Băng tuyết phủ trắng Mẫu Sơn, hàng vạn học sinh nghỉ học vì rét

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm nay là ngày thứ 2 Lạng Sơn tiếp tục xuất hiện băng tuyết tại đỉnh núi Công, núi Mẫu Sơn khi nhiệt độ tại địa phương này giảm xuống mức rất thấp. Rét đậm, rét hại khiến cuộc sống người dân xáo trộn.

Băng tuyết vẫn phủ kín các đỉnh núi Công, Mẫu Sơn /// Ảnh Lê Thanh Hiền
Băng tuyết vẫn phủ kín các đỉnh núi Công, Mẫu Sơn
Ảnh Lê Thanh Hiền

Từ trên đỉnh núi Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn), già làng người Dao Đặng Tăng Phúc cho biết, đến trưa nay, 30.1, trên các đỉnh núi Cha (Công Sơn); núi Mẹ (Mẫu Sơn), băng tuyết vẫn còn trắng xóa.

Băng tuyết phủ trắng Mẫu Sơn, hàng vạn học sinh nghỉ học vì rét - ảnh 1
Hàng trăm du khách đã lên Mẫu Sơn và đỉnh núi Công chiêm ngưỡng băng tuyết từ hôm qua đến nay
Ảnh Duy Chiến
Tại khu du lịch Mẫu Sơn, cành cây, ngọn cỏ và thành quách cổ vẫn đọng những tảng băng tuyết.

Theo ông Đặng Tăng Phúc, nhiệt độ ở Mẫu Sơn vẫn duy trì - 1 độ C, trời rét buốt. Lượng người kéo lên xem băng tuyết khá đông, trong ngày 30.1 có khoảng 300 người. Họ đi theo từng đoàn và mang đồ ăn, thức uống liên hoan trên sườn đồi, bãi cỏ, nguy cơ xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng môi trường nơi đây.

Hiện, hàng vạn học sinh các bậc học ở Lạng Sơn đã được nghỉ học, nhất là ở vùng núi cao, ngoài việc đối chọi với giá rét, trời mưa phùn cũng dễ làm các em đi từ nhà đến trường trơn trượt, ngã xuống vực sâu, rất nguy hiểm.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Lạng Sơn, địa bàn có hơn 160.000 gia súc và gần 4 triệu con gia cầm đang phải đối mặt với giá rét. Vì vậy, lãnh đạo các sở, ngành chức năng liên tiếp có văn bản chỉ đạo các đơn vị thú y, khuyến nông, khuyến lâm tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con chống rét cho các đàn gia súc, gia cầm.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã ban hành công điện khẩn số 01/CĐ-UBND, trong đó yêu cầu các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố thường xuyên nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người dân; đồng thời, phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, cây trồng trên địa bàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU