Siêu bão Noru khiến Philippines phải tạm dừng công việc hành chính, đóng cửa trường học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan chức năng cho biết bão Noru đã suy yếu từ siêu bão thành bão sau khi đi qua đảo Luzon của Philippines và dự báo sẽ vào Biển Đông trong ngày 26.9.

Theo thông báo của Cơ quan Dịch vụ khí quyển, địa vật lý, khí tượng Philippines (PAGASA) vào 5 giờ ngày 26.9, bão Noru đã suy yếu với sức gió duy trì 140 km/giờ tại vùng gần tâm bão và gió giật 170 km/giờ. Mắt bão đã di chuyển ra vùng bờ biển phía bắc tỉnh Zambales ở miền tây đảo Luzon, đi về hướng tây, hướng vào Biển Đông, với vận tốc 30 km/giờ.

Siêu bão Noru khiến Philippines phải tạm dừng công việc hành chính, đóng cửa trường học  - ảnh 1

Bão Noru gây sóng lớn tại tỉnh Quezon ngày 25.9

Reuters

Mặc dù suy yếu nhưng bão Noru được dự báo tiếp tục gây mưa lớn tại các tỉnh miền tây đảo Luzon như Zambales, Bataan hay Tarlac cho đến trưa 26.9.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã ra lệnh tạm dừng công việc hành chính và cho học sinh nghỉ học trong ngày 26.9 khi cơn bão Noru ập vào đảo Luzon ở nước này vào tối 25.9.

Siêu bão Noru khiến Philippines phải tạm dừng công việc hành chính, đóng cửa trường học  - ảnh 2

Người dân chuẩn bị đón bão tại Manila

Reuters

Gần 8.400 người đã sơ tán khỏi đường đi của bão Noru, cơn bão mạnh nhất tính từ đầu năm đến nay tại Philippines. Cảnh báo cấp độ 5, cấp cao nhất, đã được dỡ bỏ hoàn toàn nhưng nhiều khu vực vẫn còn trong mức cảnh báo cấp 3, theo tờ Philstar Global. PAGASA thông báo sau khi đổ bộ lần thứ 2 tại tỉnh Aurora ngày 25.9, cơn bão đã suy yếu bớt với sức gió duy trì 175 km/giờ nhưng gió giật đến 290 km/giờ.

Vì bão Noru, Philippines đóng cửa trường học, tạm dừng công việc hành chính

Mực nước trên sông Marikina tại vùng thủ đô Manila dâng lên 18 m trong đêm, khiến nhiều người dân phải sơ tán. Nhà chức trách đã cảnh báo nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng tại vùng thủ đô.

Siêu bão Noru khiến Philippines phải tạm dừng công việc hành chính, đóng cửa trường học  - ảnh 3

Tàu thuyền được đưa vào nơi an toàn tại Manila

AFP

Nhiều chuyến bay, chuyến phà và các phương tiện giao thông công cộng bị ngừng hoạt động trong lúc mưa lớn và gió mạnh quật ngã nhiều cây cối, cột điện.

Bộ Năng lượng đã đặt toàn bộ các cơ sở liên quan đến hệ thống năng lượng trong vùng bị bão ảnh hưởng trong tình trạng cảnh giác cao.

Siêu bão Noru khiến Philippines phải tạm dừng công việc hành chính, đóng cửa trường học  - ảnh 4

Quan chức địa phương cảnh báo người dân sơ tán tại Quezon

AFP

Tập đoàn lưới điện quốc gia Philippines thông báo tính đến 3 giờ ngày 26.9, nhiều đường dây điện không còn hoạt động nhưng vài giờ sau đó đã khôi phục, theo trang Rappler.

Biến đổi khí hậu khiến bão tố dữ dội hơn

Sở giao dịch chứng khoán Philippines cũng ngừng hoạt động trong ngày 26.9 khi mưa lớn tiếp tục trút xuống vùng thủ đô Manila và các tỉnh lân cận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU