Báo Mỹ: Tết là thời khắc thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng người Việt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều tờ báo ở Mỹ đưa tin, đăng tải hình ảnh về các hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của cộng đồng người gốc Việt. Một số tờ báo còn có bài viết hướng dẫn cách đón Tết truyền thống.

Hằng năm, các tờ báo ở Mỹ đều có những bài viết ghi nhận các hoạt động lễ hội đón Tết của cộng đồng người gốc Việt.

Báo Mỹ: Tết là thời khắc thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng người Việt  - ảnh 1
Thị trưởng thành phố Boston, bà Michelle Wu (trái) cùng con trai phát phong bao lì xì trong Lễ hội Tết Việt Nam ngày 6.2

ảnh chụp màn hình Boston Herald

Tờ Boston Herald đăng tải chùm ảnh về chương trình lễ hội đón tết Việt được tổ chức vào ngày 6.2 ở Boston (bang Massachusetts) để tạo điều kiện thuận lợi cho những người gốc Việt tham gia.

Theo ghi nhận của phóng viên tờ Boston Herald, các tiểu cảnh Tết được dựng lên trong khuôn khổ chương trình mang tên "Tết ở Boston", thể hiện đậm nét mùa Tết truyền thống của người Việt.

Trẻ em xem múa lân và mọi người thưởng thức chương trình ca nhạc với những bài hát đậm chất xuân. Đáng chú ý là đích thân Thị trưởng Boston, bà Michelle Wu cùng các con trai đến tham gia và lì xì cho trẻ em tại sự kiện.

Theo tờ The Boston Scope, cộng đồng người gốc Việt thể hiện tinh thần đoàn kết trong lễ hội mừng xuân. Tờ báo dẫn lời cô Theresa Tran, giám đốc phụ trách mảng tài trợ của sự kiện “Tết ở Boston” nhấn mạnh rằng Tết là thời khắc thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng người Việt, để kết nối và quảng bá văn hóa.

Báo Mỹ: Tết là thời khắc thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng người Việt  - ảnh 2

Trẻ em vui đùa khi tham gia chương trình Tết ở Boston

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH Boston Herald

Cộng đồng người gốc Việt ở những nơi khác như TP.San Jose (bang California) cũng tổ chức những hoạt động truyền thống đón Tết đúng theo âm lịch. Tờ The Mercury News viết “lễ hội đón tết Việt đã trở lại với ẩm thực truyền thống, âm nhạc và tình bằng hữu sau khi bị hủy hồi năm ngoái vì dịch Covid-19”.

Bên cạnh đó, các tờ báo Mỹ còn đăng tải thông tin chi tiết tất cả sự kiện cũng như những bài viết giới thiệu về Tết cổ truyền, chẳng hạn như "Nên đón Tết như thế nào?", "10 cách đón Tết với con nhỏ"… giúp thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt hiểu hơn về truyền thống.

Báo Mỹ: Tết là thời khắc thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng người Việt  - ảnh 3
Một phụ nữ chụp ảnh trước tiểu cảnh trong Lễ hội Tết Việt Nam tại thành phố Boston ngày 6.2

ảnh chụp màn hình The Mercury News

Tờ USA Today dẫn lời cô Amanda Nguyễn, sinh ra và lớn lên ở Nam California, kể câu chuyện lúc còn bé, cô thường cùng người thân trong gia đình đón giao thừa rồi đi chùa.

Khi trưởng thành, cô vẫn luôn giữ truyền thống đón Tết cổ truyền như vậy. Tuy nhiên, năm nay, thay vì bày mâm cỗ mời mọi người đến nhà đón Tết, Amanda (30 tuổi) tổ chức một sự kiện trực tuyến để chia sẻ truyền thống gia đình và kỷ niệm về ngày Tết của cô với những phụ nữ gốc Việt khác.

Báo Mỹ: Tết là thời khắc thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng người Việt  - ảnh 4
Hình ảnh linh vật hổ trong sự kiện mừng xuân tại Công viên Lịch sử ở San Jose, bang California

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH The Mercury News

“Chúng tôi đang phải trải qua thời khắc khó khăn và bạo lực thực sự đã để lại nhiều vết sẹo”, Amanda, nhà sáng lập tổ chức vận động cho nạn nhân bị tấn công tình dục Rise, nói với tờ USA Today.

Không chỉ riêng Amanda, nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022, nhiều người gốc Á bày tỏ hy vọng dịch Covid-19 sẽ hoàn toàn kết thúc trên khắp thế giới và những vụ kỳ thị, hành hung nhắm vào họ sẽ không còn tiếp diễn.

Những vụ phạm tội nhắm vào người gốc Á tăng đã tăng 339% năm 2021 tại hơn 10 thành phố lớn nhất của Mỹ, theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu về hận thù và chủ nghĩa cực đoan thuộc Đại học công lập California.

Theo dữ liệu của tổ chức Stop AAPI Hate, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hơn 10.300 vụ kỳ thị chống lại người gốc Á đã được ghi nhận tại Mỹ. Ông Russell Jeung, người đồng sáng lập tổ chức Stop AAPI Hate, cho biết Tết Nguyên đán là dịp để cộng đồng kêu gọi chống lại sự trỗi dậy của tư tưởng chống người gốc Á.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU