Bão Noru: Quảng Nam sẵn sàng điều động xe bọc thép ứng phó bão

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh Quảng Nam đã chuẩn bị 6 xe thiết giáp, 6 xuồng để sẵn sàng cơ động ứng phó khi bão Noru đổ bộ vào đất liền.

Chiều 26.9, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình bão Noru (bão số 4).

Sẵn sàng làm nhiệm vụ

Báo cáo tại cuộc họp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam cho biết từ chiều mai 27.9 đến ngày 28.9 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng; mưa với cường độ lớn nhất tập trung từ đêm 27.9 đến trưa ngày 28.9. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 150-350mm, có nơi trên 350mm.

Bão Noru: Quảng Nam sẵn sàng điều động xe bọc thép ứng phó bão - ảnh 1

Người dân Quảng Nam chằng nhà chống bão Noru

mạnh cường

Cảnh báo từ đêm 27.9 đến ngày 29.9 các sông trên địa bàn có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ các sông cụ thể như sau: sông Vu Gia và sông Thu Bồn ở mức báo động 1 đến báo động 2; hạ lưu ở mức trên báo động 2; trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối vùng núi cũng được cảnh báo tại địa bàn các huyện: Nam Trà My, Bắc Trà My, Nam Giang, Phước Sơn, Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Tiên Phước, Hiệp Đức, Nông Sơn và một số xã vùng núi huyện Đại Lộc, Núi Thành, Phú Ninh. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra ngập úng những vùng trũng thấp, ven sông suối, ngập úng cục bộ tại các đô thị.

Bản tin bão số 4: Siêu bão Noru đang tiến vào miền Trung

Về sản xuất nông nghiệp, các địa phương đã thu hoạch xong vụ hè thu, riêng một số huyện vùng núi vẫn còn 569 ha diện tích lúa nước và 3.501 ha diện tích lúa rẫy chưa thu hoạch. UBND tỉnh đã có chỉ đạo tập trung thu hoạch sớm diện tích lúa đến kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Bão Noru: Quảng Nam sẵn sàng điều động xe bọc thép ứng phó bão - ảnh 2

Trung tá Nguyễn Hữu Thắng, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, phát biểu tại cuộc họp

mạnh cường

Ông Trương Xuân Tý, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, cho biết công tác tuyên truyền đã được thực hiện rất kịp thời. Các lực lượng xung kích, ứng cứu túc trực tại các điểm đã được bố trí, sẵn sàng cho các tình huống khi bão đổ bộ.

Trung tá Nguyễn Hữu Thắng, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam, cho biết trong ngày 24 - 25.9, đơn vị đã tập trung kiểm tra chuẩn bị ứng phó tại các địa bàn. Đồng thời, huy động hơn 1.000 dân quân tự vệ để cùng với địa phương sơ tán và tổ chức chằng chống, gia cố các công trình, nhà cửa giúp người dân.

“Đơn vị cũng đã chuẩn bị 6 xe thiết giáp, 6 xuồng để sẵn sàng cơ động ứng phó khi bão đổ bộ”, trung tá Thắng nói.

Tuyệt đối không được chủ quan

Ông Trương Tuyến, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam, nhận định bão Noru (bão số 4) rất mạnh, hiện tại nó đã ở cấp 14 giật cấp 17, phạm vi ảnh hưởng rất rộng, thời gian di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp.

Bão Noru: Quảng Nam sẵn sàng điều động xe bọc thép ứng phó bão - ảnh 3

Ông Trương Tuyến, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam, nhận định bão Noru là cơn bão rất mạnh

mạnh cường

“Đây là một cơn bão mạnh, rất nguy hiểm, sẽ gây sóng to gió lớn trên biển. Mưa lớn dồn dập do hoàn lưu của bão sẽ gây ra lũ quét, sạt lở. Vì vậy, tất cả các địa phương ở Quảng Nam cần phải sẵn sàng mức độ cao nhất”, ông Tuyến nói.

Kết luận chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu các địa phương, ban ngành, đặc biệt là Ban chỉ huy PCTT-TKCN chủ động triển khai các nội dung theo công điện, tuyệt đối không chủ quan.

“Bão Noru rất mạnh, có thể trở thành siêu bão và đổ bộ trực tiếp vào Quảng Nam nên chúng ta phải hết sức cảnh giác”, ông Thanh nói.

Ông Thanh yêu cầu Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN theo dõi, đôn đốc; đơn vị, địa phương nào không chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Công tác sơ tán dân, rà soát các địa điểm sơ tán, đảm bảo các điều kiện về lương thực, vệ sinh, phương tiện sơ tán… phải khẩn trương, hoàn thành trước 9 giờ sáng mai (27.9). Các địa bàn miền núi, vùng có nguy cơ cô lập phải dự trữ sẵn lương thực, nhu yếu phẩm, nước uống.

Bão Noru: Quảng Nam sẵn sàng điều động xe bọc thép ứng phó bão - ảnh 4

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, kết luận tại cuộc họp

mạnh cường

Ông Thanh cho rằng, các hồ thủy điện mặc dù mực nước còn thấp và khả năng đón lũ của 4 thủy điện là Sông Tranh 2, A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Bung 4 còn khoảng 900 triệu m3 nước.

Với dung tích này có thể đáp ứng được cho đợt mưa bão này. Tuy nhiên, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh phải yêu cầu chủ của các hồ thủy điện vận hành đúng theo quy trình, phải dưới mực nước đón lũ, không làm mực nước ở hạ du tăng lên đột ngột khi có mưa lớn.

“Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí lực lượng các khu vực xung yếu tại khu vực ven biển và khu vực miền núi để ứng phó sẵn sàng trong tình huống bị chia cắt, sự cố sạt lở vùi lấp thì phải có lực lượng tại chỗ cơ động”, ông Thanh lưu ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU