Báo Trung Quốc ngang ngược đe dọa tàu chiến Úc ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ Hoàn cầu Thời báo (Trung Quốc) ngang ngược cảnh báo rằng các tàu chiến của Úc tuần tra ở Biển Đông sẽ có nguy cơ bị tấn công.

Các tàu chiến Mỹ và Úc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông /// Bộ Quốc phòng Úc
Các tàu chiến Mỹ và Úc trong một cuộc tập trận ở Biển Đông
Bộ Quốc phòng Úc

Trong bài xã luận ngày 1.12, Hoàn cầu Thời báo cho rằng Úc cấu kết với Mỹ nhằm chống lại Trung Quốc.

“Là một con chó săn của Mỹ, Úc nên kiềm chế sự kiêu ngạo của mình. Nhất là các tàu chiến Úc không nên tiếp cận các vùng ven biển của Trung Quốc để phô diễn sức mạnh quân sự, nếu không thì sẽ nuốt phải viên thuốc đắng”, cũng theo bài xã luận.

Bài viết còn chỉ trích Thủ tướng Úc Scott Morrison đã bỏ qua quy tắc ngoại giao liên quan đến vụ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng tải trên trang Twitter của mình một bức ảnh giả mạo dàn dựng cảnh một người đàn ông ăn mặc như binh sĩ Úc cầm dao dính máu kề cổ một đứa trẻ Afghanistan.

Úc phẫn nộ với Trung Quốc vì tấm ảnh ngụy tạo

Ông Triệu đăng tải hình ảnh trên kèm với bình luận cho rằng ông "bị sốc trước việc lính Úc sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan. Chúng tôi kịch liệt lên án những hành vi như vậy và kêu gọi họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Đáp lại, Thủ tướng Morrison ngày 30.11 gọi dòng tweet này là "bình luận vu khống đáng ghê tởm" chống lại lực lượng vũ trang Úc và yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi, theo Reuters. "Đó là điều hoàn toàn ghê tởm, đáng khinh bỉ và không thể biện minh trên bất kỳ cơ sở nào. Chính phủ Trung Quốc phải biết xấu hổ về dòng tweet này", ông Morrison nói.

Tuy nhiên, Hoàn cầu Thời báo cho rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ và người dân Trung Quốc "chế giễu" lời yêu cầu xin lỗi từ ông Morrison. Tờ báo còn ngang ngược cho rằng “nước Úc hiện có một chính phủ thô lỗ và kiêu ngạo”.

Diễn biến trên xảy ra giữa lúc chính phủ Úc công bố thông tin về cuộc điều tra các cáo buộc cho rằng lực lượng đặc nhiệm Úc "giết hại bất hợp pháp" 39 dân thường và tù nhân ở Afghanistan.

Các công tố viên Úc đang điều tra 19 binh sĩ liên quan đến cáo buộc tội ác chiến tranh của lực lượng đặc nhiệm ở Afghanistan giai đoạn từ năm 2005 đến 2016. Trước đó, các điều tra viên của chính phủ Úc đề nghị bồi thường cho gia đình các nạn nhân và quân đội cần phải cải cách.

Lính đặc nhiệm Úc bị cáo buộc giết người Afghanistan, ngụy tạo thành "quân địch"

Căng thẳng Úc-Trung Quốc ngày càng gia tăng, xuất phát từ việc Canberra cố ngăn chặn Bắc Kinh tăng cường sức ảnh hưởng ở Úc và trong khu vực cùng việc Canberra đề nghị tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19. Bắc Kinh gần đây áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa Úc và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đả kích Úc về nhiều vấn đề khác nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU