Giải trí
Món bánh nậm của Á hậu 1, Hoa hậu Đại Dương 2014
Hoa hậu, á hậu ngoài vẻ đẹp nhan sắc, tài năng còn yếu tố tâm hồn, công dung ngôn hạnh luôn được công chúng để ý đến. Với Hà Thu - Á hậu 1, Hoa hậu Đại Dương 2014, khả năng chế biến các món ăn Huế rất sành, trong đó có món bánh nậm, bánh bột lọc.
Ẩm thực
Đã mắt với vô vàn món ngon trong chợ Cồn, Đà Nẵng
Chỉ một đoạn ngắn chưa đến 200m từ cổng chợ mà cơ man là bao nhiêu hàng quán chen chúc nhau, nhìn món nào cũng hấp dẫn, từ cuốn ram, gỏi, bún mắm, bánh canh, bánh bột lọc cho tới chè, bánh ngọt... Trung bình mỗi món chỉ từ 10.000đ - 15.000đ, nên chỉ với 50.000đ là bạn đã no nê rồi.
Ẩm thực
Đi ăn bánh canh cá lóc Quảng Trị
Ở Sài Gòn, bánh canh đơn thuần là tên gọi đi với món ăn kèm, như banh cánh cua, bánh canh ghẹ, bánh canh giò heo, bánh canh cá... Tuy nhiên, món này ở Quảng Trị lại được gọi với cái tên khá thú vị là "cháo bột", mà khi nghe qua chắc nhiều người Sài Gòn cũng ngẩn ngơ. Điều thú vị ở món "cháo bột" này (hay còn gọi là "cháo bánh canh") là khi thưởng thức thực khách vừa gắp bằng đũa, vừa ăn bằng muỗng. Người Quảng Trị đôi khi còn gọi món này là "cháo vạt giường" nghe rất lạ tai. Bột gạo để làm món bánh canh này cũng rất công phu: gao được ngâm thật kỹ rồi mới đem xay thành bột, rồi nhào cho thật kỹ, nhào càng lâu bột càng "chín" sẽ khiến cho cọng bánh canh ngon hơn bội phần. Sau đó mới cán mỏng bột rồi thái thành những sợi nhỏ như thanh tre của vạt giường (cũng là tên của món này). Khi khách gọi thì mới luộc những thanh "vạt giường" này trong nước sôi cho đến khi chính thành từng sợi dài và không nhão là vừa ngon.
Ẩm thực
Quầy bánh Huế độc đáo bên hông chợ Bàn Cờ
Nếu có dịp đến khu vực đằng sau chợ Bàn Cờ (hẻm 51 Cao Thắng, quận 03) vào đầu giờ chiều, bạn sẽ bắt gặp vô số quán ăn hấp dẫn. Có hẳn một bãi gửi xe nhỏ để thực khách có thể yên tâm nhẩn nha tìm kiếm món ăn mình yêu thích, từ cháo Tiều, hủ tiếu, chè Tàu, gỏi cuốn, ốc, bánh ướt... trong đó nổi bật nhất là quầy bánh Huế trước cửa số nhà 51/75. Điểm dễ nhận thấy nhất vào giờ cao điểm của quầy bánh Huế này là cả chủ lẫn nhân viên đều tất bật, luôn tay xếp các món bánh Huế vào dĩa để kịp phục vụ số đông thực khách. Một dĩa bánh Huế thập cẩm ở đây bao gồm bánh bèo, bánh nậm và bột lọc, ăn kèm với chả cây và nem chua nướng. Phủ lên trên là một lớp mỡ hành hấp dẫn cùng với bánh mì chiên (tương tự như quầy bánh Huế trong chợ Cũ hay quán 18A Cao Bá Nhạ cùng ở quận 01).
Ẩm thực
Chộn rộn ăn bánh Huế trong chợ Cũ
Khoảng 4 đến 5 giờ chiều, khách hàng phải chen chân ở cái quầy nhỏ góc chợ Tôn Thất Đạm (quận 01, thường gọi là chợ Cũ) để mua về đủ các loại bánh Huế bình dân. Những người ngồi ăn tại chỗ cũng đông không kém. Quầy bánh nhỏ này là của một đôi vợ chồng người Huế, đã bán tại chợ Cũ gần 12 năm nay. Biển hiệu treo toòng teng ghi đủ loại bánh Huế nghe rất vui tai: bèo, nậm, lọc, đúc, ướt, ít, ram ít, nem, chả. Các loại bánh Huế ở đây khá giống với bánh Huế chợ Bến Thành ở chỗ nước chấm khá ngọt và bánh mì chiên ăn cùng bánh (có một điểm khác là không rau ngò). Nhìn chung cách làm bánh, nem chua, chả lụa có vị rất gần với Huế chứ không bị lai tạp nhiều.
Ẩm thực
Quầy bánh Huế tuyệt ngon trong chợ Bến Thành
Quầy bán bánh bèo cùng các món bánh Huế lâu năm trong chợ Bến Thành này luôn thu hút một lượng thực khách “khủng” bởi giá phải chăng và vị ngon khó cưỡng. Giờ cao điểm buổi trưa, quầy bánh Huế không tên, chỉ độc một cái bảng ghi “bánh bèo Huế - 15.000đ/dĩa” đông khách đến mức phải kê thêm hơn chục cái ghế xung quanh quầy. Thực khách vừa cầm dĩa vừa ăn chứ không có bàn. Nhiều nhóm khách khác còn phải xếp hàng chờ đến lượt vì chỗ ngồi trong chợ rất hạn hẹp. Một dĩa bánh Huế thập cẩm ở đây gồm bánh bèo, bánh ít trần nhân đậu xanh, bánh bột lọc, rắc bánh mì chiên (chứ không phải da heo như thường thấy, kiểu ăn tương tự như quán Huế trên đường Cao Bá Nhạ, quận 01) và tôm chấy (làm từ tôm khô) và chan nước chấm chua ngọt. Đặc biệt món bánh thập cẩm này có thêm cả rau ngò (rau mùi) mà hầu như các quán bánh Huế khác ở Sài Gòn và Huế không có.
Ẩm thực
Tìm ăn bánh Huế 'chính hiệu' ở Sài Gòn
Những quán bán các loại bánh Huế đúng kiểu Huế khách không tấp nập nhưng đều đặn và trung thành. Đó là bởi khẩu vị ở những nơi này dành cho những người ưa nước chấm làm từ tôm đậm đà chứ không ngọt lừ đi. Những quán Huế ở Sài Gòn có hai dạng, một là vẫn giữ gần với nguyên gốc, hai là làm cho ngọt thêm để phù hợp với khẩu vị người gốc miền Nam. Cả hai phong cách này vẫn song song tồn tại và đều sống được, bởi khách hàng gốc Nam cũng nhiều, khách hàng gốc Huế và gốc miền Trung cũng nhiều không kém. Những người gốc Huế sành ăn thường chọn quán Huế - Ngọc Trâm có "thâm niên" gần 15 năm nằm trên con đường Sư Vạn Hạnh nối dài. Nỗi nhớ quê nhiều khi quay quắt vì những chiếc bánh nhỏ nhoi như thế. Quán bán những món bánh đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Huế như bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ram ít...
Ẩm thực