Báo động 'sông băng ngày tận thế' sắp đổ sập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sông băng khổng lồ được mệnh danh là “sông băng ngày tận thế” tại Nam cực sắp đổ sập và có thể khiến mực nước biển toàn cầu tăng thêm vài mét.

Báo động 'sông băng ngày tận thế' sắp đổ sập - ảnh 1

Sông băng Thwaites ở Nam cực

Reuters

Hiệp hội Địa vật lý Mỹ ngày 13.12 phân tích hình ảnh vệ tinh mới cho biết sông băng Thwaites, còn gọi là sông băng ngày tận thế, đang xuất hiện các vết nứt lớn dần trên bề mặt, theo Yahoo News.

"Thềm băng phía đông có khả năng bị chẻ ra thành hàng trăm tảng băng. Cả khối băng có thể sụp đổ đột ngột”, nhà khoa học nghiên cứu về băng Erin Pettit tại Đại học bang Oregon (Mỹ) cảnh báo.

'Sông băng Ngày tận thế' có thể tan rã trong 3 năm

Các nhà khoa học đã theo dõi trong nhiều năm qua và việc tan chảy của sông băng với diện tích khoảng 170.000 km2 (tương đương gần một nửa diện tích Việt Nam) sẽ đóng góp khoảng 4% cho lượng nước biển gia tăng hằng năm.

Phần phía đông của sông băng nối với một núi ngầm và từng được cho là ổn định hơn. Tuy nhiên, ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy các vết nứt đang ngày càng lớn dần và việc nước biển ấm lên càng khiến cho tốc độ nứt ngày càng tăng.

Bà Pettit cảnh báo phần phía đông có thể đổ sập trong 3-5 năm tới và sẽ gây tác động dây chuyền đến các phần khác. Việc này có thể khơi mào cho diễn biến thảm họa, khiến mực nước biển toàn cầu dâng cao, đe dọa đến người dân vùng ven biển.

Sông băng Thwaites đã tan chảy do khí hậu ấm lên và khiến nó trở nên bớt ổn định. Từ thập niên 1980 đến năm 2017, sông băng đã mất 600 tỉ tấn băng. Khi nước biển càng ấm lên, sông băng trở nên bớt kết dính với phần đất và gia tăng nguy cơ đổ sập.

Sông băng Alaska tan nhanh kỷ lục, giới khoa học báo động dấu hiệu "cực kỳ xấu"

Mặc dù tác động hoàn toàn của việc sông băng Thwaites bị sập có thể chỉ diễn ra trong hàng thế kỷ, dữ liệu mới khiến cho các nhà khoa học cảm thấy bớt lạc quan. Theo dự báo của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), đến năm 2100, biến đổi khí hậu sẽ khiến mực nước biển dâng cao thêm 0,6 - 1,8 m, chủ yếu là do băng tan tại Nam cựcGreenland.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU