Bão Irma tấn công Florida

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ít nhất 5 người chết và hàng triệu người lâm vào cảnh mất điện sau khi siêu bão Irma ập vào bang Florida của Mỹ.

Cảnh tượng trên đường phố Miami khi bão Irma quét qua
Ảnh: Reuters


Theo thống kê, hiện có khoảng hơn 70.000 người gốc Việt sinh sống tại Florida và nhiều người trong số đó đã di tản. Tuy nhiên, một số người như ông Thuc Tran không muốn xa nhà, nên quyết định tìm chỗ trú ẩn tại một trung tâm lánh nạn do chính quyền sở tại thiết lập. Trên Facebook của mình, ông cho hay nhiều trung tâm không còn tiếp nhận người tạm trú khi bão sắp ập đến. Và cũng như trường hợp của bão Harvey, kiều bào tiếp tục lên mạng thông tin về tình hình bão lũ, chỉ dẫn các tuyến đường an toàn để di tản, trong khi không ít gia đình mở cửa chào đón những người chạy khỏi khu vực tâm bão.


Sau khi gieo rắc chết chóc và tàn phá vùng Caribbean, siêu bão Irma đã đổ bộ vào nhóm đảo phía nam Florida Keys của Florida với sức gió giật tối đa lên đến 210 km/giờ, gây ngập lụt nhà cửa và đường sá, với nhiều đoạn đường bị ngập đến ngang eo, cũng như giật đổ các cần trục khổng lồ tại thành phố Miami. Các tòa nhà cao tầng tại đây rung lắc dữ dội trước sức gió quá mạnh, mà các cư dân mô tả như thể họ đang ngồi trên thuyền giữa biển, theo Đài ABC News dẫn lời ông Deme Lomas ở tầng thứ 35. Hơn 5,8 triệu người lâm vào tình trạng mất điện trên khắp bang Florida vào ngày 10.9, theo Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan quản lý các tình huống khẩn cấp của bang. Phi trường quốc tế Miami, một trong các đầu mối hàng không lớn nhất tại Mỹ, đã hoãn các chuyến bay thương mại ít nhất đến 12.9.

Vài giờ sau đó, Irma tiếp tục đổ bộ đợt hai, lần này ập xuống đảo Marco gần bãi biển nghỉ dưỡng của thành phố Naples trước khi thẳng tiến đến Tampa, nơi khoảng 1,5 triệu người sống ở những khu vực thấp hơn mực nước biển đến 3 m. Trước khi suy yếu thành bão cấp 1 vào sáng qua, Irma vẫn tiếp tục “nuốt chửng” đường sá trong những luồng nước cuồn cuộn. Theo Reuters, sức gió giật tối đa đã giảm xuống còn 137 km/giờ vào 2 giờ sáng 11.9 (giờ địa phương) và Irma được dự đoán sẽ suy giảm thành bão nhiệt đới khi di chuyển vào phía bắc Florida hoặc miền nam bang Georgia vào cuối ngày. Tuy nhiên, giới hữu trách tiếp tục cảnh báo người dân duy trì cảnh giác vì vẫn chưa lường trước mức độ nguy hiểm của bão Irma.

“Chỉ cần một luồng nước cao 15 cm ập đến cũng đủ sức quật ngã bạn”, Thống đốc Florida Rick Scott kêu gọi trên Twitter sau khi có thông tin bão suy yếu. Cơ quan Thời tiết quốc gia của Mỹ dự đoán Irma có thể trút lượng mưa đến 63,5 cm tại nhiều khu vực của Florida và 40 cm tại bang Georgia, làm dấy lên cảnh báo về nguy cơ lũ tràn và lở đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU