Bão số 3 giật cấp 10 - 11, dự báo trưa mai đổ bộ Hải Phòng, Quảng Ninh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơn bão số 3 khi vào bờ sẽ có gió mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 10 -11 và dự báo trong trưa mai, 2.8, trọng tâm bão đi vào hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo công tác ứng phó mưa bão số 3 /// Ảnh Phan Hậu
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo công tác ứng phó mưa bão số 3
Ảnh Phan Hậu

Sáng nay, 1.8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã chủ trì cuộc họp thành viên Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai để triển khai các giải pháp ứng phó mưa bão số 3, còn có tên gọi quốc tếcơn bão Wipha.

Dự báo ngày 2.8, bão số 3 sẽ đổ bộ vào Hải Phòng, Quảng Ninh

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết so với ngày hôm qua, sáng nay, cơn bão số 3 đã di chuyển chậm lại, tốc độ chỉ còn 5 - 10 km/giờ so với ngày hôm qua là 10 - 15 km/giờ.

Hiện tại, đĩa mây của bão đã hoàn chỉnh và đây là cơn bão có phạm vi ảnh hưởng rất rộng, gây gió mạnh ở khắp đồng bằng Bắc bộ trong những ngày tới.

mai-van-khiem

Ông Mai Văn Khiêm cảnh báo cơn bão số3 sẽ gây ra đợt mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Ảnh Phan Hậu

Cũng theo ông Khiêm, dự báo của Đài khí tượng Hoa Kỳ, bão số 3 sẽ đi vào bán đảo Lôi Châu và sau đó tan trên đất liền của Trung Quốc. Nhưng trong ngày hôm qua, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có hiệp thương, thảo luận với Đài khí tượng Trung Quốc, đều thống nhất cho rằng, bão sẽ vào bán đảo Lôi Châu nhưng sau đó tiếp tục đi vào Hải Phòng.

Trên vịnh Bắc Bộ, bão có gió mạnh cấp 9 nhưng khi vào đến bờ, cường độ bão giảm xuống chỉ còn cấp 7 - 8.

“Các tỉnh Quảng Ninh đến Nam Định đều ảnh hưởng gió bão, trong đó trọng tâm là Quảng Ninh và Hải Phòng. Cụ thể, các tỉnh Quảng Ninh đến Thanh Hoá gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, riêng khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng có khả năng gió bão mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 10 - 11”, ông Khiêm nói.

Ông Khiêm cho biết, dự báo bão đổ bộ trùng với thời điểm triều cường nên nước dâng do ảnh hưởng của bão có thể lên tới trên 3 m. Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa bão, các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Lai Châu, Hoà Bình, Thanh Hoá và Nghệ An có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Nước biển dâng cao uy hiếp nhiều tuyến đê biển

Theo thông tin từ Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cập nhật đến sáng nay, đã có 20 tàu với 120 ngư dân đã phải vào đảo Hải Nam (Trung Quốc) tránh, trú bão. Khu vực mưa bão ảnh hưởng có 42 hồ đang thi công, đê điều có 47 công trình hồ đang thi công.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), bày tỏ lo ngại trước dự báo nước biển dâng cao trên 3 m. Ông Hoài cho rằng, đây là tình huống khá nguy hiểm, uy hiếp các tuyến đê biển, đặc biệt là các vị trí xung yếu.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, theo các dự báo hiện nay thì thống nhất nhận định, bão khi đổ bộ vào bờ không mạnh, nhưng ảnh hưởng hoàn lưu rộng, gây mưa khá lớn.

Bão và mưa lớn xảy ra chủ yếu ở địa bàn hiện đang có rất nhiều công trình đang xây dựng, kho tàng, bến bãi và hoạt động kinh tế rất sôi động nguy cơ xảy ngập lụt thì phải đôn đốc các địa phương có giải pháp ngay, tránh trường hợp bị động, bất ngờ khi mưa lớn, nước dâng rất nhanh, thiệt hại kinh tế sẽ rất lớn.

Cũng tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai và Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) lập ngay các đoàn công tác rà soát, kiểm tra các công trình đang thi công, các điểm đê xung yếu để đôn đốc các địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn, trước khi bão đổ bộ, cũng như có các trận mưa lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU