Bạo loạn, biểu tình rung chuyển Iran

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm qua tuyên bố cương quyết đối phó “những kẻ phá hủy an ninh và sự yên bình của đất nước” giữa lúc biểu tình lan rộng.

Bạo loạn, biểu tình rung chuyển Iran - ảnh 1

Người biểu tình ủng hộ chính phủ ở Tehran ngày 23.9

Reuters

Theo Reuters, tuyên bố được ông Raisi đưa ra sau khi có thành viên của lực lượng an ninh thiệt mạng trong lúc trấn áp tình trạng bất ổn ở đông bắc Iran. Nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh phải phân biệt giữa biểu tình và gây rối trật tự an ninh, đồng thời gọi tình trạng bất ổn hiện tại là “bạo loạn”.

Bất chấp nỗ lực trấn áp của các lực lượng an ninh, làn sóng biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ khắp đất nước. Truyền thông nhà nước Iran đưa tin ít nhất 41 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình trong hơn một tuần qua.

Biểu tình, bạo động, Iran bất ổn nghiêm trọng: Điều gì đã xảy ra?

Biểu tình bắt đầu bùng phát vào ngày 16.9 sau thông tin về cái chết của cô gái người Kurd tên Mahsa Amini (22 tuổi). Amini tử vong 3 ngày sau khi bị cảnh sát đạo đức ở Tehran bắt giữ vì “trang phục không phù hợp” liên quan khăn trùm đầu của phụ nữ. Từ làn sóng giận dữ ban đầu tại quê nhà của cô ở đông bắc Iran, biểu tình sau đó nhanh chóng lan rộng ở gần như toàn bộ 31 tỉnh của nước này. Đây là phong trào phản đối lớn nhất ở Iran trong vòng nhiều năm qua.

Bạo loạn, biểu tình rung chuyển Iran - ảnh 2

Xe máy của cảnh sát bị đốt trong cuộc biểu tình phản đối cái chết của Amini tại Tehran ngày 19.9

reuters

Nhà chức trách Iran đã mở cuộc điều tra về cái chết của Amini và Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi ngày 23.9 khẳng định Amini không bị đánh đập. Cùng ngày, hàng ngàn người đã tham gia các cuộc tuần hành ở nhiều thành phố của Iran để ủng hộ chính phủ, lực lượng an ninh và quy định về trang phục của phụ nữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU