Bão số 3 diễn biến phức tạp, Bắc bộ hứng mưa lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Diễn biến bão số 3 rất phức tạp về đường đi, quỹ đạo lẫn cấp gió. Đáng chú ý, cơn bão này sẽ gây ra một đợt mưa lớn ở các tỉnh Bắc bộ và một phần bắc Trung bộ.

Dự báo đường đi của bão số 3, có tên quốc tế là cơn bão Wipha /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Dự báo đường đi của bão số 3, có tên quốc tế là cơn bão Wipha
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp

Chia sẻ nhận định về cơn bão số 3, có tên gọi quốc tếcơn bão Wipha trong chiều nay, 31.7, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết các phân tích về dự báo bão số 3 hiện nay đang có sự khác biệt khá lớn về vị trí cũng như cường độ bão ở thời điểm hiện tại, cũng như những ngày tới.

Bão số 3 dự kiến mạnh cấp 8, quét dọc Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khả năng cao nhất là bão di chuyển về phía bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó mới di chuyển xuống vịnh Bắc Bộ. Dự báo khi tiến vào vịnh Bắc Bộ, cường độ bão sẽ tiếp tục mạnh hơn.

Về khu vực bão đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp, ông Hoàng Phúc Lâm thông tin, khả năng cao nhất của bão hiện nay là đổ bộ vào khu vực các tỉnh Bắc bộ. Bên cạnh đó, dự báo hiện nay cho thấy, vẫn còn có khả năng là bão di chuyển dọc theo biên giới phía Bắc, khu vực giữa Việt Nam và Trung Quốc, thậm chí có khả năng bão di chuyển men theo bờ biển xuống các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa.

Hoang-Phuc-Lam

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, cơn bão số 3 đang có diễn biến rất phức tạp

Ảnh Hoàng Linh

“Dù có nhiều kịch bản khác nhau về cường độ, quỹ đạo. Tuy nhiên, có thể khẳng định bão gây ra đợt mưa to đến rất to cho các tỉnh Bắc bộ”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cũng cho biết thêm, mưa lớn do ảnh hưởng bão số 3 sẽ bắt đầu từ khu vực Đông Bắc, sau đó mưa mở rộng dần ra khu vực các tỉnh Việt Bắc, Tây Bắc và mở rộng đến khu vực các tỉnh Thanh Hóa đến Nghệ An.

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mưa to nhất tập trung vào đêm 2.8 và cả ngày 3.8. Mưa với cường độ lớn trong thời gian ngắn có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất vùng núi phía Bắc, đặc biệt là khu vực dọc theo dãy Hoàng Liên Sơn và gây ngập úng ở đồng bằng, đô thị tại các khu vực nói trên.

Cập nhật mới nhất về cơn bão số 3, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho biết, lúc 13 giờ chiều nay, tâm bão cách đảo Hải Nam 250 km về phía đông. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, tức là từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15 km và có khả năng mạnh thêm. Cho đến chiều mai, cơn bão số 3 sẽ tiến vào vùng biển vịnh Bắc Bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU