bánh canh

Bánh canh gạo đỏ

Bánh canh gạo đỏ

0
Nhiều người vẫn gọi gạo đỏ là gạo núi, vì phần lớn loại gạo này được trồng từ trên rẫy. Lúa rẫy được gieo vào khoảng tháng năm và đến giữa mùa đông thì thu hoạch. Gạo của các loại lúa rẫy thơm dẻo, ngon cơm, nhất là gạo lúa mới.
14/20 mẫu bún, bánh canh, phở... chứa độc tố

14/20 mẫu bún, bánh canh, phở... chứa độc tố

0
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Vĩnh Long vừa công bố kết quả kiểm tra giám sát ATVSTP đối với bún, bánh canh, bánh hỏi, mì sợi, bánh lọt và bột. Kết quả cho thấy, trong số 20 mẫu được lấy tại 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.Vĩnh Long và H.Trà Ôn đưa đi kiểm nghiệm tại Công ty CP dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng (TP.HCM), có 14 mẫu chứa vượt quá giới hạn cho phép các chất như tinopal, a xít oxalic và natri benzoat.
Trứ danh không cần đến bảng hiệu ở Sài Gòn (Phần 01)

Trứ danh không cần đến bảng hiệu ở Sài Gòn (Phần 01)

0
Cơm tấm Nguyễn Phi Khanh, bún vịt Lê Văn Sỹ, bánh đúc Phan Đăng Lưu hay cháo lòng Nguyễn Thị Minh Khai... là những hàng quán không có bảng hiệu nhưng khi nhắc đến hầu như ai cũng biết. 1. Cơm tấm Nguyễn Phi Khanh Nhắc đến quán cơm tấm trên đường Nguyễn Phi Khanh này, nhiều người sẽ liên tưởng đến cái quán nhỏ xíu, cũ kỹ mà lúc nào cũng không ngớt khách ra vào. Lề đường dựng xe bề rộng chỉ vài tấc mà lúc nào cũng san sát xe máy. Mới bước vào khách đã cảm nhận ngay sự ngăn nắp (hay vì chật chội mà người ta gọn gàng hơn?). Đằng trước quán là một tủ kiếng nhỏ với những bình nước mắm, đồ chua, ngó sen xếp ngay ngắn cùng các món ăn kèm như bì, chả, sườn nướng. Vì chật chội nên quy trình ở đây cũng thật nhịp nhàng: người trong bếp sẽ múc sẵn cơm ra dĩa, rồi người bán ngồi ngay tủ kính sẽ lần lượt cho chả, bì hay sườn nướng lên dĩa kèm theo với chén nước mắm có đồ chua, ngó sen khá hấp dẫn.
Chọn mua bún gạo an toàn

Chọn mua bún gạo an toàn

0
Tình trạng nhiều mẫu bún tươi, bánh canh, bánh ướt... được kiểm nghiệm có chứa tinopal và nhiều chất cấm khác đã gây hoang mang cho người tiêu dùng trong thời gian qua. Tuy nhiên theo các chuyên gia, không khó để lựa chọn sản phẩm an toàn.
Cuối tuần đi ăn cháo mực Phó Đức Chính

Cuối tuần đi ăn cháo mực Phó Đức Chính

0
Nằm ngay khu "trung tâm tài chính" được bao bọc bởi các tuyến đường Hồ Tùng Mậu - Hàm Nghi - Phó Đức Chính - Nguyễn Công Trứ ở quận 01, cháo mực Phó Đức Chính nức tiếng bởi tô cháo được xem là phong phú nhất Sài Gòn, có thể ăn kèm với chân gà luộc, cánh gà hay thậm chí là... hột vịt bắc thảo. Cháo mực ở Sài Gòn đa phần dùng loại mực khô để thuận tiện hơn trong việc nấu nướng. Mực khô ngâm với nước có pha thêm rượu trắng để khử mùi nồng, để mềm rồi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, xào sơ qua với một ít đường và nước mắm rồi thả vào nồi cháo. Tô cháo mực đậm đà nhờ huyết heo, ăn kèm với giá sống và gừng thái sợi. Để ngon hơn có thể ăn chung với một chút giò cháo quẩy, rắc thêm ít tiêu nữa cho cay nồng và không còn mùi tanh đặc trưng của mực nữa. Bí quyết để có tô cháo mực ngon còn nằm ở khâu phi hành thơm rồi rang gạo một chút trước khi nấu. Nhờ vậy cháo sẽ thơm và dẻo hơn rất nhiều.
Nhớ lắm bánh canh Bến Có

Nhớ lắm bánh canh Bến Có

0
Ít người biết rằng món bánh canh Bến Có thơm ngon dân dã - đặc sản của Trà Vinh lại có nguồn gốc từ một quán ăn ven đường nằm trên quốc lộ 53 thuộc ấp Bến Có (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh).
Siêu hấp dẫn bánh canh bột gạo cắt

Siêu hấp dẫn bánh canh bột gạo cắt

0
Món bánh canh bột gạo cắt nằm lề đường góc ngã tư Nguyễn Văn Thủ và Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 01) khiến nhiều người mê mẩn bởi sự độc đáo trong thành phần cùng nước lèo ngon ngọt và đậm đà. Chủ quán, chị Trang, cho biết món bánh canh này do chị tự sáng tạo nên sau khi tham khảo món ăn ở nhiều vùng miền. Là người gốc Bạc Liêu, chị Trang có thể nấu món bún nước lèo rất ngon, nhưng sau khi món bánh canh “made in chị Trang” được thực khách hào hứng đón nhận thì chị chỉ bán duy nhất món này. “Ở Sài Gòn, bí quyết đắt hàng là chỉ nấu một món cho thật ngon và chọn đồ tươi để nấu”, chị Trang đúc kết.
Ngăn chặn bún độc

Ngăn chặn bún độc

0
Hôm qua hàng loạt các cơ sở sản xuất bún tươi, bánh canh... trên địa bàn TP.HCM đã ký cam kết không dùng hóa chất, phụ gia độc hại trong sản xuất. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì người tiêu dùng cũng chưa thể yên tâm.
Tìm ăn bánh canh hến nước cốt dừa ở Bến Tre

Tìm ăn bánh canh hến nước cốt dừa ở Bến Tre

0
Bánh canh, hay con hến đã không còn xa lạ với nhiều người nhưng món bánh canh hến nấu nước cốt dừa hẳn còn ít người biết đến. Món ăn "ngọt mặn" độc đáo mà chỉ có thể ở xứ dừa Bến Tre người ta mới nghĩ ra.
Dùng chất tẩy "làm trắng" bún, bánh canh

Dùng chất tẩy "làm trắng" bún, bánh canh

0
(TNO) Ngày 20.6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Tây Ninh cho biết trong 8 mẫu kiểm nghiệm từ các cơ sở sản xuất bún, bánh canh... tại P.4 (TX.Tây Ninh) thì có đến 7 mẫu có chứa chất tẩy trắng.
Phong phú như bánh canh xứ Huế

Phong phú như bánh canh xứ Huế

0
Bánh canh là món trông có vẻ bình dân nhưng trong đó luôn chứa đựng cả một sự tinh tế, cầu kì ở công đoạn chế biến cũng như trong cách thưởng thức món ăn, chính điều này đã đem đến cho ẩm thực Huế sự phong phú mà bất cứ thực khách nào cũng phải ấn tượng.
Ảnh: N.V.Học

Bánh canh ghẹ

0
Phải nói ngay rằng, bánh canh thì nơi nào cũng có, thời khắc trong ngày lúc nào cũng có với nhiều loại như bánh canh xương giò, bánh canh chả cá, bánh canh tôm thịt... Nhưng với lũ trẻ chúng tôi, món bánh canh vừa túi tiền vừa ngon thì chỉ có bánh canh ghẹ của dì Tư trong xóm chài quê nhà.
Mát lòng bánh canh quê

Mát lòng bánh canh quê

0
Hồi nhỏ, nghe mẹ nói hai tiếng “bánh canh” vào sáng sớm thì mừng rơn vì sẽ được ăn tô bánh canh ngon đến... tê lưỡi trước khi ôm vở đến trường. Nhưng vào buổi trưa hoặc buổi chiều mà nghe hai tiếng ấy thì sợ đến... ướt cả quần, vì cũng là ăn nhưng ăn đòn: cha rút cái roi tre giắt mái hiên, quất mấy phát đến tê mông vì những “tội danh” trời ơi đất hỡi của trẻ con.
Bánh canh vịt xiêm

Bánh canh vịt xiêm

0
Món bánh canh thì khắp Bắc, Trung, Nam, nơi nào cũng có. Đến mỗi vùng miền, bánh canh lại có những “biến tấu” khác nhau: bánh canh cua, bánh canh chả cá, bánh canh cá lóc… Ở miền Tây, phải kể tới đặc sản bánh canh vịt xiêm nước cốt dừa. Có lẽ chính nhờ nước cốt dừa mà mùi vị của món bánh canh vịt xiêm thơm ngon, hấp dẫn và có nhiều khác biệt so với các loại bánh canh mặn khác.