Bão số 10 gây thiệt hại cho Hà Tĩnh trên 6.000 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo thống kê sơ bộ, tỉnh Hà Tĩnh bị thiệt hại trên 6.000 tỉ đồng sau sự tàn phá của cơn bão số 10.

Bão số 10 khiến hơn 93.000 nhà dân ở Hà Tĩnh bị hư hỏng, tốc mái /// Ảnh Phạm Đức
Bão số 10 khiến hơn 93.000 nhà dân ở Hà Tĩnh bị hư hỏng, tốc mái
Ảnh Phạm Đức

Chiều 19.9, trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Đức Hợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, cho biết con số trên 6.000 tỉ đồng mới chỉ là thống kê sơ bộ ban đầu những thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Cụ thể, trong cơn bão có 1 người bị thương, không có người chết; sau bão, quá trình khắc phục hậu quả có 2 người bị chết vào ngày 16.9 (1 người ở xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên và 1 người ở xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc) và 80 người bị thương nhẹ.

Về cơ sở hạ tầng, có hơn 93.000 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 231 điểm học bị ảnh hưởng với 831 phòng; 54 cơ sở y tế bị hư hỏng... Về sản xuất nông nghiệp, có 332 ha lúa, 1.642 ha rau màu, 1.531 ha cây ăn quả và 18.303 ha cây lâm nghiệp bị đổ gãy; 308 phương tiện tàu thuyền bị sóng đánh hư hỏng nặng; hơn 66.000 con gia súc gia cầm bị chết…

Theo ông Hợi, sau khi bão tan, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở tổ chức thống kê, kiểm đếm một cách khách quan, trung thực, chính xác thiệt hại do bão số 10 gây ra; đồng thời, chỉ đạo kịp thời khắc phục và hỗ trợ thiệt hại, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; huy động các lực lượng quân sự, công an, biên phòng; Đoàn thanh niên, các tổ chức giúp bà con người dân tu sửa lại nhà cửa, dọn dẹp cây cối, vệ sinh môi trường sau bão và mưa lũ, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra dịch bệnh bùng phát sau bão.

Ông Hợi cũng cho hay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh này đã tổ chức tiếp nhận tiền hàng cứu trợ của các tổ chức cá nhân, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tiếp tục đưa xuống vùng bị ảnh hưởng do bão, đảm bảo tính công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng.

Tính đến chiều ngày 19.9, đơn vị này đã tiếp nhận cứu trợ của 9 tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước, với số tiền 11,9 tỉ đồng, cùng nhiều hàng hóa thiết yếu khác, đã tiến hành chuyển xuống các địa phương kịp thời, chính xác, công bằng, khách quan.

Đến nay, tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và 250 trường học mầm non dạy học bình thường; chỉ còn 29 trường mầm non với hơn 11.000 học sinh chưa trở lại học được. Tập trung, vừa sửa chữa lại các bệnh viện, trạm, cơ sở y tế kịp thời,vừa đảm bảo phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU