Băng giá phủ trắng núi Mẫu Sơn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh, trong ngày 30.12, băng giá đã xuất hiện trên diện rộng ở khu vực núi Mẫu Sơn (H.Lộc Bình, Lạng Sơn) và đèo Ô Quý Hồ (H.Sa Pa, Lào Cai).

Băng giá xuất hiện dày đặc ở núi Mẫu Sơn trong sáng 30.12 /// Ảnh: Thái Dương
Băng giá xuất hiện dày đặc ở núi Mẫu Sơn trong sáng 30.12
Ảnh: Thái Dương
[VIDEO] Du khách đổ xô lên Mẫu Sơn ngắm băng giá

Ông Hoàng Quốc Huy, Trạm trưởng Trạm khí tượng Mẫu Sơn (Lạng Sơn), cho biết băng giá đã xuất hiện lúc rạng sáng 30.12. Cho đến 6 giờ cùng ngày, nhiệt độ đo tại Trạm khí tượng Mẫu Sơn có độ cao 1.150 m so với mực nước biển đã giảm xuống -0,5 độ C và đây là mức nhiệt độ thấp nhất tại đây tính từ đầu mùa đông năm nay.

Ngay tại Khu du lịch Mẫu Sơn, du khách dễ dàng quan sát lớp băng bám dày trên các cành cây, thảm cỏ. Nhiều mái nhà, công trình hạ tầng cũng bị bao phủ bởi lớp nhũ băng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc đạt giá trị cực đại nên trong ngày 30.12, nhiệt độ tại vùng núi phía bắc đã giảm sâu. Cụ thể, TT.Sa Pa (Lào Cai) và TT.Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đều rét 3,3 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 2,1 độ C; Mộc Châu (Sơn La) rét 5,4 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc bộ rét hại với nhiệt độ trong khoảng 8 - 10 độ C. Dự báo, từ hôm nay (31.12), nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc tăng dần nhưng rét còn kéo dài đến khoảng ngày 3 - 4.1.2019.

Trong khi đó, tại các tỉnh Trung bộ, không khí lạnh đã gây mưa to diện rộng cho các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa. Trong ngày 30.12, mưa lớn xảy ra tại Trà My (Quảng Nam) với lượng mưa 80 mm, tại A Lưới (Thừa Thiên-Huế) có mưa 73 mm. Dự báo, trong ngày 31.12, không khí lạnh tiếp tục gây mưa cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận, trong đó riêng khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có nơi sẽ có mưa to trên 100 mm/24 giờ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của đới gió đông ở rìa phía bắc rãnh áp thấp có trục khoảng 8 - 11 độ vĩ bắc nên từ chiều và đêm 31.12, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70 - 150 mm/24 giờ, có nơi trên 200 mm/24 giờ. Sau đó mưa vừa, mưa to còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3 - 4.1.2019.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU