Báo chí tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tối 20.6, tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt thân mật các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2022).

Cùng dự có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện nhiều bộ, ngành T.Ư, TP.HCM và các cơ quan báo chí.

Tinh thần trách nhiệm cao trên mặt trận thông tin

Gửi lời chúc mừng đến đội ngũ những người làm báo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các cơ quan báo chí, phóng viên đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trên mặt trận thông tin, lăn xả trên các lĩnh vực, phản ánh sinh động mọi mặt kinh tế, xã hội, đời sống đất nước, nhất là trong đại dịch Covid-19.

Đánh giá báo chí đã khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Chủ tịch nước đề nghị báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực gắn với tăng cường rèn luyện đạo đức, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên trong bộ máy nhà nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần đề cập nhiều hơn nữa về những vấn đề mà người dân quan tâm, tạo điều kiện để các tầng lớp nhân dân phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mình. Với chức năng giám sát, phản biện xã hội, báo chí sẽ giúp nâng cao tính công khai, minh bạch hoạt động quản lý hành chính nhà nước cũng như quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và hoạch định chính sách.

Đồng hành tin cậy vì sự phát triển chung

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ vinh dự khi TP được tổ chức ngày Báo chí cách mạng Việt Nam trong không khí ấm cúng với sự tham dự của Chủ tịch nước và đoàn công tác bằng những tình cảm chân tình, chỉ đạo sâu sắc. Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới đội ngũ người làm báo đã đồng hành vì sự phát triển của TP.HCM trong thời gian qua.

Tiếp thu gợi mở của Chủ tịch nước, ông Phan Văn Mãi mong các cơ quan báo chí tiếp tục phản ánh kịp thời, chính xác trước sự vận động, trưởng thành của TP, kể cả mặt chưa được, chỉ ra những mặt cần cải thiện để xây dựng TP tốt hơn.

Chia sẻ những khó khăn của cơ quan báo chí sau đại dịch Covid-19, ông Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM sẽ có trách nhiệm cùng các cơ quan tháo gỡ, giải quyết để hoạt động báo chí duy trì và phát triển, nhất là chuyển đổi số, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng với báo chí. Chủ tịch UBND TP.HCM cũng mong được các cơ quan báo chí góp ý, trao đổi, chia sẻ thường xuyên, có thể thông qua Hội Nhà báo, Sở TT-TT, Ban Tuyên giáo Thành ủy để trao đổi, nắm bắt thông tin kịp thời.

Trên cương vị là Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng đề án Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, Chủ tịch nước đề nghị những người làm báo nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò và trách nhiệm chính trị của báo chí trong vấn đề này. “Cần xây dựng những chuyên trang, chuyên mục về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, mở ra những cơ hội để các nhà báo, cộng tác viên và quần chúng nhân dân tích cực tham gia, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm phụng sự đất nước”, Chủ tịch nước gợi mở.

Chủ tịch nước cũng gửi gắm đội ngũ những người làm báo trên địa bàn TP.HCM sẽ là nhân tố tích cực, là lực lượng xung kích trong việc quảng bá hình ảnh con người và TP mang tên Bác luôn năng động, sáng tạo, đổi mới và phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, xã hội, thúc đẩy phát triển toàn diện trên tất cả lĩnh vực kinh tế - xã hội để xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của người dân.

Báo chí tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền  - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng VN

Sỹ Đông

Báo chí rất cần chính sách hỗ trợ vượt qua “bão” dịch Covid-19

Thay mặt đội ngũ những người làm báo trên địa bàn TP.HCM, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, cho biết trong dịch Covid-19, các cơ quan báo chí đã tích cực, chủ động đi vào tâm dịch để phản ánh cuộc sống người dân, các chính sách phòng chống dịch của Chính phủ và TP.HCM. Trong quá trình đó, hàng trăm phóng viên bị nhiễm Covid-19, một số nhân viên không qua khỏi.

Trong khi đó, nhà báo Lý Việt Trung, Tổng biên tập Báo Phụ nữ TP.HCM, kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ báo chí để vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự cạnh tranh gay gắt với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới…

Chia sẻ tình cảm của người làm báo tại buổi gặp mặt thân mật, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, thay mặt những người làm Báo Thanh Niên bày tỏ lòng biết ơn sâu nặng tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP.HCM đã dành nhiều tình cảm cho báo chí, trong đó có Báo Thanh Niên.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ thêm về sự đồng hành của báo chí nói chung và Báo Thanh Niên nói riêng luôn sát cánh với T.Ư và TP.HCM trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 chưa có tiền lệ, cũng như bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế. Qua đó, hình ảnh báo chí được sáng lên và lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo người dân càng tin tưởng báo chí hơn qua hình ảnh báo chí lăn xả cùng đất nước, dân tộc, người dân.

“Qua dịch bệnh đã thấy được sự tận tâm tận lực, chủ động cung cấp thông tin tới báo chí của TP.HCM thông qua Trung tâm báo chí, nhất là buổi đối thoại của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi qua hình thức livestream”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn chia sẻ, đồng thời bày tỏ mong muốn Chủ tịch nước tiếp tục lưu ý các bộ, ngành T.Ư và các địa phương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với báo chí, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, coi báo chí là người bạn đồng hành tin cậy.

Ngoài ra, trong và sau đại dịch Covid-19, kinh tế báo chí gặp nhiều khó khăn nên nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn kiến nghị Chủ tịch nước quan tâm, có ý kiến với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giảm thuế cho cơ quan báo chí chính thống, để báo chí có thêm nguồn lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trên mặt trận thông tin, phản bác thông tin xấu độc trên các nền tảng xuyên biên giới.

Báo Thanh Niên đã có sức bật mới

Sáng 20.6, tại tòa soạn TP.HCM, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết đến thăm và chúc mừng Báo Thanh Niên nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đại diện Báo Thanh Niên tiếp đoàn có nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập và các thành viên trong Ban Biên tập.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết đánh giá cao sức bật của Báo Thanh Niên trước những khó khăn chung của đại dịch Covid-19. Anh Nguyễn Minh Triết cho biết Ban Bí thư ghi nhận Báo Thanh Niên thời gian qua luôn có được nhiều điểm mới từ công việc chuyên môn, nhiệm vụ chính trị cho đến những việc phát sinh theo định hướng của Ban Bí thư.

“Hiện nay tin xấu độc thì nhiều và dễ tiếp cận đến người trẻ nên rất cần những kênh chính thống như Báo Thanh Niên để kịp thời thông tin và định hướng. Rất mong Ban Biên tập và đội ngũ người làm báo của báo luôn giữ vững niềm tin, dù trong những khó khăn chung nhưng vẫn vượt qua được và có được nhiều khởi sắc”, anh Nguyễn Minh Triết gửi gắm.

Sáng cùng ngày, tại tòa soạn Hà Nội, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đến thăm, chúc mừng Báo Thanh Niên nhân dịp ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Lương đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Báo Thanh Niên và nhận định báo tiếp tục giữ được bản sắc là một tờ báo hàng đầu, đoàn kết, cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ. Đồng thời, Báo Thanh Niên còn có sức bật mới, khi lọt vào top 6 tờ báo điện tử có lượng độc giả đông nhất như thông tin chia sẻ từ chị Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên.

Anh kỳ vọng và tin tưởng Báo Thanh Niên luôn có nhiều thông tin tốt, giá trị cao, luôn được các cấp lãnh đạo tin yêu và ghi dấu ấn trong lòng nhân dân. “Chúc Báo Thanh Niên luôn là tờ báo hàng đầu, để độc giả tìm đến khi cần những thông tin chính thống, tin cậy”, anh Nguyễn Ngọc Lương nói.

Hoa Nữ - Vũ Thơ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU