Bao giờ chấm dứt cảnh xếp hàng từ khuya xin học cho con ?

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bạn đọc Thanh Niên bức xúc cho rằng có nhiều giải pháp chấm dứt tình trạng phụ huynh xếp hàng từ khuya mua hồ sơ vào lớp 1 cho con, tại sao các trường không thực hiện mà để cảnh này tái diễn từ năm này qua năm khác.

Như Thanh Niên thông tin, ngày 12.3, Trường Marie Curie (Hà Nội) phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2022 - 2023 nên từ 0 giờ nhiều phụ huynh đã có mặt tại trường để lấy hồ sơ cho con. Là một trong những phụ huynh có mặt ở trường sớm nhất (đến trước 0 giờ) tại cơ sở 1 (Mỹ Đình, Q.Nam Từ Liêm), chị Hoài Thu (Q.Đống Đa) chia sẻ: “Sắp tới, tôi mong muốn cho con vào học lớp 1 Trường Marie Curie. Biết thông tin sáng nay nhà trường phát hành hồ sơ tuyển sinh với số lượng không nhiều nên tôi sợ đến muộn một chút sẽ không còn cơ hội”.

Bao giờ chấm dứt cảnh xếp hàng từ khuya xin học cho con ?  - ảnh 1

Nhận hồ sơ đăng ký lúc khuya, phụ huynh tranh thủ điền thông tin trong khi chờ văn phòng mở cửa nhận hồ sơ

M.C

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết năm nay trường lập “Tổ công tác đặc biệt” để phục vụ phụ huynh từ nửa đêm. Bảo vệ nhà trường được dặn trước nếu phụ huynh đến phải mở cổng ngay cho họ vào, đã có bàn ghế để mọi người nghỉ ngơi. Đến 6 giờ 30 ngày 12.3, trường đã phát hết số phiếu tham dự trải nghiệm. Được biết, năm 2021, việc tuyển sinh vào lớp 1 của Trường Marie Curie cũng căng thẳng ngay từ khâu phát phiếu dự trải nghiệm.

Bao nhiêu năm rồi mà không cải thiện

Phản hồi thông tin trên, nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên cho rằng có nhiều giải pháp để chấm dứt tình trạng này, tại sao các trường không thực hiện lại để hình ảnh phản cảm này tái diễn từ năm này sang năm khác. “Thời buổi công nghệ sao trường không chọn giải pháp cho nộp hồ sơ online đại trà, sau đó tổ chức rút thăm có sự giám sát chặt chẽ. Như vậy sẽ tránh cho phụ huynh phải chầu chực chờ đợi giữa đêm, vừa tránh được dịch bệnh Covid-19, lại minh bạch rõ ràng. Một cách làm cực kỳ đơn giản nhưng tại sao năm nào cũng để tái diễn tình trạng khó coi phản cảm này ở một số trường”, BĐ Nguyen Hiep bức xúc.

Trường nào chả là trường, các bé còn nhỏ thì học trường nào không được, sao lại phải khổ sở như thế.

Thu Hà

Thời buổi công nghệ 4.0 mà cách làm của nhiều trường như 0.4. Nhìn phát nản! Chỉ tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan khi tập trung đông người.

Duy Mạnh

Thời buổi công nghệ sao không cho nộp hồ sơ online theo mẫu quy định, tránh làm khổ cho phụ huynh mà lại còn rất an toàn khi dịch diễn biến phức tạp, đồng thời minh bạch nữa.

Mai Hương

Tương tự, BĐ Ngo Thuan viết: “Thời buổi dịch bệnh gia tăng mà tập trung xếp hàng như vậy thì nguy cơ lây lan rất cao, đó là chưa kể đến việc phụ huynh về lây cho các bé nữa. Sao nhà trường không chọn giải pháp nộp hồ sơ online để vừa an toàn, vừa tránh những hình ảnh phản cảm thế này”.

“Không cần hạn chế, cứ thoải mái phát hồ sơ, sau đó bốc thăm công khai minh bạch có sự chứng kiến của phụ huynh và cơ quan chức năng. Chuyện đơn giản vậy mà năm nào cũng lặp lại ở nhiều địa phương trên cả nước, sao không ai rút kinh nghiệm nhỉ?”, BĐ Duy Minh ý kiến.

Đừng tạo áp lực cho bản thân và con trẻ

Nhiều BĐ góp ý, các bé đầu cấp 1 thì học ở đâu cũng được, phụ huynh đừng áp lực cho trẻ phải vào trường này trường kia, không giải quyết được vấn đề gì. “Ai cũng muốn con mình học trường tốt, nhưng không nhất thiết phải làm như vậy. Thời buổi nào rồi mà vẫn có người quan niệm học trường “xịn”, trường chuyên lớp chọn thì các bé mới giỏi được nhỉ. Chính những suy nghĩ đó của bố mẹ lại làm khổ các bé và làm khổ chính mình”, BĐ Khôi Phạm ý kiến.

Cùng quan điểm BĐ Minh Khang cho rằng: “Nói thật nhìn hình ảnh này vừa thương, vừa giận. Sao cứ phải quan niệm con học trường “xịn” mới là giỏi nhỉ, nhiều bé học ở trường thường vẫn phát triển tốt và thành công mà. Làm như vậy vừa mất công, mất sức mà không giải quyết được vấn đề. Trường học là điều kiện cần chứ không phải là tiên quyết quyết định tương lai trẻ”.

“Mỗi người mỗi quan điểm nhưng với riêng tôi thì không ủng hộ. Ở góc độ phụ huynh, chúng ta nên tìm hiểu, hỏi xem con thích môi trường nào và liệu nó có phù hợp với các bé không. Đừng để các bé phải mặc một chiếc áo quá rộng rồi tuổi thơ bị kìm hãm. Về phần nhà trường, tôi nghĩ nên có những quy định về việc nhận hồ sơ, tránh trường hợp “làm khó” cho phụ huynh như vậy rồi tạo hình ảnh phản cảm vô cùng”, BĐ Phương Nguyễn thẳng thắn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU