. Vậy nên, sinh mệnh của những cánh rừng chỉ được đảm bảo khi chúng ta đồng lòng giữ rừng ở trách nhiệm cao nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU