Bão Noru mạnh lên thêm 2 cấp, ‘có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 27.9, bão Noru mạnh cấp 14, giật cấp 17 và đang di chuyển nhanh vào khu vực biển miền Trung, cơn bão ở mức độ rất nguy hiểm có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền, kể cả tàu trọng tải lớn.

Đó là thông tin trong báo cáo cập nhật đến sáng nay 27.9 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai gửi Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo công tác ứng phó bão Noru (bão số 4) đang di chuyển hướng vào đất liền các tỉnh miền Trung.

KHẨN CẤP: Tâm bão số 4 (siêu bão Noru) chỉ còn cách Quảng Nam hơn 120 km

Do mức độ nguy hiểm của bão Noru, ngay khi cơn bão đi vào Biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát tin bão khẩn cấp và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 4 (rủi ro rất lớn), mức rất cao đối với 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Bão Noru mạnh lên thêm 2 cấp, ‘có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền’ - ảnh 1

Bão Noru đã mạnh lên 2 cấp so với ngày hôm qua 26.9. Bão đang ở cấp 14, giật cấp 17, di chuyển nhanh vào đất liền các tỉnh miền Trung

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Dự báo trong hôm nay, bão Noru (bão số 4) có thể mạnh tới cấp 14 - 15, giật 17 và khi đổ bổ vẫn có gió mạnh cấp 12 - 13, giật 15, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối ngày hôm nay 27.9.

Theo đánh giá giá của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão Noru là được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung bộ. Mức độ ảnh hưởng có khả năng tương đương đến cao hơn cơn bão Xangsane năm 2006 đổ bộ vào Đà Nẵng, Quảng Nam.

Hái rau ngày bão, nông dân vớt vát “chạy đua” với cơn cuồng phong Noru

9/14 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến sáng nay, bão Noru đã mạnh lên cấp 14, tăng 2 cấp so với ngày hôm qua 26.9 và đang cách Đà Nẵng - Quảng Nam - Quảng Ngãi khoảng 410 km về phía đông.

Cơn bão Noru có hoàn lưu rộng, vùng gió mạnh cấp 10 khoảng 300 km, vùng có gió mạnh cấp 12 khoảng 100 km xung quanh mắt bão. Các trung tâm dự báo bão quốc tế đều có chung nhận định bão Noru có cường độ trên cấp 13, giật 17 khi vào gần bờ biển miền Trung.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng cảnh báo, phạm vi ảnh hưởng của bão số 4 này là rất rộng, 9/14 tỉnh thành phố miền Trung, chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh, thành phố được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất, gió vùng ven biển gần tâm bão có thể lên tới cấp 12 - 13, giật cấp 15.

Bắt đầu từ tối và đêm nay, đất liền các tỉnh miền Trung bắt đầu chịu tác động của gió bão, thời gian nguy hiểm nhất của gió mạnh là từ đêm nay đến sáng ngày mai 28.9.

Cuộc di dời hàng ngàn dân Quảng Ngãi trước bão số 4 (Noru)

Mưa rất lớn, nguy cơ ngập lụt diện rộng

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão Noru sẽ gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và bắc Tây nguyên, với lượng mưa dự báo đến 300 - 400 mm gây ra một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định. Đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ ngập lụt.

Bão Noru mạnh lên thêm 2 cấp, ‘có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền’ - ảnh 2

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) thông tin về dự báo nguy hiểm của bão Noru tại cuộc họp ở Văn phòng Chính phủ, do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì

CTV

Dự báo tại Thừa Thiên - Huế có 4/8 huyện với 58 xã; Quảng Nam có 6/18 huyện với 75 xã, Quảng Ngãi có 6/11 huyện với 74 xã có nguy cơ ngập lụt với độ sâu trung bình từ 0,3 - 0,6 m.

Mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn là mối nguy đặc biệt về lũ quét, sạt lở đất, tập trung tại vùng núi của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Trong đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý các huyện có nguy cơ rất cao: Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà (Thừa Thiên Huế); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Sơn Tây, Tây Trà, Ba Tơ, Sơn Hà (Quảng Ngãi); Đăklei, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Tâm sự dân Tam Kỳ sơ tán tránh bão Noru: “Còn người còn làm ra của”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU