Bão Noru: Quân đội sẵn sàng xe thiết giáp, máy bay tham gia ứng phó bão

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông tin từ Quân khu 5 cho hay, để sẵn sàng ứng phó với bão Noru sẽ đổ bộ trong những giờ tới, Quân khu 5 đã điều động nhiều phương tiện là xe đặc chủng, 5 xe thiết giáp và 1 máy bay tham gia ứng phó.

Bão số 4 (bão Noru) sẽ quần thảo dữ dội trên đất liền, cảnh báo cấp độ 4 ở nhiều nơi

Chiều 27.9, theo báo cáo Phòng Tác chiến Quân khu 5, các lực lượng quân sự đóng tại các địa phương là các tỉnh ven biển từ TP.Đà Nẵng đến tỉnh

Ninh Thuận

đã kêu gọi, neo đậu an toàn hơn 20.500 phương tiện với hơn 129.000 lao động, thông tin liên lạc, cảnh báo cho hơn 4.200 phương tiện đang hoạt động trên biển ra khỏi vùng nguy hiểm của

bão Noru

.

Bão Noru: Quân đội sẵn sàng xe thiết giáp, máy bay tham gia ứng phó bão - ảnh 1

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên kiểm tra xe BTR - 152 phục vụ cho nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn

quân khu 5

Để ứng phó với bão Noru, các đơn vị đã tổ chức lực lượng hơn 53.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân, công an và các lực lượng khác cùng gần 1.400 xe ô tô, gần 110 xe đặc chủng, xe chuyên dụng, 715 xuồng máy; phối hợp với Quân chủng Phòng không không quân điều động 1 máy bay chuẩn bị ứng phó với bão.

Quân khu 5 cũng đã điều động 5 xe thiết giáp của Lữ đoàn T-TG 574 sẵn sàng tham gia cơ động ứng phó bão.

Bão Noru: Quân đội sẵn sàng xe thiết giáp, máy bay tham gia ứng phó bão - ảnh 2
Bão Noru: Quân đội sẵn sàng xe thiết giáp, máy bay tham gia ứng phó bão - ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 307 huy động phương tiện, sẵn sàng ứng cứu nhân dân

quân khu 5

Trong 2 ngày qua, các lực lượng của Quân khu 5 đã xuống các thôn, xóm là địa bàn trọng yếu giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, trường học, cắt tỉa cây xanh, đưa phương tiện neo đậu vào bờ an toàn. Đồng thời, phối hợp với bộ đội biên phòng kêu gọi tàu thuyền vào bờ và hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động trên biển tránh trú bão.

Bão Noru: Quân đội sẵn sàng xe thiết giáp, máy bay tham gia ứng phó bão - ảnh 4
Ca nô cứu hộ cứu nạn của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định được sử dụng trong phòng chống bão Noru

quân khu 5

Theo thiếu tướng Cao Phi Hùng, Phó tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Quân khu đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm kíp trực, xem đây là nhiệm vụ “chiến đấu” của quân đội trong thời bình; chỉ đạo các đơn vị tổ chức lực lượng, phương tiện cơ động đến vị trí xung yếu, nơi thường xuyên xảy ra ngập lụt, dông lốc, sạt lở đất.

Bão Noru: Quân đội sẵn sàng xe thiết giáp, máy bay tham gia ứng phó bão - ảnh 5

Thiếu tướng Cao Phi Hùng, Phó tư lệnh Quân khu 5, triển khai công tác phòng chống bão Noru (bão số 4)

quân khu 5

Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị cơ bản đã hoàn tất các biện pháp bảo đảm an toàn doanh trại, kho tàng; sẵn sàng giúp nhân dân sơ tán, phòng, chống và khắc phục hậu quả do bão Noru gây ra. Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng đã thành lập sở chỉ huy phía trước tại Quảng Nam; tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, nắm tình hình tại TP.Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi và các tỉnh Tây nguyên.

KHẨN CẤP: Bão Noru đang càn quét ven biển miền Trung, gió giật cấp 15

Mưa mù mịt, gió bắt đầu giật mạnh

Khoảng 15 giờ ngày 27.9, tại TP.Đà Nẵng, gió bão Noru bắt đầu hoạt động mạnh tại các khu vực ở TP.Đà Nẵng. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại khu vực ven biển Đà Nẵng, gió giật rất mạnh, mưa nặng hạt khiến trời mù mịt.

Do gió bão, đã có những thiệt hại ban đầu tại các khu vực dân cư sát biển TP.Đà Nẵng, như cây cối ngã đổ, tường rào bị xô nghiêng ngả... Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, trên đường phố vẫn còn một số phương tiện đi lại và phải sử dụng đèn chiếu sáng do trời tối sớm.

Bão Noru: Quân đội sẵn sàng xe thiết giáp, máy bay tham gia ứng phó bão - ảnh 6

Sông Hàn mưa mù mịt. Hiện gió bão tại TP.Đà Nẵng đang giật rất mạnh

hoàng sơn

Theo yêu cầu của UBND TP.Đà Nẵng, để đảm bảo an toàn cho người dân trong mưa bão Noru, bắt đầu từ 20 giờ tối nay 27.9, người dân (trừ lực lượng làm nhiệm vụ) không ra khỏi nhà cho đến khi có thông báo tiếp theo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU