Bão số 10 'đi chậm' diễn biến rất khó lường, cách Quảng Ngãi - Phú Yên 210 km

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơn bão số 10 đang có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11, còn cách đất liền từ Quảng Ngãi đến Phú Yên 210 km nhưng di chuyển chậm và diễn biến rất khó lường.

Bão số 10 đang có diễn biến rất khó lường khi tiến vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Phú Yên /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp
Bão số 10 đang có diễn biến rất khó lường khi tiến vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Phú Yên
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp

Cập nhật mới nhất về bão số 10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 13 giờ ngày 5.11, tâm bão cách bờ biển Quảng Ngãi đến Phú Yên khoảng 210 km về phía đông. Vùng gần tâm bão, gió mạnh nhất ở cấp 8, tương đương sức gió từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10. Theo đó, vùng biển gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 140 km, tính từ tâm bão.

Bão Atsani gió mạnh giật cấp 12 đang tiến vào Biển Đông

Cơn bão số 10 dù được nhận định không phải là bão mạnh như bão số 9, nhưng diễn biến rất phức tạp, khó lường, đang hướng về đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên. Qua theo dõi trong nhiều giờ vừa qua, bão số 10 di chuyển với tốc độ chậm, chỉ khoảng 10 - 15 km/giờ.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho rằng hiện có 3 yếu tố làm bão số 10 di chuyển chậm vào đất liền và có khả năng tiếp tục suy yếu.

Cụ thể là cơn bão số 10 đang chịu sự tương tác với cơn bão Atsana đang hoạt động bên ngoài Biển Đông. Cơn bão này bị rãnh gió tây trên mực cao 3.000 - 5.000 m chi phối và hút ra bên ngoài. Ngoài ra, bão số 10 đang bị không khí lạnh chặn ở phía tây. Các yếu tố này tác động khiến bão di chuyển chậm và có khả năng yếu thành áp thấp nhiệt đới trên biển trước khi đi vào đất liền.

Trong sáng nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ghi nhận bão số 10 có dấu hiệu suy yếu qua việc phân tích xoáy mây tầng thấp (bên phải cơn bão) đã bị tách ra hẳn khỏi khối mây đối lưu sâu (bên trái, phía tây bắc của cơn bão).

Trung tâm Dự báo thủy văn quốc gia cảnh báo, người dân và các địa phương trong vùng dự kiến bão ảnh hưởng trực tiếp không được chủ quan. Do ảnh hưởng của bão số 10, khu vực đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chiều nay đã ghi nhận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Bắt đầu từ chiều tối và đêm nay, 5.11, trên đất liền ven biển khu vực phía nam Quảng Nam, các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định đến phía bắc tỉnh Phú Yên sẽ có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU