Bão số 9 là một trong những cơn bão mạnh nhất ở Việt Nam trong 20 năm qua

Bão số 9 là một trong những cơn bão mạnh nhất ở Việt Nam trong 20 năm qua

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bão số 9 nếu vào đất liền các tỉnh trung và nam Trung bộ với gió mạnh cấp 12 - 13 thì sức tàn phá sẽ cực kỳ khủng khiếp. Đó là thông tin ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều nay, 27.10, để cập nhật diễn biến mới nhất về bão số 9.

Bão số 9 cách đất liền hơn 300 km, gió mạnh sẽ xuất hiện trong vài giờ tới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, 13 giờ chiều 27.10, vị trí tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 660 km, cách Quảng Nam 550 km, cách Quảng Ngãi 500 km, cách Phú Yên 450 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, tức là từ 150 - 165 km/giờ, giật cấp 17.

Theo đó, vùng biển có gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 320 km, tính từ tâm bão. Vùng biển có gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên có bán kính khoảng 160 km, tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20 - 25 km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12 - 13, giật cấp 15, sau đó suy yếu dần.

Hoang-Phuc-Lam

Ông Hoàng Phúc Lâm chia sẻ thông tin phân tích về biễn biến bão số 9

Ảnh Khương Đình Trung

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, qua phân tích kết quả các số liệu và mô hình dự báo, cơn bão số 9 không có các yếu tố để suy yếu nhanh như cơn bão số 8 vừa qua. Cơn bão số 8 suy yếu nhanh vì tác động của không khí lạnh rất mạnh. Còn với cơn bão số 9 thì không khí lạnh xuống chậm lại, rất mỏng, không đủ tác động để làm bão suy yếu; nhiệt độ mặt nước biển quanh đường đi cơn bão số 9 cũng cao hơn cơn bão số 8.

Ông Lâm cũng thông tin thêm, qua tham khảo tình hình từ Cơ quan khí tượng Philippines, nơi cơn bão số 9 (bão Molave) vừa đi qua, ghi nhận có gió mạnh cấp 12, nhà cấp 4 nếu có kết cấu không chắc chắn gần như bị phá hủy rất nhiều. Mưa bão gây ra tình trạng ngập lụt diện rộng khiến nhiều hộ dân phải đi sơ tán.

“Dự báo hiện nay, vùng trọng tâm chịu ảnh hưởng của bão là các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, và Bình Định với gió mạnh cấp 11 - 13, giật cấp 15. Nếu tình huống này xảy ra thì sức tàn phá của bão là cực kỳ khủng khiếp. Nhà cấp 4, cây cối... không thể chịu được, và đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất ở Việt Nam trong 20 năm qua”, ông Lâm nói.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhắc lại cơn bão Damrey (bão số 12) năm 2017, gió mạnh cấp 9, giật cấp 12 đã gây ra những thiệt hại rất lớn cho các tỉnh khu vực nam Trung bộ. Nhưng dự báo, cơn bão số 9 còn có khả năng có gió mạnh lớn hơn cơn bão Damrey.

Mùa mưa lũ dị thường ở miền Trung: Nỗi thống khổ chưa hồi kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU