Bão số 12: Bình Thuận sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp khi bão đổ bộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết Trung tâm Khí tượng thủy văn TƯ dự báo Bình Thuận sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 12.

Tàu thuyền neo đậu tại cửa sông Cà Ty (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) để tránh bão số 12 /// Ảnh: Quế Hà
Tàu thuyền neo đậu tại cửa sông Cà Ty (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) để tránh bão số 12
Ảnh: Quế Hà

* Đảo Phú Quý im gió, trời oi bức, dự báo một cơn bão lớn

Sáng nay 3.11, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trực tiếp kiểm tra công tác ứng phó bão số 12 (bão Damrey) tại Bình Thuận.

Tại buổi làm việc tỉnh Bình Thuận, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết Trung tâm Khí tượng thủy văn TƯ dự báo Bình Thuận sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 12. H.Tuy Phong là địa phương dự báo là nơi bão số 12 trực tiếp đổ bộ vào đất liền.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Thuận. Bình Thuận có kế hoạch di dời 35.209 khẩu/35 điểm tại các địa phương khi có bão đổ bộ; đồng thời sẽ di dời 94 điểm dân cư với 8.452 hộ/35.658 nhân khẩu tại các địa phương khi xảy ra lũ.

Các lực lượng vũ trang đã chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, vật tư, lực lượng hỗ trợ các địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Tỉnh cũng đã có phương án vận hành hồ thủy lợi an toàn để giảm tối đa thiệt hại khi bão đổ bộ.

Bão số 12: Bình Thuận sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp khi bão đổ bộ - ảnh 1
Thứ trưởng Hoàng văn Thắng và lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đi kiểm tra neo đậu tàu thuyền tại cảng cá Phan Thiết
Ảnh: Quế Hà

Ngay sau buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cùng đoàn công tác đã đi khảo sát, kiểm tra tình hình neo đậu tàu thuyền tại Cảng cá Phan Thiết và Cảng cá Phú Hài (TP.Phan Thiết); thăm cảng cá Liên Hương, Khu phố 14 - nơi đang xảy ra tình trạng sạt lở bờ biển ở H.Tuy Phong.

Tại H.Tuy Phong, lãnh đạo chính quyền địa phương cho biết tất cả các xã ven biển đã lên phương án di dời dân. Hiện nay tàu thuyền của Tuy Phong đã neo đậu an toàn. Đối với khu vực Vĩnh Tân (nơi có các nhà máy nhiệt điện), UBND H.Tuy Phong đã bố trí ứng trực chống bão, đôn đốc kế hoạch di dời.

Đảo Phú Quý im gió, trời oi bức, dự báo một cơn bão lớn
Trao đổi với PV Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý Nguyễn Văn Linh cho biết lúc 14 giờ ngày 3.11 trên đảo im gió, có dấu hiệu chuyển gió nam, trời oi bức.
Theo ông Linh, kinh nghiệm bà con trên đảo Phú Quý cho thấy tình hình này giống như thời điểm khi Phú Quý hứng bão Durian (năm 2006). Trời im gió là rất nguy hiểm.
Hầu hết tàu thuyền ở đảo Phú Quý đã được neo đậu an toàn từ chiều 2.11. Sáng 3.11, hệ thống loa đã thông tin khắp đảo về bão số 12, yêu cầu bà con vào nơi trú ẩn an toàn.
“Những nhà dân không đảm bảo an toàn chúng tôi đề nghị các xã di chuyển dân đến những nơi an toàn cứ trú tạm. Đối với những lồng bè nuôi cá, chúng tôi yêu cầu đưa hết bà con vào bờ, không được ở trên lồng bè. Ai không chấp hành thì cưỡng chế đưa vào đảo hết”, ông Linh khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU