Báo Thái Lan kêu gọi Chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung từ chức sau cú sốc đội U.19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong bài bình luận mới nhất về thất bại gần đây của đội U.19 Thái Lan tại giải Đông Nam Á, tờ Thairath đã kêu gọi chủ tịch LĐBĐ nước này (FAT), ông Somyot Poompanmoung nên từ chức.

Theo tờ Thairath, từ khi ông Somyot Poompanmoung lên làm Chủ tịch FAT năm 2016 thay ông Worawi Makudi, đến nay bóng đá Thái Lan chỉ có đi xuống và liên tiếp thất bại ở các giải đấu khu vực vốn từng là bá chủ và các đối thủ gặp đều sợ hãi.

Báo Thái Lan kêu gọi Chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung từ chức sau cú sốc đội U.19 - ảnh 1
Chủ tịch FAT Somyot Poompanmoung

Thairath

Cũng theo tờ Thairath, ông Somyot Poompanmoung từng hứa hẹn quyết tâm đưa bóng đá Thái Lan tiến lên tầm châu lục và hướng tới World Cup, sau khi chứng kiến tuyển Thái Lan từng thua tan nát trước Nhật Bản 0-4 ở vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á vào tháng 3.2017.

Tờ Thairath cũng dẫn lại lời ông Somyot Poompanmoung khi đó: “Không biết cảm giác mọi người ra sao, nhưng tôi thấy rất xấu hổ vì thất bại này”. Từ đó, Chủ tịch FAT đã thay đổi nhiều người dẫn dắt tuyển Thái Lan để hy vọng đưa đội nhà tiến lên sau khi sa thải HLV Kiatisuk Senamuang.

Mặc dù vậy, các đời HLV tiếp theo như Milovan Rajevac và sau đó là nhà cầm quân người Nhật Bản, Akira Nishino đều không có thành tích gì nổi bật. Gần đây HLV Mano Polking chỉ giúp tuyển Thái Lan giành được ngôi vô địch AFF Cup 2020.

"Tuy vậy, những thay đổi này của ông Somyot Poompanmoung không giúp bóng đá Thái Lan có chút thành công gì cả", tờ Thairath đánh giá, vì cho rằng chức vô địch AFF Cup vẫn chỉ là giải đấu khu vực, trong khi những hứa hẹn “Voi chiến” bước lên tầm châu Á hay hướng tới World Cup chỉ là những lời nói.

Chưa kể, bóng đá Thái Lan cũng mất luôn vị thế ở khu vực, các kỳ SEA Games gần đây đều trắng tay, gần nhất tại SEA Games 31 ở Hà Nội cả bóng đá nam nữ nước này đều thất bại ở trận chung kết trước đối thủ Việt Nam.

Bên cạnh đó, tuyển Thái Lan 3 - 4 năm nay cũng phải xếp sau tuyển Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA. Không chỉ vậy, các đối thủ khác trong khu vực như Indonesia hay Malaysia nay cũng không còn quá e ngại khi đối đầu với “Voi chiến”, tờ Thairath nhận định. Ngoài ra, cách điều hành của ông Somyot Poompanmoung với các giải Thai League cũng có nhiều bất cập, như gần đây là cuộc tranh cãi liên miên về hạn ngạch các đội dự AFC Champions League trước khi có sự biểu quyết của các CLB mới giải quyết được.

Với đà xuống dốc như vậy, bóng đá trẻ Thái Lan cũng liên tục thảm bại ở các giải trẻ khu vực như đội U.23 tại SEA Games và U.23 châu Á. Mới nhất đội U.19 thua cả Lào vốn là nền bóng đá kém phát triển nhất tại Đông Nam Á, khiến đến giờ người hâm mộ vẫn còn bàn tán.

Tờ Thairath kết luận, nếu các thất bại này của bóng đá Thái Lan là bất chợt vì trong bóng đá có lúc thắng có lúc thua thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên, thực tế đây là hệ quả kéo dài từ sự quản lý yếu kém của FAT với người đứng đầu là ông Somyot Poompanmoung. Do đó, đã đến lúc ông này phải ra đi để bóng đá Thái Lan cải tổ triệt để một lần nữa,.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU