Bánh khúc dẻo thơm - đặc sản mà dân dã

0 Thanh Niên Online

Giờ không ở Hà Nội nhưng mỗi khi đi công tác hoặc có bạn ở thủ đô về chơi là tôi lại nhờ gửi cho ít bánh khúc.

Bánh khúc dẻo thơm - đặc sản mà dân dã - ảnh 1

Bánh khúc nóng, món ăn đặc sản mà dân dã với màu gạo trắng, đỗ vàng

Minh Minh

Ai cũng biết, Hà Nội có phố Nguyễn Công Trứ nổi tiếng với món bánh khúc gia truyền lâu năm. Qua thời gian, do nhu cầu càng lớn nên con cháu của những gia đình ở phố cũ mở thêm những cửa hàng bánh ở khắp các quận để phục vụ thực khách.

Bánh khúc ngon nhất là ăn lúc còn nóng hổi, vào lúc thời tiết se lạnh lại càng hấp dẫn. Nguyên liệu đơn giản chỉ là rau khúc hái ngoài ruộng, bột gạo, đỗ xanh, thịt lợn và gạo nếp mà lại ngon. Một chiếc bánh khúc bán chỉ 10.000 đồng đủ lót dạ cho con trẻ sau giờ tan học, có khi nói với cô bán hàng thêm chút xôi là đủ no cho bữa sáng.

Bánh khúc hầu như ở làng quê Bắc bộ nào cũng có, cứ đến vụ đông ra đồng hái rau khúc ở các ruộng màu mang về là làm bánh. Nhưng do sự sành ăn của những người sống ở đất kinh kỳ mà người đầu bếp phải càng làm ra những chiếc bánh hoàn hảo hơn.

Đến mùa đông thì dùng lá khúc tươi, ở ngoài ruộng, trái mùa thì dùng lá khô để gói bánh. Trước tiên là luộc lá khúc rồi băm và giã thật nhỏ, xong trộn với bột gạo nếp để làm vỏ bánh. Nhân bánh có đỗ xanh giã nhuyễn, thêm thịt lợn, chọn miếng có cả mỡ cả nạc ăn bừa bùi, vừa béo. Nặn xong một chiếc bánh như thế lại đặt trên một lớp gạo nếp rồi hấp cách thủy trên bếp là có món xôi khúc dẻo thơm.

Mỗi khi bán cho khách, chủ quán đặt chiếc bánh lên cái lá chuối xanh, rắc thêm muối vừng bên cạnh để chấm bánh cho đủ vị đậm đà. Những hạt xôi trắng mềm dẻo bám xung quanh vỏ bánh màu xanh nhạt cùng nhân bánh vàng thơm mùi đỗ xanh và thịt là có món ăn giản dị mà ngon lành.

Ở hầu hết các tỉnh thuộc vùng Bắc Bộ, cứ đến mùa đông, người ta lại hái rau khúc ở các ruộng màu mang về làm bánh. Nhưng từ quê lên phố, qua bàn tay của những người tâm huyết với hạt gạo quê hương, bánh khúc Hà Nội lại ngon và đặc sắc hơn.

Chỉ là thứ đồ ăn dân dã mà nhiều người yêu thích, thậm chí bánh khúc còn được đóng gói, hút chân không để gửi vào miền Nam, đi ra nước ngoài theo những chuyến bay để đến với bạn bè khắp thế giới. Giờ mọi người được ăn ngon nhiều, những sơn hào hải vị đã không còn hấp dẫn thì món ăn quê hương lại càng yêu quý và trân trọng.

Bánh khúc dẻo thơm - đặc sản mà dân dã - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU