Bảo quản thực phẩm cách này sẽ tươi lâu nhất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có khoảng 40% lượng thức ăn cuối cùng phải biến thành rác, chủ yếu do bảo quản không đúng cách.

Có thể cấp đông bơ được đến 5 tháng /// Ảnh: Shutterstock
Có thể cấp đông bơ được đến 5 tháng
Ảnh: Shutterstock

Sau đây là mẹo để bảo quản một số loại thực phẩm thường dùng được lâu hơn, theo Live Strong.

1. Sữa

Hãy cất sữa ở phần lạnh nhất của tủ lạnh, thường là sâu ở phía trong tủ lạnh. Theo Học viện Dinh dưỡng và Ẩm thực Mỹ, hạn chế bảo quản sữa ở cửa tủ lạnh - nơi không khí nóng hơn có thể tiếp cận dễ dàng.

2. Quả mọng

Làm lạnh dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi trong hộp đựng khi mua về. Trữ trong tủ lạnh, quả việt quất để được khoảng 10 - 14 ngày, quả mâm xôi 3 - 6 ngày, quả phúc bồn tử khoảng 2 ngày, dâu tây 3 ngày, theo lời khuyên của Hiệp hội về chăm sóc sức khỏe - Produce for Better Health Foundation.

3. Cà chua

Trái với suy nghĩ của nhiều người, cà chua không nên để trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ phá hủy hương vị và giữ cho cà chua không chín tới độ ngon nhất, theo Live Strong.

4. Củ gừng

Theo Produce for Better Health Foundation, bảo quản gừng khô, không gọt vỏ và bọc chặt trong túi nilon hoặc khăn giấy trong vòng 2 - 3 tuần trong tủ lạnh.

5. Quả bơ

Cất bơ trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín, theo lời khuyên của Avocados từ Mexico.

Theo Ủy ban Bơ Peru, nếu đã cắt một quả bơ chưa chín, hãy nhỏ vài giọt nước cốt chanh hoặc phủ một lớp giấm lên trên và cho hộp kín cất trong tủ lạnh.

Cách đông lạnh bơ

Cho bơ vào máy xay cùng với một thìa nước cốt chanh cho mỗi quả bơ. Theo Ủy ban Bơ Peru, rồi cho vào hộp kín, cất vào ngăn đá, có thể kéo dài đến 5 tháng, theo Live Strong.

6. Rau

Mẹo là thêm vài miếng khăn giấy vào túi rau trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp hút hết độ ẩm dư thừa. Có thể để được vài ngày đến một tuần.

7. Các loại hạt

Các loại hạt có dầu tự nhiên, rất dễ bị ôi. Vì vậy, cần bảo quản trong hộp kín để trong tủ lạnh.

8. Trứng

Bảo quản thực phẩm cách này sẽ tươi lâu nhất - ảnh 1

Đừng để trứng ở khay trúng nơi cửa tủ lạnh

Ảnh: Shutterstock

Tương tự với bơ sữa, nên để trứng sống ở nơi lạnh nhất của tủ lạnh, đừng để trong khay trứng ở cửa tủ lạnh - nơi nhiệt độ dao động có thể làm giảm chất lượng.

Trứng sống có thể giữ được từ 3 - 5 tuần trong tủ lạnh, theo Học viện Dinh dưỡng và Ẩm thực Mỹ.

9. Khoai tây

Khoai tây thích tối và ấm, nhưng phải thông thoáng. Vì vậy hãy cất trong túi nilon có đục lỗ hoặc túi giấy ở góc tối của nhà bếp, có thể để được 3 tuần trở lên.

Tránh nhiệt độ quá cao, nhiệt sẽ khuyến khích mọc mầm, còn tủ lạnh thì nhanh chóng biến tinh bột thành đường, làm khoai đổi màu và có vị ngọt, theo Produce for Better Health Foundation.

10. Tỏi

Giữ tỏi ở nơi mát, tối và thông gió tốt, tốt nhất là trong túi lưới.

Hiệp hội Thảo mộc Mỹ khuyên không nên để tỏi trong tủ lạnh vì có thể nhanh bị nấm mốc.

11. Hành tây

Các chuyên gia tại Hiệp hội Hành tây Quốc gia Mỹ khuyên nên bảo quản hành tây ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và thông thoáng. Không để hành tây trong túi nilon, trước cửa sổ hoặc trong tủ lạnh.

Cũng đừng bảo quản hành tây với khoai tây hoặc các sản phẩm làm thoát hơi ẩm. Sau khi bóc vỏ, hành tây nên được bảo quản lạnh, theo Live Strong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU