Bão tuyết lạnh kỷ lục ở Texas: Ấm lòng người Việt giúp nhau giữa lúc tuyệt vọng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau một tuần bão tuyết, nhiều người Việt ở Houston (Texas) vẫn còn bàng hoàng. Nhiệt độ âm kỷ lục đã tàn phá nhà cửa, cây cối, vườn tược... Nhưng họ không bị bỏ lại phía sau nhờ tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng.

Công ty xây dựng XREF-1 Design and Build của người Việt hỗ trợ các gia đình ở Houston sửa nhà hoàn toàn miễn phí
Công ty xây dựng XREF-1 Design and Build của người Việt hỗ trợ các gia đình ở Houston sửa nhà hoàn toàn miễn phí

Những ngày tuyệt vọng: Đốt bộ bàn ăn bằng gỗ để mọi người giữ ấm

Chị Hồng, sở hữu một khu vườn rộng lớn ở ngoại ô Houston, buồn rầu chia sẻ: “Khi nghe dự báo thời tiết, gia đình mình đã có sự chuẩn bị, nhưng toàn cây và rau của xứ nhiệt đới nên không thể sống nổi với cái rét âm 11 độ. Mình đã thật sự mất trắng. Công sức trồng trọt và chăm sóc cả năm hết sạch chỉ trong vòng một tuần.”

Tình trạng lừa đảo cũng diễn ra rất phổ biến. Thật đáng tiếc là nhiều gia đình Việt Kiều đã trở thành nạn nhân trong hoàn cảnh khó khăn này.

Nhà bác Nam bị bể ống nước sụp trần từ đêm lạnh đầu tiên. Bác tâm sự: “Gia đình tui phải tắt nước và cúp điện ngay sau đó vì sợ nguy hiểm, tui đã thuê ngay công ty sửa chữa của người Mễ khi nhiệt độ vừa ấm lên. Tui đưa trước mấy ngàn đô tiền đặt cọc để làm cho mau. Ai ngờ đâu đó là công ty ma! Gọi điện cho họ thì bị khóa số. Khi tui lên cầu cứu cộng đồng người Việt thì mới vỡ lẽ ra là nhiều người đã bị lừa như vậy!”

Anh Minh lại xui xẻo kiểu khác: “Tôi cũng bị bể ống nước trong nhà. Sợ bị lừa nên tôi đã thuê công ty của Mỹ. Tôi đã chấp nhận trả giá rất cao, lúc đó vội quá nên không đọc kỹ hợp đồng, sau đó phát hiện ra là họ không đề cập đến thời hạn hoàn thành công việc. Cho nên gần cả tuần rồi mà họ vẫn chưa làm gì hết. Tôi muốn bỏ hợp đồng mà họ doạ kiện ra tòa! Bây giờ tôi trong trường hợp tiến thoái lưỡng nan.”

Tình người ấm áp của cộng đồng Việt tại Houston sau đợt rét lịch sử 02/20211

Chỉ trong một ngày mà nhân viên Công ty XREF-1 Design and Build đã đến sửa và dọn dẹp tất cả căn nhà

Tình người ấm áp của cộng đồng Việt tại Houston sau đợt rét lịch sử 02/20212

Chị Hà cùng với nhiều thành viên trong gia đình gom nước uống cho cộng đồng ở đây

Anh Nghi Bùi (30 tuổi, dược sĩ Bệnh viện Methodist) than thở: “Mấy đêm tôi không thể ngủ được! Cứ mấy tiếng là phải dậy soi đèn pin lên trần nhà xem thử đường ống có bể chưa. Tôi mới mua căn nhà này không lâu nên rất lo lắng.”

Chị Trang kể rằng: “Rất nhiều người Việt Nam phải vào bệnh viện cấp cứu đêm qua vì bị ngộ độc khí CO hay gas từ lò sưởi trong nhà!”

Để chuẩn bị cho đợt rét đậm thứ 2 và sau nhiều ngày cạn kiệt đồ dự trữ, nhiều người Việt ở Houston đã nghĩ ra cách lấy củi từ hàng rào gỗ xung quanh nhà để đốt sưởi ấm. Chị Nguyệt buồn rầu nói: “Gia đình mình có ba mẹ già và con nhỏ mà đã mất điện từ đêm đầu tiên. Không còn cách nào khác nên mình đã đốt bộ bàn ăn bằng gỗ ở phía sau nhà để mọi người giữ ấm. Mình không bao giờ dám nghĩ cuộc đời mình có ngày hôm nay!”

Tình người ấm áp của cộng đồng Việt tại Houston sau đợt rét lịch sử 02/20213

Chị Nga cho biết: “Tuần vừa rồi, gia đình tôi rất tuyệt vọng vì vừa lạnh cóng, ống nước lại bể, không đồ ăn và nước uống

Việt Kiều khôi phục lại cuộc sống

Trong cộng đồng người Việt ở Houston (Texas), nhiều gia đình may mắn có mua bảo hiểm nhà. Vì thế, cuộc sống của họ cũng không đến nỗi bế tắc. Chị Nguyệt tâm sự: “Khi trận rét đến, cả nhà lên xe đi ngay đến Corpus Christy. Ông xã chị dự định sẽ thuê tạm căn hộ ở đây trong vòng 1 năm. Sau đó chị sẽ bán căn nhà ở Houston sau khi đã được công ty bảo hiểm sửa chữa lại với giá rẻ. Gia đình chị sẽ dùng tiền này mua nhà mới và mở tiệm nail ở Corpus Christy.”

Biết rằng sẽ còn những đêm rất lạnh. Rất nhiều người Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Chị Hằng mới chuyển đến đây từ miền Bắc chia sẻ kinh nghiệm: “Ông xã của mình đã lấy thùng các tông dán tất cả các cửa sổ của phòng ngủ nhỏ nhất trong nhà! Trong đó, cả gia đình dựng lều cắm trại và mang tất cả chăn gối vào. Khe hở ở cửa thì lấy khăn bịt lại để khí lạnh không lùa vào. Khi màn đêm buông xuống, cả gia đình tập trung vào trong lều. Vì lều cắm trại làm bằng vật liệu cách nhiệt nên tạo thêm 1 lớp giữ ấm cho mọi người!”

Tình người ấm áp của cộng đồng Việt tại Houston sau đợt rét lịch sử 02/20214

Chị Nguyễn, giám đốc một công ty marketing cùng với nhân viên đã nấu 100 phần ăn ngay ngày đầu tiên khi cơn lạnh qua.

Trước tình hình quá nhiều nhà bị vỡ đường ống nước, anh Minh mới đến Houston từ Canada bày mẹo: “Mọi người cần tắt ngay đường ống nước thành phố dẫn vào nhà trước khi quá muộn! Sau đó, mình mới mở tất cả các vòi nước trong nhà ra để đá tan!

Gần như 100% thành phố Houston và những vùng lân cận đều không có nước. Chị Hằng có cách:  “Mình đã dùng tất cả nước dự trữ rồi. Nhưng mà cái khó ló cái khôn! Cả gia đình mình ra ngoài mang tuyết vào để tan vào trong thùng nhựa. Nên mọi người đã có nước vệ sinh, tuy nhiên, mình khuyên không nên dùng nước này để uống và nấu ăn!”

Trước những hoàn cảnh éo le, mọi người vẫn cảm thấy ấm áp phần nào khi cộng đồng người Việt ở Houston cũng như khắp nơi trên nước Mỹ đã chung sức giúp đỡ theo tinh thần “lá lành đùm lá rách!”

Khi nghe tin người Việt ở Houston gặp nạn, chú Tuấn, đang ở tiểu bang Oklahoma, cho biết: “Từ những ngày lạnh đầu tiên, tôi đã ra Home Depot (công ty chuyên bán đồ sửa chữa nhà cửa) để thu mua những đồ cần thiết. Tôi biết chắc rằng sau trận rét, nhu cầu cho những thứ này sẽ rất cao. Nhiều khi tìm mua còn không có hoặc rất mắc. Nên khi đường hết đóng băng, tôi chở hết xuống Houston. Hiện giờ tôi đang ở nhà người em họ ở Cypress (45 phút từ Downtown Houston) vừa giúp nó sửa chữa nhà và nhân tiện giúp đỡ cộng đồng ở đây luôn. Tôi bán tất cả đúng như giá mua vào! Nhiều khi còn cho không vì nhiều hoàn cảnh tội nghiệp quá…”

Cô Bạch cùng các chị em trong gia đình chung sức nấu 500 phần thức ăn để chia cho cộng đồng. Cô cho biết: “Chị em tui chỉ bỏ công sức và một phần chi phí thôi! Phần còn lại là từ những nhà hảo tâm từ khắp nơi gửi đến. Tui có gắng nấu và phân phát mỗi ngày đến khi cuộc sống của cộng đồng trở lại bình thường. Ít nhất tui cũng còn nhà để ở là may mắn hơn rất nhiều người rồi!”

Cô Hằng, một doanh nhân thành đạt từ San Jose, đã bay qua Houston từ cuối tuần vừa rồi. Cô chia sẻ: “Từ khi biết Houston bị nạn, cô đã huy động sự đóng góp của người thân và bạn bè ở California. Mới vài ngày mà đã gom được vài chục ngàn. Hiện giờ, cô đã tặng 500 USD cho 100 gia đình khó khăn ở đây. Cô sẽ ở lại đây trong khi ông xã tiếp tục quyên góp tiền bên kia. Cô cố gắng giúp càng nhiều càng tốt và cho hết trước khi về lại San Jose.”

Trong vòng mấy ngày, đã có rất nhà hảo tâm giúp đỡ cộng đồng ở Houston. Chị Nguyễn, giám đốc một công ty marketing cùng với nhân viên đã nấu 100 phần ăn ngay ngày đầu tiên khi cơn lạnh qua. “Gia đình mình may mắn vì không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt rét này. Chính vì thế nên mình đã bắt đầu giúp đỡ cộng đồng ngay khi vừa có điện nước trở lại. May mắn là gia đình có nhà hàng nên nguyên liệu có sẵn mà không phải mua thêm,” chị nói.

Những người nào mà không có đủ kinh phí thì giúp đỡ về công sức. Chị Hà cùng với nhiều thành viên trong gia đình đã đi tất cả các siêu thị trong thành phố Houston và những vùng lân cận để gom nước uống. Chị cho biết: “Nước để uống và sinh hoạt rất khan hiếm bây giờ. Nên tôi và gia đình đã đi gom càng nhiều càng tốt! Từ tuần vừa rồi, cả nhà tôi vừa bán vừa cho cộng đồng người ở đây. Nhiều người cảm động muốn khóc luôn! Điện thì thiếu được chứ nước thì không thể. Đặc biệt là khi chính quyền thành phố Houston thông báo nguồn nước bị nhiễm khuẩn nặng.”

Tất cả đều miễn phí cho đồng bào

Tình người ấm áp của cộng đồng Việt tại Houston sau đợt rét lịch sử 02/20215

Trong vòng mấy ngày, đã có cả chục ngàn nhà hảo tâm giúp đỡ cộng đồng ở Houston

Những người nào làm trong ngành xây dựng giúp đỡ được cộng đồng rất nhiều vào lúc này. Chị Nga cho biết: “Tuần vừa rồi, gia đình tôi rất tuyệt vọng vì vừa lạnh cóng, ống nước lại bể, không đồ ăn và nước uống. Lên cầu cứu cộng đồng người Việt trên Facebook. Ai ngờ đâu, công ty xây dựng XREF-1 Design and Build của người Việt ở Houston liên hệ để giúp đỡ miễn phí 100%! Chỉ trong một ngày mà các anh ấy đã sửa và dọn dẹp tất cả căn nhà! Không những thế, công ty còn cho cả đồ ăn và nước uống! Nhờ vậy mà cuộc sống của gia đình đã trở lại bình thường. Bây giờ tôi chỉ cần mua lại đồ nội thất nữa là xong. Thật là cảm động tấm lòng người Việt ở nơi xứ người quá!”
Tình người ấm áp của cộng đồng Việt tại Houston sau đợt rét lịch sử 02/20216

Hiện nay, vài khu vực đã có điện và nước trở lại. Cô Mai chủ một nhà hàng ở Houston cho biết: “Tui đang nấu rất nhiều cho cộng đồng ở đây. Sau khi đăng lên facebook. Rất nhiều người đã tới lấy đồ ăn. Tội nghiệp lắm! Nhiều người đã chưa ăn gì từ vài ngày nay. Số đông cũng không còn nhà để ở!”

Để hưởng ứng tinh thần đùm bọc này, rất nhiều người Việt ở khắp nơi trên nước Mỹ gửi tiền hỗ trợ cho những nhà hàng từ thiện. Chị Thu ở Cypress (bắc Houston) thì nấu ăn tại nhà rồi gọi mọi người trên Facebook đến lấy.

Anh Dũng, có công ty sửa ống nước ở bang New Mexico, cũng muốn chung sức giúp đỡ cộng đồng. "Từ hôm qua, tôi đã đăng trên Facebook hỏi mọi người cần tiếp tế lương thực và đồ nghề sửa chữa gì để công ty mang qua Houston sau khi băng tuyết tan trên đường cao tốc! Tất cả đều miễn phí cho đồng bào,” anh cho biết.

Houston bây giờ đã có điện nước lại. Nhịp sống đã đi vào bình thường. Phòng gym đông người đi tập lại. Các nhà hàng, siêu thị mở cửa sáng đèn.

Khu trung tâm Galleria cũng đã kẹt xe lại vào giờ cao điểm. Các đèn giao thông đã được sửa lại. Bây giờ là lúc những người bị thiệt hại nặng nhất trong đợt lạnh vừa qua bắt đầu sửa chữa nhà cửa. Những câu chuyện của những người sống sót an toàn trong đợt bão tuyết lạnh kỷ lục này được chia sẻ khắp nơi trong cộng đồng Việt tại Houston.

Trong những lúc khó khăn mới biết người Việt ở bất kỳ đâu cũng luôn đoàn kết và giúp đỡ nhau thế nào. Những tấm lòng nhân ái đã xua tan không khí lạnh lẽo lúc này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU