Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Siêu bão Noru đang đạt sức mạnh cực đại ở cấp siêu bão trên biển và đang thẳng tiến vào bờ biển miền Trung nước ta. Giữa lúc người dân miền Trung đang nỗ lực hết mình để chống lại sức tàn phá được dự đoán là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua của siêu bão này, người Việt khắp nơi đang tìm mọi cách để hỗ trợ đồng bào vượt qua cơn thịnh nộ của thiên nhiên. 

Bão Noru đang càn quét ven biển miền Trung, gió giật cấp 15

Giữa cơn bão Noru được dự báo sắp đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung, nhiều nhà hàng, khách sạn, quán bar, nhà dân… đã không ngại hỗ trợ chỗ trú và ăn uống miễn phí cho những ai có nhu cầu. Nhiều người vô cùng ấm lòng trước tình cảm đồng bào giữa lúc khó khăn.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 1
Quán bar của anh Sơn Louis đông kín người dân sông Hàn đến tránh bão Noru vào tối 27.9

nvcc

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 2

Bữa cơm ấm cúng trong căn nhà 4 tầng kiên cố số 57 Ngũ Hành Sơn (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) của ông Phạm Thế Phương (46 tuổi) hiện đang cho gần 10 sinh viên trú bão và có bữa cơm tối đặc biệt khi bão Noru đang tiến gần vào đất liền. Hiện bên ngoài trời mưa gió không ngớt, tin bão sắp đổ bộ gần kề.

ẢNH: NVCC

Bão số 4 (bão Noru) sẽ quần thảo dữ dội trên đất liền, cảnh báo cấp độ 4 ở nhiều nơi

Lý Sơn: Nơi tránh bão “xịn xò” nhất đảo Lý Sơn

Chiều tối nay, khách sạn Song Bình (xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) tiếp hơn 20 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão. Ngay sau khi bài viết được đăng tải trên mạng xã hội từ ngày 25.9, ngỏ ý hỗ trợ nơi tránh trú bão kiên cố và mì gói, nước lọc miễn phí cho những ai cần, nhiều người dân trên địa bàn đã chủ động liên hệ.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 3
Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 4
Khách sạn của chị Nguyệt Anh nhiều người đến tránh bão

nvcc

Bà Huỳnh Thị Nguyệt Anh (45 tuổi, đại diện khách sạn) cho biết nơi này là một khu phức hợp kiên cố, có thể hỗ trợ nơi tránh trú bão tiện nghi cho hơn 100 người. Thời điểm bão áp sát đất liền, đã có hơn 50 người đăng ký qua điện thoại và 20 người đã đến nhận phòng.

Bà Nguyệt Anh cũng cho biết thêm đây không phải là lần đầu nơi đây hỗ trợ việc tránh trú bão, bởi hầu như lần nào bão đến, bà cũng hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho tất cả mọi người.

Một người đến trú bão tại đây cho biết: “Năm nào hầu như có bão tôi cũng đến đây, nơi đây trú bão thì không lo lắng vì rất kiên cố. Cảm ơn tình cảm của chủ khách sạn. Những lúc như thế này mới thấy tình cảm của đồng bào mình với nhau ấm áp như thế nào”, anh nói thêm.

Hơn 100 người đến quán bar ở Đà Nẵng... trú bão Noru

Khác với mọi ngày, hơn 19 giờ tối 27.9, quán bar Louis Beer Pub của anh Sơn Louis nằm (số 65 đường Ngô Thì Nhậm, P.Hoà Khánh Nam, P.Liên Chiểu, Đà Nẵng) đông kín người nhưng bà con đến đây để đến tránh bão theo lời mời gọi của ông chủ.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 5
Quán bar của anh Sơn Louis đông kín người dân sông Hàn đến tránh bão Noru

nvcc

“Hiện tại đã lên đến 100 người và vẫn còn vài chỗ trống, bà con nào cần chỗ để cư trú thì cứ qua nhé đừng ngại. Đồ ăn cứ tự nhiên, mền mùng tôi cũng đã để sẵn”, chủ quán bộc bạch.Anh chủ cho biết với số người đông đúc đến trú bão, anh cùng nhân viên phải làm việc liên tục hỗ trợ mùng mền, chiếu và đồ ăn cho mọi người.

Tuy nhiều việc và đang phải phập phòng lo lắng khi bão Noru đang tiến sát vào đất liền nhưng anh Sơn Louis không thấy mệt mà ngược lại còn năng lượng hơn bởi anh có cảm giác như đang chạy nước rút với bão số 4. Nhờ sự hỗ trợ của nhiều người tốt bụng khác, nhiều mền gối hỗ trợ cho người dân ngủ đêm nay cũng đã được chuẩn bị đầy đủ.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 6
Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 7
Vì lượng người đông, nhiều người tốt đã mang chiếu, gối, mền đến để hỗ trợ khiến ai cũng ấm lòng

nvcc

“Bây giờ còn nhiều việc phải làm để lo cho mọi người quá. Hy vọng sau đêm nay, mọi người đều bình an. Đây có lẽ là đêm khó ngủ, nhưng ở đây mọi người ấm áp bên nhau, vui cười để xua tan lo lắng”, anh chủ nói rồi tất bậttiếp tục chuẩn bị đồ giúp bà con.

Hội An: Mở cửa villa đón khách miễn phí

Khoảng 19 giờ, tại TP Hội An (Quảng Nam), chị Trương Thị Ngọc Trâm (27 tuổi) cùng mẹ, dì và một người em gọi đến Hội An Life Villa để ở nhờ trong lúc tránh bão. Đọc thông báo trên Fanpage của villa, chị liên hệ ngay.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 8

Chị Ngân dán thông báo trước cửa villa để mọi người biết, đến tránh bão an toàn

nvcc

“Nhà mình ở sát biển nên mỗi khi có bão phải đi tránh trú, giờ cả nhà đang ở villa được chủ tạo điều kiện ở miễn phí. Mình cảm thấy ấm lòng vì được mọi người giúp đỡ trong lúc mưa gió, bão bùng. Nhà mình cách villa này khoảng 4 - 5km, giờ ở đây yên tâm hơn nhiều, lúc nào bão tan sẽ trở về”, chị Trâm chia sẻ.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 9

Chị Trâm mang theo đồ ăn, vào Hội An Life Villa tránh trú bão

nvcc

Hội An: Lập nhóm chat Zao 'Hỗ trợ nhau qua bão lụt'

Với mong muốn mọi người cùng nhau giữ liên lạc và chia sẻ thông tin khi siêu bão Noru đang vào các tỉnh miền Trung nước ta, anh Gia Bảo (ở TP.Hội An) đã lập nhóm chat Zalo có tên “Hỗ trợ nhau qua bão lụt”. Đến tối 27.9, nhóm chat này đã có hơn 1.000 thành viên tham gia.

Những tin nhắn nhắc nhỏ "mọi người ở yên trong nhà", số điện thoại hỗ trợ miễn phí cấp cứu, sinh đẻ, ốm đau trong thời gian bão và phát bánh chưng miễn phí trong thời gian có thể ra ngoài được ghim lên đầu để bà con tiện theo dõi.

“Nhóm được lập ra để thông tin cho mọi người, ai cần giúp đỡ thông báo lên nhóm để cùng mọi người biết, tìm cách hỗ trợ. Hy vọng tất cả cùng bình vượt qua cơn bão này”, anh Bảo nói.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 10

Nhóm chat được lập để cùng chia sẻ thông tin, hỗ trợ mọi người trong lúc chống bão Noru

nvcc

Quảng Ngãi: Kịp thời giúp cụ bà neo đơn có dấu hiệu tai biến

Anh Đặng Tấn Tài (32 tuổi, Bí thư đoàn xã Tịnh Châu, TP.Quảng Ngãi) cho biết trong quá trình vận động người dân di dời để tránh bão Noru, chính quyền đã kịp thời phát hiện và xử lý trường hợp một cụ già neo đơn có dấu hiệu tai biến mạch máu não.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 11

Cụ bà được đưa đi bệnh viện kịp thời để chữa bệnh

nvcc

Anh kể: “Lúc 16 giờ, trong quá trình tiếp cận vận động thì mọi người đã phát hiện cụ bà Đặng Thị Thí (81 tuổi) trong tình trạng tăng huyết áp và có dấu hiệu tai biến. Y tế xã đã xử lý cấp cứu và chuyển viện cho cụ, vừa chữa bệnh vừa tiện thể tránh bão”.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 12

Anh Võ Minh Thành (49 tuổi, Công an xã Tịnh Châu, TP.Quảng Ngãi) cho hay, dù mưa nhưng công tác vận động sơ tán người dân đã bắt đầu từ sáng. Đối với những hộ chưa chịu di dời, đầu giờ chiều nay, chính quyền đã quay trở lại ra sức động viên và đưa được họ đến nơi an toàn.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 13

Anh nói: “Những hộ có người già, neo đơn hoặc nhà cửa không kiên cố thì đa số là những hộ nghèo, đã có thông tin ở xã. Chúng tôi đến từng nhà động viên, khuyến khích rồi đưa họ đến ở ghép những nhà kiên cố hơn”.

Anh Thành cho biết, hiện chính quyền vẫn đang túc trực để đợi những thông báo tiếp theo. “Lúc hoàn tất tất cả công tác di dời là 5 giờ chiều. Đến giờ chưa nhận thông tin yêu cầu di dời nữa vì đã làm công tác trước đó hết rồi. Giờ chỉ đợi thông báo khẩn để anh em xuất phát ứng cứu. Chắc sẽ là một đêm dài”, anh Thành bày tỏ.

Đà Nẵng: Nồi cháo gà 'khổng lồ' ấm lòng đồng bào đêm hồi hộp trước bão Noru

Gần 20 giờ, ngoài trời mưa tầm tã, gió thổi mạnh, anh Nguyễn Khánh Hưng (30 tuổi) chủ nhà hàng Chill Biển nằm trên đường Nguyễn Tất Thành (P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) vẫn tất bật phát cháo cho hàng chục người dân đang trú bão ở trường THCS Đỗ Đăng Tuyển cách đó không xa.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 14
Người dân Đà Nẵng đến tránh trú bão ở trường THCS Đỗ Đăng Tuyển nhận cháo của anh Hưng

nvcc

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 15
Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, những phần cháo nóng tới tay người dân trong đêm bão

nvcc

Trước đó, chiều nay, anh Hưng và hầu hết các nhân viên ở nhà hàng đã tất bật mua nguyên vật liệu, nấu 2 nồi cháo gà, nồi lớn phục vụ được 250 người, nồi nhỏ phục vụ được gần 100 người để mang đến các điểm trú bão phát miễn phí cho bà con.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 16
Anh Hưng hy vọng sẽ cùng mọi người bình an vượt qua siêu bão này

nvcc

Dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Hưng đã cấp tập vận chuyển 2 nồi cháo đến trường tiểu học Lê Văn Tám và trường THCS Đỗ Đăng Tuyển, để kịp phát cho hàng trăm người đến tránh trú bão, có một bữa tối ấm bụng trong khi ngoài xa cơn bão Noru đang dần tiến vào.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 17
Người dân ấm lòng với những tô cháo nóng hôi hổi
Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 18

“Dù mọi việc có hơi mệt và tất bật nhưng khi nghe lời cảm ơn từ mọi người, bao nhiêu mệt nhọc đều tan biến hết. Hy vọng là nồi cháo này sẽ giúp làm ấm lòng, ngon giấc cho người dân. Mong tất cả người dân miền Trung vượt qua cơn bão lớn lần này”, anh nói thêm.

Chưa hết, trước đó, anh Hưng cùng nhiều bạn bè, đồng nghiệp đã đăng các bài viết lên mạng xã hội, hy vọng những ai có nhu cầu có thể đến nhà hàng kiên cố của mình để tránh bão. Tối nay, đã có 4 người đến ở, được anh sắp xếp chỗ ngủ và được nhân viên quán phục vụ nhiệt tình.

Hội An: Tặng bà con 500 cái bánh chưng để chắc bụng

Từ sáng 27.9, ông Phạm Cường (52 tuổi, ở TP.Hội An, Quảng Nam) cùng một người bạn đã bỏ tiền túi thuê người gói và nấu 500 cái bánh chưng để phát cho bà con ở P.Cửa Đại, P.Sơn Phong và P.Minh An khi mọi người được phép ra ngoài.

Tại thời điểm này, ở TP.Hội An mưa đã bắt đầu nặng hạt. Ông Cường động viên tinh thần, mong mọi người yên tâm vượt qua siêu bão Noru.

“Tôi đã đi đến những nơi tập trung nhiều bà con để phát bánh chưng cho họ. Lúc đầu tôi nghĩ sẽ phát bánh mì nhưng bánh mì nếu dính nước mưa sẽ rất khó ăn nên quyết định tặng bánh chưng. Trời mưa bão, bà con ở những nơi tránh trú đêm khuya nếu đói bụng sẽ có bánh ăn tạm. Tôi nghĩ sau bão cuộc sống của bà con cũng ảnh hưởng nên chắc sẽ tiếp tục phát thêm gạo”, ông nói.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 19

Bà con xếp hàng nhận bánh chưng ở những nơi trú bão

nvcc

Lốc lớn cuốn bay tiệm vàng, người dân đội mưa tìm vàng giúp khổ chủ

Bão Noru chưa vào nhưng ảnh hưởng thời tiết khiến mưa to và trận lốc xoáy diễn ra vào chiều 27.9 ở TT.Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) làm là chủ tiệm vàng Phúc Thịnh phải khóc ròng. Nhiều người dân đã đội mưa gió giúp chủ tiệm gom lại tài sản, trong lúc chủ tiệm vừa bị thương vừa khóc…

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 20

Rất nhiều người dân địa phương đã đội mưa gió ra tìm vàng cho người ta, nhưng thực tế gom lại cũng không nhiều, vì gió lớn quá, vàng bay tứ tung, nhiều vật liệu ngổn ngang nên việc tìm kiếm rất khó khăn

thanh lộc

Tối 27.9, ông Mai Văn Minh, Phó chủ tịch UBND TT.Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) cho biết do trời tối kèm mưa lớn, việc tìm kiếm lại số vàng bị lốc cuốn đi ở tiệm vàng Phước Thịnh (chợ Cửa Việt) đành phải tạm dừng, chờ sáng mai tính tiếp.

“Thương chủ cửa hàng, rất nhiều người dân địa phương đã đội mưa gió ra tìm vàng cho người ta, nhưng thực tế gom lại cũng không nhiều, vì gió lớn quá, vàng bay tứ tung cả, kèm với nhiều thứ vật liệu ngổn ngang nên việc tìm kiếm rất khó khăn”, ông Minh nói.

Theo anh Hoàng Tiến, chủ tiệm trong khoảnh khắc đó, ngoài thổi bay phần mái, lốc xoáy còn cuốn luôn cả 2 tủ kính chứa vàng, trang sức lên không trung. Quá hốt hoảng, anh đã dùng tay níu tủ lại và bị gương vỡ ra, cắt nhiều nhát vào tay, phải đưa đi khâu 25 mũi. “Giờ tôi cũng không nhớ là tôi mất bao nhiêu vàng, trang sức, cũng không biết là bà con đã lượm lại giúp bao nhiêu nữa. Nói chung là giờ tôi không biết tính sao”, anh Tiến thở dài.

Đà Nẵng: Chủ nhà hàng ‘hết lòng’ với… người dưng, mong đêm nay mọi người bình an

Tối nay, nhà hàng Riêu Việt ở P.Bắc Mỹ Phú, Q.Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) của anh Trần Quang Vũ tiếp 8 vị khách đặc biệt, là những người xa lạ chủ động liên hệ với anh để tránh trú bão.

Trước đó, nghe tin bão Noru sắp đổ bộ, anh Vũ liền đăng lên mạng xã hội, hy vọng những người có nhu cầu, đặc biệt là người khó khăn, người bán vé số, người ở xa quê không có nơi tránh trú bão an toàn có thể ghé nhà hàng của anh để trú ẩn.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 21
Nhà hàng của anh Vũ trở thành nơi trú bão của 8 vị khách đặc biệt

nvcc

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 22
Anh hy vọng mọi người có một đêm ngon giấc, bình an

nvcc

Dù có hơn 30 cuộc gọi liên lạc, nhưng tối nay, nhà hàng của anh chỉ có 8 người đến xin ngủ nhờ. Chủ nhà hàng cùng nhân viên đón tiếp hết sức chu đáo, từ việc sắp xếp chỗ nghỉ đến việc ăn uống, không thiếu thứ gì.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên anh Vũ hỗ trợ “người dưng” như vậy, bởi trong lần bão, lũ lụt hay dịch Covid-19, nhà hàng cũng tổ chức nhiều hoạt động để giúp đỡ mọi người.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 23
Chỗ ngủ được chuẩn bị chu đáo

nvcc

“Hy vọng là tối nay anh em ở nhà hàng có một chỗ ngủ an toàn, bình an vượt qua cơn bão. Tôi nghĩ việc làm của mình là bình thường, không có gì quá lớn lao, bởi ngay lúc nào, đồng bào cần mình thì mình giúp. Không phải lúc nào cũng có cơ hội để giúp người. Chúc tất cả chúng ta một đêm bình an!”

Khách sạn miễn phí để bà con trú ngụ an toàn

0 giờ ngày 28.9, TP.Đà Nẵng trời đang mưa, gió giật khá mạnh. Chủ khách sạn Rice’s House Hotel & Apartment P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) là Anh Lý Quang Huy (27 tuổi), cho biết tối nay có khoảng hơn 30 người đến chỗ anh “trú chân" trước bão Noru.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 24

Ở độ tuổi trẻ anh Huy luôn muốn làm một điều gì đó có ích cho xã hội. Được biết, thời gian trước đây anh Huy thường đi từ thiện lũ lụt ở TP.Huế. “Vì hoàn cảnh và những yếu tố khách quan khác nên đến bây giờ anh mới có cơ hội để tổ chức cho người dân trú bão”, anh Huy bày tỏ.

Anh Huy cho biết, bà con miền Trung quê hương anh đã quá thiệt thòi và khổ vì năm nào cũng hứng chịu thiên tai bão, lũ lụt. Khách sạn trống phòng nên anh hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn trú bão an toàn.

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm - ảnh 25

“Bản thân mỗi người làm được gì có ích cho xã hội thì hãy làm. Mọi người hãy cùng đồng lòng, chung tay cùng nhau vượt qua cơn bão Noru một cách bình an!”, anh Huy nhắn nhủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU