Bão số 2 giật cấp 10, ba tỉnh thành ven biển nhận 'lệnh' sẵn sàng ứng phó

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có văn bản đề nghị 3 địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình sẵn sàng ứng phó bão số 2 (cơn bão MULAN).

Cập nhật mới nhất về bão số 2, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 15 giờ chiều nay 10.8, tâm bão ở vị trí vào khoảng 20,3 độ vĩ bắc và 109,4 độ kinh đông, cách TP.Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 200 km về phía đông nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) khoảng 310 km về phía đông, cách Thái Bình 330 km về phía đông.

Vùng gần tâm bão số 2, sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 62 - 74 km/giờ, giật cấp 10. Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 15 - 20 km/giờ.

Bão số 2 giật cấp 10, ba tỉnh thành ven biển nhận 'lệnh' sẵn sàng ứng phó - ảnh 1

Dự báo chi tiết về đường đi của bão số 2

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới, bão số 2 đi vào đất liền các tỉnh ven biển Bắc bộ. Do ảnh hưởng của bão, từ đêm nay 10.8 đến sáng mai 11.8, ven biển từ Quảng Ninh đến Thái Bình có gió cấp 6 - cấp 7, giật cấp 9. Các đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô có gió cấp 7 - cấp 8, giật cấp 10.

Từ đêm nay đến ngày mai 11.8, Bắc bộ có mưa to, lượng mưa phổ biến từ 100 - 150 mm, có nơi trên 200 mm, triều cường dao động 2 - 4 m.

Ngay trong chiều nay, Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình yêu cầu chủ động ứng phó với bão và mưa lớn.

Bão số 2 giật cấp 10, ba tỉnh thành ven biển nhận 'lệnh' sẵn sàng ứng phó - ảnh 2

Bão số 2 có hoàn lưu rất rộng, sẽ gây mưa lớn rộng khắp các tỉnh Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An trong những ngày tới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc Gia

Các địa phương này được yêu cầu quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, tiếp tục rà soát và bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão di chuyển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú; đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Chính quyền các địa phương ở Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản đặc biệt các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; an toàn cho người tham gia giao thông qua các cầu vượt biển, chủ động cấm biển tùy theo tình hình thực tế tại địa phương.

3 tỉnh nói trên cũng được yêu cầu triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, bến cảng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, bãi thải khai thác khoáng sản và các dự án đang thi công ven biển, trên các đảo.

Tập trung chuyên gia giỏi nhất dự báo bão số 2

Trong chiều nay 10.8, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành đã trực tiếp làm việc với Tổng cục Khí tượng thủy văn và các đài khí tượng thủy văn khu vực và cấp tỉnh về công tác dự báo bão số 2.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia trong ngành khí tượng thủy văn đã nhấn mạnh một số đặc điểm cần lưu ý về diễn biến bão số 2, cảnh báo mưa lớn sau bão và các khu vực có thể chịu ảnh hưởng, sóng lớn, gió mạnh trên biển, đất liền. Trong đó, các chuyên gia đặc biệt cảnh báo nguy cơ lũ quét sạt lở đất ở các tỉnh trung du miền núi Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong những ngày tới.

Bão số 2 giật cấp 10, ba tỉnh thành ven biển nhận 'lệnh' sẵn sàng ứng phó - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành chỉ đạo về công tác dự báo bão số 2 tại Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Công Thành yêu cầu các đơn vị dự báo cấp T.Ư và địa phương cần chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền để các cấp các ngành, người dân quan tâm, chú ý về những đặc điểm, tác động của cơn bão nhằm tăng cường sự chú ý cảnh giác, chủ động phòng tránh giảm thiểu mọi thiệt hại do tác động của bão.

Ông Thành nhấn mạnh, các cơ quan dự báo phải đặc biệt cảnh báo về gió mạnh, sóng lớn trên biển; gió giật mạnh trong các cơn giông; mưa lớn cục bộ trên đất liền, nguy cơ gây lũ lụt ngập úng ở các khu đô thị; lũ quét, sạt lở ở các tỉnh vùng núi trung du.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng yêu cầu Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia tập trung đội ngũ nhân lực chuyên gia giỏi trong và ngoài ngành, tăng cường thảo luận và ứng trực sau bão để phục vụ dự báo định lượng mưa sát thực hiệu quả để cảnh báo kịp thời nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU