Bão Molave khiến sóng biển cao 8 - 10 m, ven bờ nước dâng đến 1 m

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bão Molave được cảnh báo là cơn bão rất mạnh, trên biển có thể khiến sóng biển cao đến 8 - 10 m, biển động dữ dội. Bão vào ven bờ khiến nước biển từ Quảng Nam đến Bình Định dâng cao đến 1 m.

Molave được dự báo là cơn bão rất mạnh hôm nay sẽ đi vào Biển Đông /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Molave được dự báo là cơn bão rất mạnh hôm nay sẽ đi vào Biển Đông
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Chiều qua, 25.12, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đã ký văn bản nhận định về diễn biến nguy hiểm của bão số 9 gửi đến Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Bão số 9 sẽ càn quét miền Trung, sẵn sàng sơ tán 1,2 triệu người

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi bão Molave đi vào Biển Đông và trở thành bão số 9 trong năm nay, cơn bão này di chuyển rất nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rất rộng.

Cụ thể, trên Biển Đông, bão số 9 có thể có gió mạnh đến cấp 12 - 13, giật cấp 15; còn khi vào gần ven bờ các tỉnh Trung bộ, bão mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 14.

Trên biển, bão số 9 có thể khiến sóng cao từ 8 - 10 m, khu vực ven biển các tỉnh Trung bộ sóng cao 5 - 7 m, trọng tâm là khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên; còn ven biển từ Quảng Nam đến Bình Định dự báo có nước biển dâng cao đến 1 m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, từ ngày 27 - 29.10, bão số 9 sẽ gây ra một đợt mưa to đến rất to ở các tỉnh Trung bộ, lượng mưa phổ biến từ 200 - 350 mm. Sau đó, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh có thể gây ra mưa lớn kéo dài cho các tỉnh bắc và trung Trung bộ.

Đặc biệt, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể có mưa đặc biệt to, với tổng lượng mưa đạt trên 500 mm/đợt. Theo đó, vùng núi các tỉnh bắc Trung bộ có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Bão số 9 gió giật cấp 17, trở thành cơn cuồng phong rất nguy hiểm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU