Báo Mỹ: Lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ mở cửa lãnh sự quán, nới lỏng quy định visa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp trực tuyến trong năm nay để tìm cách cải thiện mối quan hệ hai nước.

Báo Mỹ: Lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ mở cửa lãnh sự quán, nới lỏng quy định visa - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đối thoại trực tuyến trong năm nay

Afp

Tờ Politico ngày 4.11 dẫn nguồn tin tiết lộ lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc sẽ đối thoại trực tuyến trong năm nay. Cuộc đối thoại được Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì thông báo hồi tháng 10.

Tuy nhiên, hai bên không đưa ra ngày giờ cụ thể mà chỉ xác nhận cuộc gặp diễn ra trong năm nay. Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tuyến vì phía Trung Quốc từ chối gặp tại một địa điểm ngoài Trung Quốc.

Sau nhiều tháng leo thang căng thẳng, cuộc đối thoại được cho là cơ hội để hai nước sắp đặt lại mối quan hệ song phương. Không có đột phá lớn nào được kỳ vọng nhưng các nguồn tin dự đoán hai bên sẽ công bố thỏa thuận về việc tái mở cửa lãnh sự quán và nới lỏng hạn chế visa. Năm ngoái, Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston và Bắc Kinh đáp trả bằng yêu cầu tương tự với Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.

Hai bên cũng được kỳ vọng sẽ đạt tiến triển liên quan đến đối thoại về vũ khí hạt nhân, trong khi Tổng thống Biden có khả năng sẽ hối thúc hai bên làm việc nhiều hơn về vấn đề khí hậu.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Thế giới đang tái định hình theo trật tự 3 cực Mỹ - Nga - Trung Quốc

Chuyên gia Andrew Mertha, giám đốc chương trình nghiên cứu Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu quốc tế cao cấp thuộc Đại học Johns Hopkins nhận định: “Ngay cả khi không có sự trao đổi sâu sắc, thực chất nào, chưa nói đến kết quả, chỉ riêng việc thiết lập hoặc tái thiết lập tông điệu của mối quan hệ là mục tiêu chính”.

Một quan chức chính quyền Mỹ cho rằng cuộc gặp này là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm quản lý cuộc cạnh tranh giữa hai nước một cách có trách nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU