Bão Rai diễn biến ra sao khi vào Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơn bão Rai có thể đạt cấp gió 13 - 14, giật cấp 16 trước khi đổ bộ vào Philippines nhưng khi đi vào Biển Đông có thể suy yếu do tác động từ không khí lạnh và nhiệt độ thấp của nước biển gần bờ.

Đó là thông tin ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chia sẻ tại cuộc họp sáng nay 15.12, giữa Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và các bộ, ngành, địa phương bàn giải pháp ứng phó bão Rai.

Bão Rai gây gió giật cấp 17, biển động dữ dội
Bão Rai diễn biến ra sao khi vào Biển Đông? - ảnh 1

Cường độ bão Rai sẽ đạt cấp 12 khi đi vào Biển Đông

Đài dự báo khí tượng nhật Bản

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, cập nhật đến sáng nay, cơn bão Rai còn cách Philippines khoảng 800 - 900 km, vùng gần tâm bão gió mạnh cấp 11. Dự báo trong hôm nay, bão có khả năng mạnh thêm và đạt cường độ cực đại với gió mạnh cấp 13 - 14, giật cấp 16 trước khi đi vào đất liền Philippines.

Dự báo, khoảng đêm 17 và rạng sáng 18.12, bão Rai sẽ đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trong mùa mưa bão năm nay. Đáng lưu ý, trước khi vào Biển Đông, bão Rai suy yếu nhưng sau đó khi đi vào Biển Đông bão sẽ mạnh lên.

Trên biển, bão Rai sẽ đạt cường độ mạnh nhất ở cấp 12 - 13, giật cấp 14. Đến khoảng ngày 16.12, các tỉnh miền Bắc đón một đợt không khí lạnh và được tăng cường trong ngày 17.12.

Bão Rai diễn biến ra sao khi vào Biển Đông? - ảnh 2

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai họp bàn ứng phó bão Rai

Hà Phạm

“Dự báo của chúng tôi khi vào gần đất liền, bão số 9 sẽ chịu tác động của 2 yếu tố là không khí lạnh và nhiệt độ nước biển gần bờ thấp hơn vùng biển khu vực Philippines nên cường độ của bão có thể suy giảm”, ông Hoàng Phúc Lâm nói.

Tuy nhiên, ông Hoàng Phúc Lâm cho rằng, theo dự báo của Việt Nam và các đài quốc tế hiện nay, bão số 9 khi vào gần bờ thì suy yếu không nhiều. Thực tế, bão số 9 vẫn là cơn bão mạnh và từ ngày 19.12 đã có gió mạnh trên biển nên các tàu thuyền hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão cần đặc biệt cảnh giác.

Trước cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, đã yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra khơi, đặc biệt là những phương tiện đang có kế hoạch sản xuất trên biển.

Trên đất liền, ông Hoài yêu cầu rà soát các khu vực xung yếu ven biển, lên kế hoạch sơ tán người dân đến khu vực an toàn kết hợp phòng dịch Covid-19, kiên quyết không để người dân trên các lồng bè, chòi canh có thể gặp nguy hiểm trong bão.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU