Bão số 14 gây mưa lớn ở nam Trung bộ, Nam bộ và Tây nguyên

0 Thanh Niên

Đề phòng bệnh đạo ôn trên lúa và sâu đục quả trên cây ăn trái

Áp thấp nhiệt đới vào vùng nam Biển Đông trong điều kiện nhiệt độ khá cao nên sẽ mạnh lên thành bão. 

 /// ẢNH: TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN T.Ư
ẢNH: TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN T.Ư

Đây là cơn bão di chuyển với tốc độ nhanh 25 - 30 km/giờ, là cơn bão thứ 25 trên tây Thái Bình Dương và bão số 14 trên Biển Đông. Dự kiến, bão sẽ đi ngang qua quần đảo Trường Sa, đi qua đảo Phú Quý rồi vào đất liền từ Bình Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre trong đêm 18, sáng 19.11.

Do hoàn lưu khá rộng nên vùng chịu ảnh hưởng là nam Khánh Hòa, nam Tây nguyên và miền Đông Nam bộ, gây mưa vừa mưa to ở các tỉnh nam miền Trung, nam Tây nguyên và miền Đông Nam bộ từ chiều tối 18 - 19.11. Sau đó, mưa về trưa và chiều tối giảm dần, vùng có mưa to tập trung chủ yếu ở miền Tây Nam bộ.

Cơn bão này không quá mạnh bởi không khí lạnh có cường độ khá mạnh đang tăng cường sâu xuống phía nam, nhưng vùng chịu ảnh hưởng bão ở mức nguy hiểm cao do gió xoáy, sóng lớn và nước dâng do bão kết hợp với triều cường ở mức cao. Vì vậy, các vùng ven biển và hạ lưu các sông có thể bị ngập và đề phòng tình trạng sạt lở nghiêm trọng có thể xảy ra. Sau khi bão tan mưa sẽ giảm dần, riêng miền Trung tiếp tục có mưa, mưa vừa mưa to và mở rộng lên phía bắc do không khí lạnh liên tục được tăng cường từ 18 - 23.11 (chú ý sau đó một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hơn sẽ tràn về từ ngày 25 - 28, 29.11).

Trong 7 ngày tới, miền Bắc và bắc Trung bộ trời rét kéo dài trên diện rộng với nhiệt độ thấp nhất 13 - 16oC, vùng núi cao 7 - 10oC, trời rét đậm, có nơi rét hại, có lúc mưa phùn, sương mù. Càng xuống phía nam nhiệt độ tăng dần, từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế là 16 - 19oC, nhưng trời mưa cả ngày đêm, có lúc mưa to làm tăng thêm cảm giác rét lạnh. Qua khỏi đèo Hải Vân trời đỡ lạnh hơn, nhưng thời tiết xấu, mưa to tập trung ở khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi.

Miền Nam nhiệt độ cũng sẽ giảm, trời trở lạnh đêm về sáng, nhiệt độ ban đêm từ 20 - 23oC ở miền Đông, tại TP.HCM và các nơi khác 23 - 25oC. Hiện tượng sương mù vào sáng sớm có lúc xuất hiện trên diện rộng và kéo dài trong ngày, tầm nhìn bị hạn chế.

Đợt triều cường đầu tháng 10 âm lịch đang lên cao, theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Nam bộ, trong những ngày 19 và 20.11, đỉnh triều lớn nhất tại Phú An là 1,61 m và tại Nhà Bè 1,62 m vào lúc 4 - 6 giờ sáng và 16 - 17 giờ 30. Đề phòng mưa trùng với lúc triều cường dẫn đến ngập sâu có thể xảy ra ở nhiều nơi trũng thấp. Mực nước các sông miền Tây Nam bộ sẽ đạt đỉnh triều cao nhất xấp xỉ mức báo động 3 tại Cần Thơ (sông Hậu) và Mỹ Thuận (sông Tiền).

Bão số 14 gây mưa lớn ở nam Trung bộ, Nam bộ và Tây nguyên - ảnh 2

tin liên quan

Ngăn chặn sạt lở bờ sông chợ Đệm

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh tăng cường tuyên truyền, vận động, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng, cơi nới trái phép sát bờ sông, gây nguy cơ sạt lở bờ sông tại khu vực.

Tây nguyên và Nam bộ mùa mưa còn kéo dài nên tình hình sâu bệnh có diễn biến phức tạp, nam Trung bộ và Tây nguyên chú ý lúa đông xuân sớm bị hại do bệnh đạo ôn lá, bệnh đạo ôn cổ bông, riêng đối với Nam bộ bệnh bạc lá có khả năng phát triển mạnh trên lúa giai đoạn cuối đẻ nhánh đến trổ.

Từ nay đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 vẫn còn mưa nên sẽ ảnh hưởng đến hoa màu, hoa tết và cây ăn trái ở Nam bộ, chú ý bệnh thán thư trên cây điều, bệnh vàng lá (greening) và sâu đục quả trên cây có múi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU