Bão số 7 đi vào vịnh Bắc Bộ sẽ mạnh hơn, diễn biến rất phức tạp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơn bão số 7 (bão LIONROCK) khi đi vào vùng biển vịnh Bắc bộ sẽ chịu sự tương tác của khối không khí lạnh nên có diễn biến rất phức tạp.

Đó là cảnh báo của ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai diễn ra sáng nay 8.10, thảo luận về ứng phó cơn bão số 7.

Bão số 7 diễn biến rất phức tạp, liên tục đổi hướng, gây mưa lớn diện rộng

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 7 (có tên quốc tế là bão LIONROCK) lúc 1 giờ sáng nay. Qua theo dõi trong nhiều giờ qua, bão số 7 đang có tốc độ di chuyển khá chậm. Dự báo trong 24 giờ đầu tiên sau khi mạnh lên thành bão, bão số 7 di chuyển chủ yếu theo hướng bắc với tốc độ 10 km/giờ và có xu hướng tiếp tục mạnh lên và đi về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc)

Dự báo đến 10 giờ ngày mai 9.10, tâm bão số 7 sẽ nằm ngay trên khu vực phía đông bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, tức là từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 11.

Bão số 7 đi vào vịnh Bắc Bộ sẽ mạnh hơn, diễn biến rất phức tạp - ảnh 1

Tâm bão số 7 đang tiến vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) sau đó sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ với diễn biến rất phức tạp khi chịu ảnh hưởng của không khí lạnh

Trung Tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Ông Hoàng Phúc Lâm cũng cho biết, khi đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão số 7 sẽ suy yếu nhẹ nhưng khi tiến vào vùng biển vịnh Bắc bộ thì cường độ bão sẽ mạnh trở lại. Cùng thời điểm này, khoảng ngày 9 - 11.10, các tỉnh phía bắc bắt đầu chịu tác động của một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh. “Không khí lạnh tương tác với hoàn lưu bão số 7 trên vịnh Bắc bộ sẽ khiến cường độ và quỹ đạo bão có nhiều diễn biến rất phức tạp”, ông Lâm nói.

Nhận định về tác động của cơn bão đến với đất liền, ông Lâm cho biết, khả năng cao nhất là bão số 7 gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ, bắc Trung bộ.

Trong ngày 9 - 11.10, mưa do ảnh hưởng của bão số 7 sẽ xuất hiện ở các tỉnh phía đông Bắc bộ, lượng mưa phổ biến từ 150 - 250 mm/đợt. Các tỉnh phía tây Bắc bộ có mưa từ 50 - 150 mm/đợt, trục chính mưa lớn là ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái. Ở khu vực Trung bộ, các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình bắt đầu có mưa từ ngày 10 - 12.10, với lượng mưa phổ biến từ 150 - 350 mm/3 ngày, có nơi trên 350 mm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, bão LIONROCK là tên gọi quốc tế của cơn bão số 7 do phía Hồng Kông (Trung Quốc) đặt, có ý nghĩa là một khối đá hoa cương cao 495 m có hình dáng giống như một con sư tử cúi mình. Đỉnh núi này cấu tạo từ đá hoa cương được bao phủ rải rác bởi cây bụi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU