Bão số 1 ảnh hưởng ra sao đến thời tiết nước ta những ngày tới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu bão số 1 đi men theo phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) thì sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh đông bắc và gây ra đợt mưa lớn ở Bắc bộ trong những ngày tới.

Đó là chia sẻ từ ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khi nhận định về tác động của bão số 1 đến thời tiết nước ta trong những ngày tới.

Bão số 1 tiếp tục tăng cấp, gió giật cấp 14

Cập nhật mới nhất về bão số 1 (cơn bão Chaba), Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, 10 giờ sáng nay, tâm bão số 1 ở vị trí vào khoảng 18,8 độ vĩ bắc và 113,6 độ kinh đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400 km về phía đông đông nam. Vùng gần tâm bão, sức gió đạt cấp 11, tức là từ 103 - 117 km/giờ, giật cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và có khả năng mạnh thêm. Dự báo đến 10 giờ ngày mai 2.7, tâm bão sẽ ở khoảng 20,9 độ vĩ bắc và 110,7 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 310 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 - 12, tức là từ 103 - 133 km/giờ, giật cấp 15.

Bão số 1 ảnh hưởng ra sao đến thời tiết nước ta những ngày tới? - ảnh 1

Dự báo đường đi của bão số 1 trên Biển Đông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay 1.7, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết bão số 1 đang có bán kính vùng gió mạnh từ cấp 9 trở lên rất rộng, lên tới 160 - 190 km. Khi cơn bão này tiếp tục mạnh lên thì vùng gió mạnh còn tiếp tục mở rộng hơn về phía nam và phía đông của cơn bão.

Bão số 1 nguy hiểm cỡ độ nào?

Hôm nay vùng biển vịnh Bắc Bộ chưa nằm trong khu vực chịu tác động trực tiếp của cơn bão nhưng khả năng sẽ xuất hiện cụm mây đối lưu gây ra lốc xoáy, gió giật mạnh.

Khu vực giữa và nam Biển Đông và khu vực vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau là vùng có gió tây nam hoạt động mạnh, gió mạnh, sóng cao. Nguy cơ xảy ra lốc xoáy, gió giật ở mức rất cao.

Nhận định về tác động của bão số 1 đến thời tiết đất liền, ông Hưởng cho biết nếu bão số 1 đi men theo phía nam của tỉnh Quảng Tây thì có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh đông bắc của Việt Nam.

“Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, trong những ngày đầu tháng 7, trên đất liền khả năng sẽ có đợt mưa lớn ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Với đợt mưa lớn này, chúng tôi cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập úng, lũ quét ở vùng núi, trung du Bắc bộ và phía tây Thanh Hóa, Nghệ An”, ông Hưởng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU