Banksy vẽ tranh vượt ngục tại nhà tù từng giam nhà thơ Oscar Wilde?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà tù Reading - nơi từng giam giữ nhà thơ nổi tiếng Oscar Wilde, thu hút sự chú ý của người dân Anh khi vừa xuất hiện bức vẽ tù vượt ngục được cho là của nghệ sĩ graffiti lừng danh Banksy.

Bức vẽ cuộc vượt ngục trên bức tường nhà tù Reading ở Anh, nơi từng giam giữ nhà thơ Oscar Wilde (ảnh nhỏ bên trái) /// ẢNH: REX
Bức vẽ cuộc vượt ngục trên bức tường nhà tù Reading ở Anh, nơi từng giam giữ nhà thơ Oscar Wilde (ảnh nhỏ bên trái)
ẢNH: REX

Theo Sky News, bức vẽ mô tả cuộc vượt ngục trên bức tường nhà tù Reading (Anh), tù nhân trốn thoát bằng sợi dây làm bằng drap trải giường buộc vào máy đánh chữ. Dựa vào phong cách nhiều người cho rằng đây là tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Banksy, khiến nhà tù vốn đóng cửa từ năm 2014 bỗng dưng đông đúc người đến chụp ảnh, dù đến nay Banksy chưa chính thức công nhận. Nghệ sĩ Banksy thường xác nhận bản quyền đối với các tác phẩm trên trang Instagram cá nhân.

Có những ý kiến cho rằng nhân vật trong bức tranh tường của nghệ sĩ Banksy có thể là một trong những tù nhân nổi tiếng nhất của nhà tù Reading: nhà thơ, nhà văn Oscar Wilde. Năm 1891, Oscar Wilde bắt đầu mối quan hệ đồng giới với nhà thơ Lord Alfred Douglas. Tháng 4.1895, Oscar Wilde kiện cha của nhà thơ Lord Alfred Douglas là Hầu tước Queensberry, vì đã xúc phạm ông sau khi người này cáo buộc Oscar Wilde là người đồng tính. Oscar Wilde thua kiện, bị bắt và lãnh án 2 năm vì vì tội vi phạm thuần phong mỹ tục liên quan đến mối tình “không đứng đắn” với nhà thơ Lord Alfred Douglas. Oscar Wilde bị giam tại nhà tù Reading từ năm 1895 tới 1897. Sau khi được thả, vào năm 1898, ông xuất bản tác phẩm thơ The Ballad of Reading Gaol (tạm dịch: Khúc ballad của nhà tù Reading).

Banksy vẽ tranh vượt ngục tại nhà tù từng giam nhà thơ Oscar Wilde? - ảnh 1

Người dân đến chụp bức vẽ vượt ngục được cho là của Banksy

Ảnh: Berkshire Live

Bức vẽ được cho là của Banksy trên tường nhà tù Reading xuất hiện vào thời điểm các nhà vận động đang kêu gọi biến nhà tù ở miền nam nước Anh này thành trung tâm nghệ thuật, thay vì đập bỏ và xây lại để kinh doanh nhà ở. Theo trang tin Berkshire Live, nghệ sĩ đường phố Wokingham cho biết tác phẩm này là dấu hiệu cho thấy Banksy cam kết ủng hộ chiến dịch đang diễn ra. Vince John, người điều hành phòng trưng bày 1loveart ở Bristol (Anh), nói với trang Artnet rằng tác phẩm “vừa hài hước vừa thấm thía về mặt chính trị”.

Tác phẩm gần nhất mà Banksy công nhận là bức tranh tường ở thành phố Bristol, nơi được nhiều người tin rằng là quê hương của nghệ sĩ lừng danh này. Bức tranh tường được Banksy đặt tên là Aachoo!!, vẽ một bà lão hắt hơi dữ dội, răng giả của bà bay vào trong không khí. Banksy gây chú ý vào năm ngoái với tác phẩm nghệ thuật về cuộc khủng hoảng Covid-19, vẽ những con chuột đeo khẩu trang hắt xì hơi ở ga tàu điện ngầm. Sau đó, Cơ quan Giao thông vận tải London cho biết hình vẽ bị những người dọn dẹp xóa đi mà không nhận ra đó là tác phẩm của Banksy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU