Báo Thanh Niên đến với bà con vùng lũ Bình Định

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 17.12, tỉnh Bình Định vẫn còn hàng ngàn hộ dân bị lũ cô lập, giao thông bị chia cắt. Báo Thanh Niên đã chuyển hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ H.Tây Sơn.

Đại diện Báo Thanh Niên trao quà người dân vùng lũ /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Đại diện Báo Thanh Niên trao quà người dân vùng lũ
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Ngày 17.12, nước lũ tại tỉnh Bình Định đã rút dần, hoạt động giao thông trên các tuyến QL1A và QL19 đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, hàng trăm khu dân cư ở các huyện Tuy Phước, Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Nhơn, TX.An Nhơn vẫn còn bị ngập sâu trong biển nước.

Báo Thanh Niên đến với bà con vùng lũ Bình Định - ảnh 1
Một người bệnh ở H.Tây Sơn (Bình Định) được cõng ra khỏi vùng lũ để đi cấp cứu
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, từ ngày 15.12 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã ghi nhận thêm tổng cộng 11 người chết và 2 người mất tích.

Trường hợp bị mất tích là anh Phan Thanh Hiệp (34 tuổi, ở thôn Phổ Đồng, xã Phước Thắng, H.Tuy Phước). Ngày 16.12, anh Hiệp bơi ghe đến nhà trưởng thôn để báo cáo nhà của mình bị sập, trên đường về thì bị chìm ghe, nước cuốn trôi mất tích. Trường hợp bị mất tích còn lại là anh Nguyễn Trịnh Liêm (36 tuổi, ở thôn Liêm Thuận, xã Phước Thuận, H.Tuy Phước).

Ngoài ra, trong đợt lũ này tỉnh Bình Định còn có 85 nhà sập, 37 nhà hư hỏng, 68.948 lượt nhà bị ngập nước. Về nông nghiệp có 5.847 ha lúa bị ngập và hư hỏng, 1.732 ha hoa màu hư hỏng, 4.825 tấn lương thực bị ngập nước, 551 ha diện tích đất bị xói lở, vùi lấp.

Về giao thông có 17 cầu bị hư hỏng, 65.850m đường giao thông bị sạt lở hư hỏng... Đê sông La Tinh qua 2 huyện Phù Cát, Phù Mỹ sạt lở 12 vị trí với tổng chiều dài 740m và bị vỡ 1 đoạn đê dài 100m. Hồ Vạn Hội (ở H.Hoài Ân) bị sạt lở đất mặt núi gây sóng nước tràn qua thân đập, mái đập hạ lưu bị hư hỏng và hệ thống xả lũ không điều khiển được.


Báo Thanh Niên đến với bà con vùng lũ Bình Định - ảnh 3
Báo Thanh Niên đến với bà con vùng lũ Bình Định - ảnh 4
Huy động mọi phương tiện để đưa mì tôm, nước uống đến người dân vùng bị lũ cô lập
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Trong ngày 17.12, chính quyền tỉnh Bình Định và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tổ chức lực lượng đưa 10 tấn lương khô của Bộ Quốc phòng và 5 tấn của Bộ Công thương hỗ trợ, cùng với 20.000 thùng mì gói, hàng chục ngàn chai nước uống đến với người dân những vùng bị lũ cô lập nhiều ngày.

Ngày 17.12, Báo Thanh Niên cũng phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Định khẩn trương vận chuyển hàng cứu trợ gồm mì tôm và nước uống (tổng trị giá 50 triệu đồng) đến trao cho người dân vùng lũ xã Bình Thành, H.Tây Sơn.

Báo Thanh Niên đến với bà con vùng lũ Bình Định - ảnh 5
Một người dân có nhà bị sập nhận quà hỗ trợ của Báo Thanh Niên
Ngày 17.12 ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Báo Thanh Niên đến với bà con vùng lũ Bình Định - ảnh 6

Một cụ già ở xã Bình Thành xúc động khi nhận quà
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Báo Thanh Niên đến với bà con vùng lũ Bình Định - ảnh 7

Chèo ghe đi nhận quà hỗ trợ của Báo Thanh Niên
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Xã Bình Thanh nằm ven sông Kôn, nhiều khu vực đã bị lũ cô lập nhiều ngày từ đầu tháng 12 đến nay. Cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về lương thực và nước uống. Để đưa được hàng cứu trợ đến được với người dân, đoàn cứu trợ phải dùng ghe hoặc lội qua những con đường đầy sình lầy, bùn đất.

Ông Thái Văn Điểm, Phó chủ tịch UBND xã Bình Thành, cho biết do mưa lũ xảy ra vào dịp gần tết, thời điểm nông dân tập trung gieo trồng hoa màu phục vụ tết nên bị thiệt hại rất nặng, nhiều hộ sẽ gặp khó khăn trong thời gian đến. Hơn nữa, lũ ngập quá lâu nên người dân xã Bình Thành còn phải đối mặt với khó khăn là thiếu thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Báo Thanh Niên đến với bà con vùng lũ Bình Định - ảnh 8
Cảnh sát PCCC và thanh niên tình nguyện thu dọn bùn non tại trường THCS và tiểu học Hành Tín Đông
Ảnh: HIỂN CỪ
Ảnh: HIỂN CỪ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU