Báo cáo tình báo Mỹ không thể xác định nguồn gốc Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cộng đồng tình báo Mỹ vừa gửi báo cáo mật lên Tổng thống Joe Biden nói rằng lực lượng này không thể xác định dứt khoát nguồn gốc của virus gây đại dịch Covid-19.

Cộng đồng tình báo Mỹ được cho là chưa thể xác định chắc chắn nguồn gốc của virus gây Covid-19 /// Reuters
Cộng đồng tình báo Mỹ được cho là chưa thể xác định chắc chắn nguồn gốc của virus gây Covid-19
Reuters

Thông tin được hai quan chức Mỹ tiết lộ với tờ The Washington Post ngày 25.8. Hồi cuối tháng 5, Tổng thống Biden ra thời hạn 90 ngày để cộng đồng tình báo Mỹ điều tra làm rõ nguồn gốc virus.

Tuy nhiên, những phát hiện của giới tình báo vẫn không thể đưa đến câu trả lời chính xác nguồn gốc của virus là do lây nhiễm tự nhiên từ động vật sang người hay do rò rỉ sau tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Cộng đồng tình báo Mỹ dự kiến sẽ giải mật một số nội dung của báo cáo để công bố trong vài ngày tới.

Tình báo Mỹ chưa thể xác định nguồn gốc của virus gây Covid-19 là từ động vật hay phòng thí nghiệm

Hồi tháng 6, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Avril Haines nói với Yahoo News rằng cộng đồng tình báo có thể không bao giờ đủ tự tin về khả năng xác định nguồn gốc của Covid-19. “Chúng tôi hy vọng tìm thấy manh mối nhưng điều đó thật thách thức. Nó có thể xảy ra nhưng cũng có thể không”, bà Haines nói.

Bà Haines cho hay các nhà điều tra chủ yếu tập trung vào hai giả thuyết con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm hoặc tai nạn phòng thí nghiệm, nhưng không thể xác định đâu là câu trả lời chính xác.

Trong thời gian đầu của đại dịch, giới khoa học bác bỏ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm nhưng sau đó có nhiều ý kiến cho rằng cần tìm hiểu kỹ hơn về giả thuyết này.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra bằng chứng chắc chắn nào liên kết virus với phòng thí nghiệm hay bằng chứng chắc chắn cho thấy virus lây từ động vật sang người.

Truyền thông Trung Quốc dính tin giả về "nhà khoa học Thụy Sĩ" tố Mỹ gây sức ép điều tra nguồn gốc Covid-19?

Trưởng khoa học gia Soumya Swaminathan của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong cuộc phỏng vấn với đài Channel News Asia hôm 23.8 cho rằng cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc Covid-19 nên dựa trên bằng chứng khoa học và không bị chính trị hóa.

Bà Swaminathan đồng ý với việc giả thuyết tai nạn phòng thí nghiệm cần được điều tra kỹ lưỡng vì các tai nạn này cũng từng xảy ra trong lúc nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh chưa thấy bằng chứng nào về giả thuyết virus được tạo ra và được để phán tán ra ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU