bánh canh

Đến Huế nhớ ghé banh canh Bà Đợi

Đến Huế nhớ ghé banh canh Bà Đợi

0
Bánh canh là món ăn quen thuộc và được xếp vào danh sách món ngon của Huế. Đến xứ thần kinh mà chưa thưởng thức món này quả là một thiếu sót đáng tiếc.
Nồng đậm vị quê bánh canh vịt Quảng Trị

Nồng đậm vị quê bánh canh vịt Quảng Trị

0
Với người Quảng Trị, xếp sau bánh canh cá lóc có lẽ phải kể đến bánh canh vịt. Khác với cháo cá bán cả ngày, thường bánh canh vịt chỉ bán vào buổi chiều cho những ai ăn xế.
Về Quảng Trị nhớ tìm ăn bánh canh cá lóc

Về Quảng Trị nhớ tìm ăn bánh canh cá lóc

1
Người Quảng Trị ăn bánh canh quanh năm, cũng như người Hà Nội ăn phở vậy. Nghĩa là giờ nào, ngày nào, bất kể thời tiết ra sao cũng ăn được hết.
Khám phá quán bánh canh cua 40 năm tuổi trên đường Ngô Đức Kế

Khám phá quán bánh canh cua 40 năm tuổi trên đường Ngô Đức Kế

0
Ngay trên con đường Ngô Đức Kế giữa trung tâm quận 01 có một quán bánh cua đã tồn tại gần 40 năm và rất được lòng thực khách, đặc biệt tấp nập vào buổi trưa và chiều. Quán nằm ở số nhà 48, giữa 2 quán ăn cũng rất nổi tiếng trên con đường này là bún bò Huế (số 44) và hủ tiếu sa tế Quốc Kế (số 52). Nếu bạn không dặn trước, chủ quán sẽ mang ra một tô bánh canh với càng ghẹ. Chỉ có khách quen thì mới biết kêu một tô bánh canh với nửa con cua chứ chủ quán không “quảng cáo” món này bao giờ. Mặc dù nằm giữa khu trung tâm Sài Gòn nhưng một tô bánh canh ở đây giá chỉ có 35.000 đồng, nếu có thêm nửa con cua sẽ là 50.000 đồng. Nên đến ăn vào buổi trưa và chiều vì lúc đó mới có đầy đủ các món.
Vũ điệu bánh canh

Vũ điệu bánh canh

0
Hồi nhỏ, không hiểu sao tôi cả quyết rằng dì Ba sinh ra chỉ để… nấu bánh canh. Ngày nắng cũng như ngày mưa, tầm bốn rưỡi, năm giờ sáng là dì lạch cạch đặt gánh bánh canh dưới gốc đa đầu xóm.
Đi ăn bánh canh cá lóc Quảng Trị

Đi ăn bánh canh cá lóc Quảng Trị

0
Ở Sài Gòn, bánh canh đơn thuần là tên gọi đi với món ăn kèm, như banh cánh cua, bánh canh ghẹ, bánh canh giò heo, bánh canh cá... Tuy nhiên, món này ở Quảng Trị lại được gọi với cái tên khá thú vị là "cháo bột", mà khi nghe qua chắc nhiều người Sài Gòn cũng ngẩn ngơ. Điều thú vị ở món "cháo bột" này (hay còn gọi là "cháo bánh canh") là khi thưởng thức thực khách vừa gắp bằng đũa, vừa ăn bằng muỗng. Người Quảng Trị đôi khi còn gọi món này là "cháo vạt giường" nghe rất lạ tai. Bột gạo để làm món bánh canh này cũng rất công phu: gao được ngâm thật kỹ rồi mới đem xay thành bột, rồi nhào cho thật kỹ, nhào càng lâu bột càng "chín" sẽ khiến cho cọng bánh canh ngon hơn bội phần. Sau đó mới cán mỏng bột rồi thái thành những sợi nhỏ như thanh tre của vạt giường (cũng là tên của món này). Khi khách gọi thì mới luộc những thanh "vạt giường" này trong nước sôi cho đến khi chính thành từng sợi dài và không nhão là vừa ngon.
Độc đáo bánh canh cua nguyên con ở Sài Gòn

Độc đáo bánh canh cua nguyên con ở Sài Gòn

0
Sài Gòn có khá nhiều quán bánh canh cua, gọi là vậy nhưng thực ra chỉ toàn là càng ghẹ, thịt ghẹ. Lý do là nếu bán cua thì giá sẽ rất cao so với mặt bằng thu nhập chung. Quán bánh canh cua ghẹ Tứ Ký ở 112 Ngô Quyền có bán cả bánh canh càng ghẹ và bánh canh cua nguyên con. Những ai đi ngang qua đều ấn tượng với cái tủ kiếng đỏ rực màu cua và tôm, chỉ nhìn đã thấy ngon rồi. Anh Ký, chủ quán bánh canh này chia sẻ, “má tôi bán bánh canh cua mấy chục năm ở chợ Thiếc, quận 11. Khi má nghỉ bán, tôi mới mở tiệm trên đường Ngô Quyền này. Quán có chừng 3 năm rồi”. Quán nằm gần chợ Nguyễn Tri Phương nên cũng đông người qua lại. Tô bánh canh cua ở đây nếu để nguyên con thì giá cũng lên tới 100.000đ - 150.000đ/tô tùy theo độ lớn nhỏ. Dù vậy thì quán vẫn tấp nập thực khách ra vào.
Quán Huế ngon bên hông chợ Tân Định

Quán Huế ngon bên hông chợ Tân Định

0
Đi ăn đồ Huế dường như được mặc định là "ăn nhiều", đồng nghĩa với việc bạn phải gọi rất nhiều món (và tất nhiên đi từ 2 người trở lên sẽ có dịp thưởng thức nhiều hơn) . Nó cũng khác biệt so với việc chỉ ăn một tô phở, hủ tiếu hay dĩa cơm tấm ở một góc nhỏ nào đó của Sài Gòn. Ăn món Huế là phải chậm, nhẩn nha một chút, mới thấy hết cái ngon, của vị tinh túy mà người nấu muốn gửi gắm. Mở đầu thường là những món bánh Huế thân thuộc như bánh bèo, bánh nậm, bột lọc nhân tôm, bánh ướt tôm chấy... ăn kèm với nem và chả. Để chắc bụng hơn thì gọi thêm bánh ướt thịt nướng hay hến xúc bánh tráng. "Đoạn cuối" thường là một tô bún bò, bánh canh, nhẹ hơn có thể là một tô bún mắm nêm chẳng hạn. Nhiều vậy nhưng lại chẳng thấy no hay ngán. Mà cứ thòm thèm, tuần sau lại í ới đi ăn tiếp.
Nấu bánh canh sườn heo tuyệt ngon đãi cả nhà

Nấu bánh canh sườn heo tuyệt ngon đãi cả nhà

0
Bánh canh là món ăn rất phổ biến của người miền Trung, tùy theo sở thích có thể nấu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt, tôm, ghẹ, cá lóc… rất phong phú. Hôm nay các bạn hãy thử nấu chung với sườn heo nha, cũng rất ngon đó!
Cuối tuần tìm ăn bánh canh ghẹ Cầu Bông

Cuối tuần tìm ăn bánh canh ghẹ Cầu Bông

0
Vào lúc cao điểm (từ 5h đến 7h tối), thực khách phải chen chân mới tìm được một chỗ ngồi ở quán bánh canh ghẹ nổi tiếng nhất Sài Gòn, nằm ở dốc chân cầu Bông. Quán không có tên riêng mà lấy luôn cây cầu nối giữa quận 01 và quận Bình Thạnh làm thương hiệu cho mình: "Bánh canh ghẹ cầu Bông". Theo như giải thích của chủ quán, thì món bánh canh nấu với nguyên cả con ghẹ là “phát minh” sớm nhất của quán và đã có tuổi đời gần 8 năm. Cũng có nhiều tư liệu cho rằng món banh canh độc đáo này có nguồn gốc từ Bà Rịa - Vũng Tàu. Giá một tô bánh canh ở đây dao động từ 50.000 cho tới 100.000, 120.000 tùy theo kích cỡ con ghẹ. Một tô bánh canh ghẹ bao gồm một con ghẹ chắc nịch, đỏ au, nổi lên trên mặt tô nước lèo xăm xắp nóng hổi được làm từ phần gạch với mùi đặc trưng của loài ghẹ biển, một miếng chả tôm vàng ươm. Nếu thích, thực khách có thể gọi tô bánh canh có kèm huyết heo đỏ thẫm.
Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ

0
Dải đất miền Trung là nơi sản sinh và lưu truyền nhiều loại bánh canh ngon nổi tiếng cả nước. Nếu như ở Huế có bánh canh cá lóc, ở Bình Định có bánh canh chả cá đã được nhiều người biết và nhớ đến thì tại Phú Yên có món bánh canh hẹ gần như đã “nằm lòng” với mọi người gần xa. Du khách đến Phú Yên, một lần được thưởng thức bánh canh hẹ, dù trên các quán ở đường phố Tuy Hòa hay trong gia đình người thân đều phải tấm tắc khen ngon.
Ngon khó cưỡng bánh canh cua Vĩnh Viễn

Ngon khó cưỡng bánh canh cua Vĩnh Viễn

0
Có mặt ở địa chỉ 484 đường Vĩnh Viễn (quận 10) hơn hai chục năm qua, quán bánh canh cua giò heo khiến nhiều người phải tìm đến thưởng thức vì nguyên liệu tươi ngon và cách nấu phù hợp số đông thực khách. Mặc dù quán có tên hẳn hoi là bánh canh cua giò heo Hoàng Lan nhưng thực khách thường chỉ nhớ tên đường, bởi đây là quán bánh canh nổi tiếng nhất khu vực này. Chủ quán cho biết, ngày nào gặp cua ngon thì mới lấy, bán cả con nguyên vẹn cho vào tô, và giá rất cao, chỉ riêng cua là 90.000đ/con. Còn thường ngày quán phục vụ càng ghẹ đã lột sẵn, lấy từ Nha Trang, Phan Thiết trong ngày nên rất tươi ngon.
Bánh canh cá bã trầu

Bánh canh cá bã trầu

0
Có một loại cá dùng nấu bánh canh mà lũ trẻ miền biển chúng tôi rất thích là cá bã trầu.
Bánh canh cá bã trầu

Bánh canh cá bã trầu

0
Có một loại cá dùng nấu bánh canh mà lũ trẻ miền biển chúng tôi rất thích là cá bã trầu.