Bảo tồn và phát triển

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chủ trương phát triển Cần Giờ có những khu du lịch tầm cỡ khu vực và thế giới của lãnh đạo TP.HCM đang được người dân Cần Giờ nói riêng và người dân TP.HCM kỳ vọng rất nhiều.

Bảo tồn và phát triển

Kỳ vọng này là hoàn toàn chính đáng và có thể hiểu được. Bởi dù sở hữu rất nhiều tiềm năng, bờ biển kéo dài tới 13 km, chỉ cách TP.HCM khoảng 50 cây số nhưng Cần Giờ dường như không có một tổ hợp vui chơi, giải trí tầm cỡ nào.

Đây chính là nguyên nhân khiến cứ dịp hè hay lễ lạt, người dân, du khách ở TP.HCM lại chọn Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang... thay vì xuống Cần Giờ dù phải đi xa hơn, vất vả hơn vì kẹt xe, tắc đường. Một nguyên nhân nữa là do hạ tầng chưa phát triển khiến việc kết nối Cần Giờ với các khu trung tâm TP trở nên khó khăn.

Muốn tới Cần Giờ, phải qua phà Bình Khánh, thường xuyên ùn ứ ở hai đầu bến nên thời gian chờ đợi còn nhiều hơn thời gian di chuyển. Hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện cũng chưa được đầu tư đồng bộ. Điều này không chỉ cản chân du khách mà ngay cả những nhà đầu tư cũng thiếu mặn mà.

Những rào cản này khiến các tiềm năng của Cần Giờ bị lãng phí, không được khai thác. Không hề quá lời khi nói, Cần Giờ như bị tách ra khỏi sự năng động, phát triển của TP. Người dân của huyện đảo lợi thế được đánh giá "có 1 không 2" về du lịch này vẫn nghèo. Vì thế, chủ trương phát triển Cần Giờ, đưa Cần Giờ trở thành khu đô thị du lịch tầm cỡ khu vực và thế giới của lãnh đạo TP.HCM khiến họ kỳ vọng huyện đảo này cũng như cuộc sống của họ sẽ thay đổi.

Vấn đề còn lại hài hòa giữa bảo tồn và phát triển. Bởi Cần Giờ được xem như lá phổi xanh của TP, khu dự trữ sinh quyển của thế giới, nên việc vừa phát triển, vừa bảo tồn đặt ra một thách thức không nhỏ đối với lãnh đạo chính quyền TP. Nếu không đủ quyết tâm, không dám nghĩ, dám làm thì Cần Giờ sẽ tiếp tục bị lãng phí tiềm năng, người dân vẫn sẽ nghèo, ngân sách TP mất đi cơ hội một nguồn thu lớn.

Quan trọng hơn, nếu chúng ta không chủ động phát triển Cần Giờ theo đúng mục tiêu, chủ trương thì các quy hoạch tự phát, những cơn sốt đất từ tin đồn thổi, những nhà đầu cơ lướt sóng... sẽ "băm nát" Cần Giờ. Ngay ở thời điểm hiện tại, nhiều đoạn sông ngòi, biển Cần Giờ đã bị ô nhiễm khá nặng. Vì thế, cách tốt nhất là có quy hoạch bài bản, chỗ nào dành cho bảo tồn, chỗ nào dành cho phát triển. Có chính sách thu hút và cơ chế để "lọc", để có được các nhà đầu tư uy tín chung tay phát triển Cần Giờ thành điểm đến tầm cỡ khu vực và thế giới.

Đã 40 năm sáp nhập và trở thành một phần của TP.HCM, Cần Giờ đang đứng trước cơ hội lớn để thay đổi cuộc sống người dân nơi đây, để thay đổi hình ảnh vùng đất anh hùng này, để đánh thức và khai thác hết các tiềm năng, lợi thế nhưng vẫn giữ gìn được văn hóa, môi trường cho người dân.

Cần Giờ đang chờ được đánh thức trong tâm thế như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU