Bâng khuâng phố cổ Hà Nội chiều 30 Tết

0 Thanh Niên Online

(TNO) Đến phố cổ Hà Nội chiều 30 Tết, lòng người thấy chông chênh. Phút giây đón chờ giao thừa chỉ còn đếm trong những khắc thời gian ít ỏi.

Bâng khuâng phố cổ Hà Nội chiều 30 Tết

(TNO) Đến phố cổ Hà Nội chiều 30 Tết, lòng người thấy chông chênh. Phút giây đón chờ giao thừa chỉ còn đếm trong những khắc thời gian ít ỏi.

>> Nước mắt trên 'phố cờ' Hà Nội
>> Phố cổ Hà Nội chìm trong biển nước
>> Sống chật chội nhưng dân phố cổ Hà Nội không muốn rời đi
>> Nhộn nhịp chợ hoa xuân trên phố cổ Hà Nội
>> Chợ hoa chiều 30 Tết

Hà Nội chợt vắng lặng. Hàng Ngang, Hàng Đào, Đồng Xuân, Hàng Chiếu…, tất cả sự đông đúc chỉ còn sót lại bên những gian hàng cố tìm thêm chút lãi cho năm cũ.

phố cổ Hà Nội chiều 30 Tết

Hàng Mã có thể là con phố đông đúc nhất trong phố cổ Hà Nội chiều 30 Tết, buổi chiều đặc biệt nhất trong năm. Người đi mua vội vã kiếm tìm chiếc đèn lồng, vỏ phong bao lì xì may mắn, người đi bán nóng lòng nhìn sạp hàng, chờ đợi nó vơi đi. Bởi trong nhiều mái nhà, có những ánh mắt ngóng chờ người về đoàn tụ.

Những quán cà phê vỉa hè trên Tạ Hiện, Ngõ Gạch đã đóng cửa sau hơn 360 ngày đông đúc, huyên náo. Những con đường đẹp như trong tranh, phố Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện thấy bóng dáng khách nước ngoài nhiều hơn người Việt. Họ ngồi bên nhau thưởng thức ly bia lạnh, ngắm giây phút tĩnh lặng hiếm hoi của Hà Nội, giữa ban ngày.

Suốt một dải Hàng Cót, Hàng Gà, Hàng Điếu… đã thấy mùi hương trầm phảng phất. Nhiều nhà đã lên nhang trên bàn thờ tổ tiên. Mâm cơm cúng chiều 30 Tết có thịt gà, xôi gấc, bánh chưng, đĩa giò, nhành đào hồng phơn phớt.

Người con cả trong nhà trang trọng đứng trước bàn thờ tiên tổ, mời tiên tổ về nhà đón Tết, cầu chúc một năm mới bình an.

Hà Nội chiều 30 Tết, cái lạnh chỉ đủ để hương trầm bay trong không khí được lâu hơn. Vàng mã nhà ai đã được đốt trên vỉa hè, đã có tiếng chúc tụng nhau trong một mái ấm trên phố Chả Cá.

Mâm cơm chiều 30 Tết xúc động. Hà Nội đang ấm hơn, trong sự đoàn viên, sum họp. Dù đi xa ai cũng nhớ, về chung vui bên gia đình…

phố cổ Hà Nội chiều 30 Tết

Thúy Hằng - Xuân Bùi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU