Bạo lực, cướp bóc nổ ra trước bầu cử, thị trưởng Philadelphia cầu viện Vệ binh Quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vệ binh Quốc gia được triển khai để đối phó tình trạng bạo lực và cướp bóc diễn ra 2 đêm liên tiếp tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ), sau vụ cảnh sát bắt chết một người da màu có hung khí.

Cảnh sát được tăng cường tại Philadelphia sau khi tình trạng bạo lực và cướp bóc diễn ra /// Reuters
Cảnh sát được tăng cường tại Philadelphia sau khi tình trạng bạo lực và cướp bóc diễn ra
Reuters

Thị trưởng Philadelphia Jim Kenney đã yêu cầu Vệ binh Quốc gia hỗ trợ trước tình trạng bất ổn và bạo lực đang diễn ra trong thành phố. Theo Reuters, cảnh sát cũng được tăng cường quân số để giữ an ninh sau vụ một người da màu tên Walter Wallace (27 tuổi) bị bắn chết chiều 26.10.

Luật sư của gia đình ông Wallace cho biết ông này có vấn đề thần kinh và cảnh sát đã được gọi đến để kiểm tra 2 lần trong ngày 26.10. Đến lần thứ 3, cảnh sát phát hiện người đàn ông này cầm theo một con dao và vung loạn xạ.

Bạo lực, cướp bóc nổ ra trước bầu cử, thị trưởng Philadelphia cầu viện Vệ binh Quốc gia - ảnh 1

Hai cảnh sát đã bắn ông Walter Wallace

Ảnh chụp màn hình CNN

Ông Wallace được thuyết phục nhưng sau đó không bỏ vũ khí mà sấn tới phía các cảnh sát, buộc 2 cảnh sát phải nổ súng.

Nạn nhân được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong. Gia đình ông Wallace nói đã bảo cảnh sát đừng nổ súng vì ông này có vấn đề thần kinh.

Bạo lực, cướp bóc nổ ra trước bầu cử, thị trưởng Philadelphia cầu viện Vệ binh Quốc gia - ảnh 2

Người biểu tình và cảnh sát tại Philadelphia đêm 27.10

Reuters

Dư luận phản ứng mạnh mẽ và đặt câu hỏi vì sao cảnh sát không dùng biện pháp nhẹ hơn như bắn vào chân hoặc dùng súng điện. Tuy nhiên, đại diện phía cảnh sát nói không cảnh sát nào tại hiện trường khi đó có súng điện, theo Fox News.

Nghiệp đoàn cảnh sát thành phố bảo vệ hành động của các đồng nghiệp và kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ kết quả điều tra.

Bạo lực, cướp bóc nổ ra trước bầu cử, thị trưởng Philadelphia cầu viện Vệ binh Quốc gia - ảnh 3

Một người trộm đồ trong cửa hàng ở Philadelphia

Reuters

Tuy nhiên, bạo lực diễn ra trong 2 đêm 26 và 27.10. Cảnh sát thông báo có 91 người bị bắt trong ngày 26.10, trong đó chủ yếu là vì tội tấn công cảnh sát và lấy trộm đồ từ các cửa hàng, trụ rút tiền tự động. Nhiều xe cảnh sát bị đốt, đập phá. Ít nhất 30 cảnh sát bị thương trong các cuộc đụng độ.

Tình trạng này tiếp diễn trong đêm 27.10 và cảnh sát cho biết có ít nhất 1.000 người tham gia. Nhiều cửa hàng, siêu thị bị lấy trộm hàng hóa.

Bạo lực, cướp bóc nổ ra trước bầu cử, thị trưởng Philadelphia cầu viện Vệ binh Quốc gia - ảnh 4

Nhiều cửa hàng bị kẻ trộm lấy đồ trong đêm

Reuters

Sự việc xảy ra trong bối cảnh cảnh sát Mỹ bị chỉ trích thời gian qua vì cáo buộc bạo lực với người da màu. Philadelphia là một trong những điểm nóng của phong trào biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hồi tháng 5. Pennsylvania là bang chiến địa quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3.11.

Ứng cử viên Joe Biden ngày 27.10 ra tuyên bố bày tỏ tiếc thương đối với gia đình ông Wallace và cộng đồng da màu.

Bạo lực, cướp bóc nổ ra trước bầu cử, thị trưởng Philadelphia cầu viện Vệ binh Quốc gia - ảnh 5

Một nhóm người đang khiêng trụ rút tiền tự động lên xe

Reuters

Trong khi đó, thị trưởng Kenney, cũng là một đảng viên Dân chủ, nói tình trạng phá hoại và cướp bóc lấy danh nghĩa là thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt theo Tu chính án số 1 trong hiến pháp là điều không thể chấp nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU